Trẻ em mang mần bệnh HIV/AIDS

Cực kỳ thích viết lách. cảm ơn OHAY TV đã tạo cơ hội cho tớ làm cộng tác viên.

1. Tư vấn cho các phụ nữ trước và trong mang thai

Tư vấn cho các phụ nữ trước và trong mang thai, Nguồn ảnh : Internet

Trong thành phần mắc phải HIV/AIDS thì trẻ em - một thế hệ tương lai, chủ nhân của Đất Nước lại vô tội ẩn chứa trong người một căn bệnh thế kỷ. Phụ nữ hạnh phúc nhất khi được làm mẹ. Thế nhưng hạnh phúc đó lại bị chia thành trăm mảnh, nỗi buồn lại nhân lên vạn lần khi biết mình đã truyền mần bệnh cho con. 

Những đứa trẻ này hạnh phúc khi được sinh ra trong vòng tay ấm áp của mẹ, bên gia đình thân thương. Nhưng cần lớn lên, nỗi đau ấy lại nhân lên từng phút từng giây khi biết bản thân mình là một nạn nhân của căn bệnh thế kỷ. Thật đau lòng khi chúng ta biết rằng các trẻ em mắc căn bệnh thế kỷ này bị bỏ rơi sau sinh. Bởi theo tâm lý, họ không chấp nhận con mình như vậy, họ sợ mạng tiếng, sợ xã hội xã lánh. 

Nhưng chúng ta hãy nghĩ, chúng được hình thành và sinh ra từ ai? Cũng may mắn vì trên khắp Việt Nam có các trung tâm bảo trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các em đã và đang nhận được sự giáo dục ưu đãi, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục chu đáo từ phía trung tâm. Nhưng có một sự thật khá phũ phàng là các trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS phải nhận ánh mắt kỳ thị, thiếu thiện cảm từ xã hội. Vấn đề học tập, hoà nhập cộng đồng trở thành rào cản lớn nhất đối với các em. Các em phải nhận từ sự bất công trong đối xử, sự xã lánh, kỳ thị… Trong đó có nhiều em đạt danh hiệu xuất sắc trong học tập, sống tình cảm và lễ phép, các em có tính thần vươn lên trong cuộc sống. 

Những người mẹ mang thai con bị nhiễm HIV bởi sự thiếu hiểu biết, kiến thức về phòng chống HIV/AIDS, và ngăn chặn quá trình truyền từ mẹ sang con. Sự kỳ thị phân biệt đối xử với phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS là rào cản khiến họ không tiếp xúc với các dịch vụ y tế. 

Qua bài viết này, tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy dành thời gian hoạt động truyền thông, cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế, ngăn chặn lây truyền từ mẹ sang con, nâng cao hiểu biết về căn bệnh thế kỷ này đến tất cả mọi người. Mặt khác chúng ta phải nâng cao nhận thức người dân, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai, tạo cơ hội cho phụ nữ tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, nâng cao kiếm thức hiểu biết, chế độ chăm sóc, giáo dục tốt, hoà nhập với cộng đồng. Để chào đón một sinh thể khoẻ mạnh ra đời, thì hãy đầu tư ngay từ đầu. Trẻ em, thế hệ tương lai chủ nhân của đất nước!