Đoàn Hòa 2 năm trước

Triết lý sống của người Do Thái có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn

Người Do Thái được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới. Họ có rất nhiều những phát hiện mang tính khoa học và mang tính triết lý sâu sắc. Chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong phần trăm dân số thế giới nhưng người Do Thái lại góp phần không hề nhỏ trong sự phát triển của cả thế giới. Họ sống rất khó khăn nhưng tinh thần và ý chí của họ lại khiến tất cả chúng ta phải kinh ngạc. Những người Do Thái thuộc lòng và sống theo những triết lý của riêng họ mà tất cả chúng ta nên học hỏi và phát huy.

Cho đi là hạnh phúc

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng để hạnh phúc thì cách đơn giản nhất chính là cho đi, có thể là niềm vui và cả những sự sẻ chia về vật chất. Đối với những người Do Thái, cách cho đi của họ cũng rất đặc biệt. Họ không dùng bất cứ thứ tiền bạc nào để cho những người nghèo khổ mà họ lại dùng những thứ lương thực do chính tay họ làm ra để chia sẻ, mang đến hạnh phúc cho mọi người. Mỗi mùa thu hoạch hoa màu, thay vì họ lấy hết số hoa màu đó về thì họ lại để lại một phần hoa quả ở 4 góc ruộng để cho những ai đi qua họ có thể hưởng thụ. Những người Do Thái yêu thương người khác như chính mình. Hoặc chính họ hoặc tổ tiên họ đã trải qua rất nhiều đau khổ khi phải chịu sự lưu đày và kiếp nô lệ nên những lời khuyên răn của người Do Thái đều mang lại sự yêu thương và hòa bình.

Nếu như bạn chỉ chờ đợi, thì chuyện phát sinh chính là việc bạn sẽ già đi

Họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, vì thế cuộc sống không phải là để chờ đợi mà là hành động. Thời gian vẫn cứ trôi đi, bạn trì hoãn 1 năm, 2 năm, 3 năm và đồng nghĩa với việc bạn đang già thêm 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi. Khi đó xã hội thay đổi, suy nghĩ con người cũng đã thay đổi còn bạn thì đang tụt hậu phía sau. 

Coi trọng giáo dục

Đó là lý do vì sao người Do Thái được mệnh danh là những người thông minh nhất thế giới. Trong bộ Kinh Talmud - một văn bản trung tâm của giáo sĩ Do Thái giáo gồm 63 bài luận với độ dài hơn 6.200 trang thể hiện những ý kiến của hàng ngàn giáo sĩ Do Thái trong nhiều chủ đề như pháp luật, đạo đức, triết học, phong tục, lịch sử, thần học, truyền thuyết và nhiều chủ đềkhác, có nói rằng: “Tài sản có thể bị mất, chỉ có trí tuệ và tri thức là mãi mãi không thể mất đi đâu được.” Thế nên với người Do Thái, dù có khó khăn đến đâu họ vẫn cho con cái đi học. Thế nên số lượng người Do Thái trở thành các nhà khoa học và thành công rất nhiều. 

Tính đến nă 1978, hơn một nửa giải Nobel thuộc về người Do Thái. Những người vĩ đại này có thể kể đến như: Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch…

Ngịch cảnh là một cơ hội trong đời

Với những người Do Thái, họ không còn xa lạ với những nghịch cảnh trong cuộc sống. Tổ tiên họ, ông bà họ hoặc chính họ đã phải chịu cảnh lưu đày và kiếp nô lệ, thế nhưng tất cả những điều đó chẳng thể nào ngăn cản được ý chí vươn lên của họ mà còn trở thành động lực để họ vươn lên. Vì nghèo khổ nên mới càng phải vươn lên để trở thành tỷ phú. Dùng nghịch cảnh để tạo nên ý chí, chiến thắng tai ương và không ngại mạo hiểm chính là tiền đề để thành công của những người Do Thái mà tất cả chúng ta cần học hỏi. 

Nghe quan trọng hơn nói

Bạn mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học im lặng, đó chính là lý do việc nên nghe hơn hơn là nói. Tất cả những tai ương đều từ miệng mà ra, tam sao thất bản rồi 1 đồn 10, 10 đồn 100 khiến cho những câu chuyện đi quá xa để chúng ta kiểm soát. 

Đoàn Hòa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn