Hòa Nguyễn
4 năm trước

Trả lời ngay: Con người có lông bên dưới cánh tay không?

Con người không có bên dưới cánh tay ư? Nếu bạn còn băn khoăn, hãy cùng khám phá những bí mật thú vị về chính cơ thể mình nhé!

Bí ẩn đầu tiên

Thoạt nhìn, không trông thấy lông bên dưới cánh tay người. Nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng hơn, ta sẽ phát hiện những sợi lông rất nhỏ không màu, giống như sợi lông tơ đào mềm mại. 

Giáo sư di truyền học tại đại học Pennsylvania, bà Yana Kamberov cho hay: "Chúng ta thực sự rất nhiều lông. Trán, tai và thậm chí  bên dưới cánh tay của chúng ta được phủ bởi những sợi nhỏ li  ti gọi là lông tơ". Những nơi duy nhất không có lông trên cơ thể con người là lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi và núm vú. Về cơ bản,qua một nghiên cứu về mật độ lông giữa người và tinh tinh, kết quả cho thấy sự tương tự. Nhưng trong khi cơ thể tinh tinh được bao phủ bởi lông đen, lếch nhếch, dễ nhìn thấy thì lông con người nhỏ li ti, màu nhạt, và khó quan sát.

Lịch sử

Bà Kamberov cũng cho biết rằng, khoảng 2 triệu năm trước, một sự thích nghi dẫn đến sự thu nhỏ lông của người tinh khôn (Homo sapiens). Thêm vào đó, Người tinh khôn đã trải qua một sự thích nghi làm tăng số lượng các tuyến mồ hôi, tuyến mà có ở hầu hết các loài động vật có vú, ở phía trên các chi của chúng. Mật độ của các tuyến tăng rất nhanh, vì vậy, mật độ tuyến mồ hôi của con người cao hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. Sự thích nghi giúp người tinh khôn có thể chạy được một khoảng cách xa đáng kể mà không cần ngừng nghỉ, bởi chúng ta có thể làm mát bằng mồ hôi ( với số lượng lớn các tuyến mồ hôi).

Ngoài ra, nếu con người có nhiều lông lếch thếch như tinh tinh, mồ hôi sẽ phủ trên lông thay vì da. Khi hầu hết lông là nhỏ, mồ hôi có thể phủ trên da để giữ ẩm và làm mát, sau đó, bởi sự bay hơi, cho phép con người có thể tiếp tục đi bộ, hoặc chạy mà không bị quá nóng.

Điều đó hẵn sẽ dẫn bạn đến một câu hỏi: "Tại sao không phải tất cả lông ở người đều nhỏ li ti?

Câu trả lời là khi con người qua tuổi dậy, hocmon androgen kích hoạt một phần lông tơ thay đổi màu sắc, phát triển dài hơn và có chu kỳ.

Tuy nhiên, không rõ tại sao một vài lông tơ chống lại hocmon này và một vài thì không. Với cánh tay, vẫn còn bí ẩn tại sao phía trên có lông dài đậm màu hơn bên dưới.

Bà Kamberov cho rằng có lẽ lông giúp giữ ấm cánh tay.

Một ý kiến khác cho rằng: "Đó có thể là một sự thích nghi giúp giảm ma sát khi cánh tay cử động".

Một quan điểm khác nữa là lông trên các bộ phận nhất định của cơ thể con người là dấu vết tiến hóa từ loài vượn và khỉ lông dài. 

Chủ đề chính: #cơ_thể_con_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn