Truyền thuyết về 36 loài quỷ nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản

[CẢNH BÁO-BÀI VIẾT CÓ NHIỀU HÌNH ẢNH CÓ THỂ GÂY KHÓ CHỊU KHI XEM]
Nhật Bản là quốc gia có những bộ phim kinh dị nổi tiếng nhất thế giới một phần là nhờ sự tư duy, cách xây dựng cốt truyện nhưng cũng có một phần không nhỏ đến từ những truyền thuyết, điển tích cổ xưa đáng sợ và kỳ bí về những loài ma quỷ trong thế giới Nhật Bản cổ đại.

1. Oni

Oni ,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Oni

Oni, những con quỷ hay những yêu tinh ăn thịt người, là một trong số những yokai nổi tiếng nhất. Chúng to lớn và có sừng. Thân hình màu đỏ, xanh dương hoặc đen. Chúng luôn mang theo một cây dùi cui to có gai, bằng sắt (kanabou). Chúng được biết đến nhất trong công việc canh gác cổng địa ngục trong niềm tin của các tín đồ đạo Phật. Oni cũng thường xuất hiện trong những câu chuyện dân gian như Đào Thái Lang, Issunboshi - Chàng Smurai tí hon.... Chúng câm lặng, hung ác và hiểm độc.

Vào ngày Setsubun (3/2), có một phong tục xua đi những cái xấu xa của ma quỷ. Mọi người rải đậu nành ra ngoài các ô cửa, la lớn "Oni wa sotsu, Fuku wa uchi! (phúc đến, quỷ đi)".

2. Rokurokkubi

Rokurokkubi,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Rokurokkubi

Chúng là những con yêu nữ với cái cổ dài và mềm dẻo, linh động. Rokurokkubi trông như người bình thường vào ban ngày, nhưng vào ban đêm, chúng vươn dài cổ ra để bí mật theo dõi và khiến mọi người hoảng sợ. Rokurokkubi cũng có khả năng biến khuôn mặt thành những gương mặt quỷ đáng sợ để tăng thêm vẻ đẹp “khủng khiếp” của mình.

3. Yuurei

Yuurei,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Yuurei

Theo tín ngưỡng đạo Shinto (thần đạo), tất cả mọi người đều có một linh hồn gọi là "reikon". khi một người chết đi, linh hồn sẽ rời khỏi thể xác và kết hợp với các linh hồn của tổ tiên. Dù thế nào đi nữa, khi một người đột nhiên bị ám sát, bị chết trong các trận chiến, tự tử, hoặc khi anh ta hay cô ta không được chôn cất đàng hoàng, reikon có thể trở thành một yuurei tìm cách trả thù. Nhiều Yuurei là các ma nữ, là người đã trải qua sự đau khổ tồi tệ trong cuộc đời từ tình yêu, lòng ganh ghét, nỗi đau khổ do mất mát, hay từ nỗi ân hận. Các yuurei nữ thì ít gây hại đến người.

4. Yuki-Onna

Yuki-Onna,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Yuki-Onna

Là một phụ nữ tuyết, xuất hiện trong bộ kimono trắng toát vào những đêm có bão tố. Cô ta là nguyên nhân làm cho những lữ khách lạc đường hoặc lạnh cóng cho tới chết. Mặc dù mang tiếng là rất độc ác, nhưng bản thân nàng cũng cô đơn và lạnh lẽo như tuyết vậy.

5. Hitotsume kozō

Hitotsume kozō ,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Hitotsume kozō

Là yêu tinh 1 mắt, theo nghĩa đen là có 1 con mắt lớn ngay giữa mặt. Nó trông giống như cái đầu cạo trọc của thầy tu. Nó không gây ra những trò bịp bợm, nhưng vẫn làm con người kinh sợ.

6. Tengu

Tengu,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Tengu

Tengu là một loại quỷ có cái mũi rất dài và mặt đỏ. Nó thường mặc một bộ quần áo của yamabushi (thầy tu sống ở trên núi) và đi một đôi guốc gỗ rất cao. Tengu thường bắt cóc trẻ em và phụ nữ.

7. Kappa

Kappa,ma quỷ,nhật bản,truyền thuyết,nhật bản cổ đại,điển tích cổ xưa,kinh dị Kappa

Tức là con rái cá, nó cao bằng khoảng một đứa trẻ 4 tuổi, có mai như mai rùa ở lưng, đầu có gắn một cái đĩa có đựng nước bên trong, nó có màng ở tay và chân. Kappa sống sống ở cả trên bờ lẫn dưới nước, chuyên dìm chết nạn nhân sau đó hút hết nội tạng bên trong nạn nhân. Kappa có hình dạng giống khỉ hoặc ếch hơn là giống người.

Điểm đặc trưng của loài thủy quái này là có một cái đĩa trên đầu để đựng nước, chừng nào cái đĩa còn đầy nước thì Kappa còn sức mạnh. Nó có mũi khoằm, mắt tròn, 4 chi có màng.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp