Trung Quốc đưa vào thử nghiệm tuyến xe lửa treo sử dụng pin Lithium đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc đưa vào thử nghiệm đường xe lửa treo, hệ thống này do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo. Với nhiều ưu thế, đây hứa hẹn sẽ là một phương tiện được ưu tiên phát triển trong tương lai.

Ngày 30/9, đường xe lửa treo đầu tiên trên thế giới sử dụng pin Lithium với đường ray treo trên không trung tại Trung Quốc được xây dựng hoàn thành, và tiến hành lắp tàu vào đường ray. Hệ thống giao thông hiện đại này do Trường Đại học Tây Nam hợp tác với một số đơn vị tự nghiên cứu và chế tạo, đang ở giai đoạn chạy thử nghiệm.

,pin lithium,xe lửa treo,trung quốc Nguồn: Tân Hoa Xã

Đường xe lửa treo sử dụng năng lượng mới này gồm 2 toa tàu hợp thành, dài 18m, rộng 2,3m, tốc độ thiết kế của tàu treo khoảng 60km/h, hình dạng thiết kế bên ngoài giống chú gấu trúc, được treo trên một thanh đường ray, trông tương tự cáp treo. Đường ray thử nghiệm 300m, cách mặt đất khoảng 8m, mỗi trụ chống cho đường ray cách nhau khoảng 10m. Nội thất bên trong xe lửa treo tương tự tàu điện ngầm với khả năng chuyên chở 220 khách. Theo quy hoạch, toàn tuyến thử nghiệm dài 1,25km, bao gồm nhiều dạng địa hình như đường dốc, đường uốn cong cũng như nhà ga, trạm sạc điện…

Theo ông Trác Uyển Minh,kỹ sư trưởng dự án: “Về mặt kỹ thuật, tàu có thể đưa vào chở khách trong năm tới”. Với thành công khi mắc các toa xe lửa vào đường ray trên không, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3, sau Đức và Nhật Bản phát triển kỹ thuật này. Nhưng khác với 2 quốc gia này, tuyến xe lửa này sử dụng một nguồn năng lượng mới là pin Lithium để vận hành, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Hiện tại mỗi lần sạc điện có thể chạy liên tục 2-4 giờ, tại các nhà ga có lắp đặt các trạm sạc điện giúp sạc bất cứ lúc nào.

,pin lithium,xe lửa treo,trung quốc Nguồn: Tân Hoa Xã

Ngoài việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, hệ thống giao thông này còn có ưu điểm là chiếm diện tích đất ít, vốn đầu tư ít, thời gian thi công ngắn, do di chuyển trên không nên không bị kẹt xe, đảm bảo đi đến đúng giờ. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ bổ sung và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hàng không của Trung Quốc trong tương lai.

Nguồn: Chinanews

  • Bài liên quan: pin lithium, xe lửa treo, trung quốc,