Liên Hiếu 1 năm trước

Trăng thợ săn, trăng mùa gặt... Bạn biết gì về tên gọi của trăng?

Trăng hoa, trăng hồng, trăng lạnh... 12 tháng với 12 tên gọi khác nhau dựa theo những đặc điểm đặc trưng ở vùng mình sinh sống. Thổ dân Bắc Mỹ đã cho ra đời bộ lịch với tên gọi vô cùng đặc biệt này. Xưa kia, thổ dân Bắc Mỹ không sử dụng lịch như người châu Âu hiện nay. Họ dựa vào sự chuyển động của mặt trăng và đặt tên cho tháng thông qua các hiện tượng thời tiết, thiên nhiên, xã hội nổi bật của tháng đó

Tháng 1: Trăng sói (Wolf Moon)

Vào những ngày gần Rằm tháng giêng, cư dân bộ tộc thường nghe thấy tiếng chó sói tru dài trên các triền núi. Vì vậy, họ xem đây là điểm đặc trưng của tháng này nên đặt tên là trăng sói. Trăng sói còn có tên gọi khác là trăng già (Old Moon)

Vào Rằm tháng giêng năm 2019, chúng ta được dịp tận mắt chứng kiến siêu trăng (hiện tượng xảy ra khi mặt trăng tròn nằm ở điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo của nó), trăng sói và trăng máu (nguyệt thực toàn phần) cùng xảy ra đồng thời. Do đó, các nhà thiên văn học phương Tây đã ghép cả 3 chữ"siêu", "máu" và "sói" lại thành một từ để chỉ hiện tượng trên, gọi là "Super blood wolf moon".

Tháng 2: Trăng tuyết (Snow Moon)

Ở Bắc Mỹ, cứ vào tháng hai tuyết sẽ rơi dày đặc và có thể xem đây là thời gian tuyết rơi nặng nhất, nhiều nhất trong năm. Cái tên Trăng tuyết ra đời từ đó. 

Cũng thời gian này, do lượng tuyết bao phủ lớn nên thực phẩm trở nên khan hiếm. Vì vậy, một số bộ tộc khác đã dựa vào điều này để gọi tên là Trăng đói (Hunger Moon).

Tháng 3: Trăng giun (Worm Moon)

Và mùa xuân bắt đầu đến, nhiệt độ trở nên ấm áp, muôn loài sinh sôi nảy nở. Những con giun đất cũng vậy, chúng xuất hiện nhiều lên trông thấy. Và chim chóc lại vỗ cánh tìm mồi. Chính vì đặc điểm này mà trăng rằm tháng 3 còn được gọi là trăng giun (Worm Moon), hay một số tên gọi khác ít phổ biến hơn là trăng nhựa cây (Sap Moon) hay trăng quạ (Crow Moon)…

Trăng rằm tháng 3 năm nay sẽ là siêu trăng thứ 3 trong năm 2019 khi sáng hơn 30% và lớn hơn 14% so với thông thường khi nhìn bằng mắt người.

Tháng 4: Trăng hồng (Pink Moon)

Bạn đừng lầm tưởng trăng hồng nghĩa là do trăng có màu hồng như tên gọi trăng máu do hiện tượng nguyệt thực toàn phần nhé. Tên gọi này xuất phát từ một loài hoa dại có màu hồng, thường nở rộ vào mùa xuân ở những vùng đồng cỏ ở Mỹ và Canada tạo nên khung cảnh màu hồng nhuộm sáng trên các đồng cỏ.

Tháng 4 cũng là mùa nhiều loài động vật khu vực Bắc Mỹ sinh sản, đẻ trứng nên trăng rằm còn được gọi là trăng trứng (Egg Moon). Một số bộ tộc vùng biển cũng gọi đây là trăng cá (Fish Moon) vì trùng khớp với sự có mặt của những đàn cá trích lớn.

Trăng rằm tháng 4 rất quan trọng với người phương Tây do thường được dùng để tính lễ phục sinh, thường rơi vào chủ nhật tiếp theo ngày rằm đầu tiên sau xuân phân.

Tháng 5: Trăng hoa (Flower Moon)

Ngoài cái tên trăng hoa, tên gọi khác của trăng tháng 5 là trăng trồng bắp (Corn Plating Moon) vì đây là khoảng thời gian bắt đầu vụ mùa bắp ngô của nông dân. Một Một số bộ tộc còn gọi đây là trăng sáng (Bright Moon) hay trăng sữa (MilkMoon).

Cái tên trăng hoa xuất hiện do xuân tháng 5 đang ở cao điểm khu vực Bắc Mỹ và hoa cỏ bắt đầu nở rộ khắp nơi. Đi đâu cũng thấy màu sắc của sự sống tràn trề. 

Tháng 6: Trăng dâu tây (Strawberry Moon)

Tháng 6, Bắc Mỹ rơi vào mùa hái dâu, vì vậy được gọi là trăng dâu tây bên cạnh các tên khác như trăng hoa hồng (Rose Moon), trăng nóng (Hot Moon)hay trăng rơm (Ray Moon) - tất cả đều liên quan đến những mùa vụ trong năm.

Tháng 7: Trăng sấm (Thunder Moon)

Sau những ngày mát mẻ của mùa xuân, những cơn mưa mùa hè kéo đến, mang theo sấm chớp khắp một vùng rộng lớn. Những tiếng sấm dày đặc xé tan khung cảnh yên ả trước đây.Nên thổ dân châu Mỹ gọi rằm tháng 7 là Trăng sấm.

Tháng 8: Trăng cá tầm (Sturgeon Moon)

Thông thường, những bộ tộc Bắc Mỹ đang vào cao điểm mùa đánh bắt cá tầm vào tháng 8, số lượng cá xuất hiện nhiều trong khu vực họ sinh sống. Vì vậy, việc đánh bắt cá tầm đã cho ra đời cái tên Trăng cá tầm. 

Tuy nhiên do đây cũng là mùa thu hoạch lúa mì hay bắp nên còn được gọi là trăng hạt (Grain Moon).

Tháng 9: Trăng mùa gặt (Harvest Moon)

Trăng tháng 9 sáng trong đến nỗi người nông dân khu vực này có thể thu hoạch mùa vụ ngay trong đêm. Mùa vụ đang vào mùa gặt hái, người nông dân luôn hối hả thu hoạch để kịp mùa vụ kế trước khi mùa thu đến. Trăng rằm tháng 9 kiêm luôn nhiệm vụ soi sáng cả vùng Bắc Mỹ trong những ngày gấp rút gặt hái này. Do vậy mới có cái tên Trăng mùa gặt.

Một số bộ tộc cũng gọi đây là mùa trăng lúa mạch (Barley Moon), trăng trái cây (Fruit Moon)…

Tháng 10: Trăng thợ săn (Hunter’s Moon)

Trước những tháng lạnh giá vùng Bắc Mỹ sắp đến, các bộ tộc thường rủ nhau đi săn để dự trữ thực phẩm trong những ngày mùa đông lạnh giá. Để duy trì sự sống, họ phải tính đến chuyện lâu dài. Đồng thời, sau 1 mùa vụ của nông dân, các loài động vật chắc hẳn cũng đã béo no, và tháng 10 rất thích hợp cho việc săn bắn. Cái tên trăng thợ săn xuất hiện từ đó.

Tháng 11: Trăng sương giá (Frost Moon)

Và mùa đông bắt đầu kéo đến trên những vùng đồng cỏ, núi non rộng lớn. Cái lạnh và sương tuyết bao quanh khắp nơi, bốn bề chỉ có màu trắng xóa của những đợt tuyết vừa nặng hạt, vừa kéo dài không dứt.Dựa vào điểm này, người dân truyền tai nhau cái tên Trăng sương giá. 

Ngoài ra, trăng tháng này còn được gọi là trăng hải ly (Beaver Moon) do sự xuất hiện nhiều của loài vật này.

Tháng 12: Trăng lạnh (Cold Moon)

Vào thời điểm này, đêm bắt đầu dài và tối hơn, mùa đông mạnh lên rất nhiều và đạt đỉnh điểm. Cái lạnh vốn đã có từ tháng 11, nay lại càng lạnh hơn. Do đó, cái tên trăng lạnh xuất hiện tự bao giờ cũng không ai rõ. 

Một số cái tên khác chỉ trăng tháng 12 là trăng trước Noel (Moon before Yule) hay trăng đêm dài (Long Nights Moon).


Theo Tuoitre.vn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...