1 năm trước

Truyền thuyết về 36 loài quỷ nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản

[CẢNH BÁO-BÀI VIẾT CÓ NHIỀU HÌNH ẢNH CÓ THỂ GÂY KHÓ CHỊU KHI XEM] Nhật Bản là quốc gia có những bộ phim kinh dị nổi tiếng nhất thế giới một phần là nhờ sự tư duy, cách xây dựng cốt truyện nhưng cũng có một phần không nhỏ đến từ những truyền thuyết, điển tích cổ xưa đáng sợ và kỳ bí về những loài ma quỷ trong thế giới Nhật Bản cổ đại.

Oni

Oni, những con quỷ hay những yêu tinh ăn thịt người, là một trong số những yokai nổi tiếng nhất. Chúng to lớn và có sừng. Thân hình màu đỏ, xanh dương hoặc đen. Chúng luôn mang theo một cây dùi cui to có gai, bằng sắt (kanabou). Chúng được biết đến nhất trong công việc canh gác cổng địa ngục trong niềm tin của các tín đồ đạo Phật. Oni cũng thường xuất hiện trong những câu chuyện dân gian như Đào Thái Lang, Issunboshi - Chàng Smurai tí hon.... Chúng câm lặng, hung ác và hiểm độc.

Vào ngày Setsubun (3/2), có một phong tục xua đi những cái xấu xa của ma quỷ. Mọi người rải đậu nành ra ngoài các ô cửa, la lớn "Oni wa sotsu, Fuku wa uchi! (phúc đến, quỷ đi)".

Rokurokkubi

Chúng là những con yêu nữ với cái cổ dài và mềm dẻo, linh động. Rokurokkubi trông như người bình thường vào ban ngày, nhưng vào ban đêm, chúng vươn dài cổ ra để bí mật theo dõi và khiến mọi người hoảng sợ. Rokurokkubi cũng có khả năng biến khuôn mặt thành những gương mặt quỷ đáng sợ để tăng thêm vẻ đẹp “khủng khiếp” của mình.

Yuurei

Theo tín ngưỡng đạo Shinto (thần đạo), tất cả mọi người đều có một linh hồn gọi là "reikon". khi một người chết đi, linh hồn sẽ rời khỏi thể xác và kết hợp với các linh hồn của tổ tiên. Dù thế nào đi nữa, khi một người đột nhiên bị ám sát, bị chết trong các trận chiến, tự tử, hoặc khi anh ta hay cô ta không được chôn cất đàng hoàng, reikon có thể trở thành một yuurei tìm cách trả thù. Nhiều Yuurei là các ma nữ, là người đã trải qua sự đau khổ tồi tệ trong cuộc đời từ tình yêu, lòng ganh ghét, nỗi đau khổ do mất mát, hay từ nỗi ân hận. Các yuurei nữ thì ít gây hại đến người.

Yuki-Onna

Là một phụ nữ tuyết, xuất hiện trong bộ kimono trắng toát vào những đêm có bão tố. Cô ta là nguyên nhân làm cho những lữ khách lạc đường hoặc lạnh cóng cho tới chết. Mặc dù mang tiếng là rất độc ác, nhưng bản thân nàng cũng cô đơn và lạnh lẽo như tuyết vậy.

Hitotsume kozō

Là yêu tinh 1 mắt, theo nghĩa đen là có 1 con mắt lớn ngay giữa mặt. Nó trông giống như cái đầu cạo trọc của thầy tu. Nó không gây ra những trò bịp bợm, nhưng vẫn làm con người kinh sợ.

Tengu

Tengu là một loại quỷ có cái mũi rất dài và mặt đỏ. Nó thường mặc một bộ quần áo của yamabushi (thầy tu sống ở trên núi) và đi một đôi guốc gỗ rất cao. Tengu thường bắt cóc trẻ em và phụ nữ.

Kappa

Tức là con rái cá, nó cao bằng khoảng một đứa trẻ 4 tuổi, có mai như mai rùa ở lưng, đầu có gắn một cái đĩa có đựng nước bên trong, nó có màng ở tay và chân. Kappa sống sống ở cả trên bờ lẫn dưới nước, chuyên dìm chết nạn nhân sau đó hút hết nội tạng bên trong nạn nhân. Kappa có hình dạng giống khỉ hoặc ếch hơn là giống người.

Điểm đặc trưng của loài thủy quái này là có một cái đĩa trên đầu để đựng nước, chừng nào cái đĩa còn đầy nước thì Kappa còn sức mạnh. Nó có mũi khoằm, mắt tròn, 4 chi có màng.

Kuchisake-Onna

Truyền thuyết về Kuchisake-Onna được cho là bắt nguồn từ một người phụ nữ trẻ sống hàng trăm năm về trước (một số dị bản cho rằng nó bắt nguồn từ triều đại Heian) và là vợ hoặc thiếp của một Samurai. Người ta nói rằng cô ta rất đẹp, nhưng cũng rất kiêu căng, và thường xuyên lừa chồng. Người võ sĩ Samurai cảm thấy như mình bị ngoại tình, anh ta ghen đến cực độ vì vậy đã tấn công vợ, vừa rạch miệng bà ra đến tận hai mang tai, vừa thét "Giờ thì còn đứa nào cho rằng mày đẹp nữa?".

Nopperabō

Noppera-bou (のっぺら坊) - ma không mặt, là một loại ma truyền thống của Nhật Bản. Đôi khi chúng bị nhầm với Mujina, một từ Nhật cổ chỉ loài chồn hoặc lửng. Tuy nhiên Mujina là loài động vật có khả năng biến thành hình dáng của những vật khác, còn Noppera-bou thì thường là người. Những con vật này đôi khi cũng biến thành Noppera-bou để hù dọa con người. Lafcadio Hearn đã dùng tên loài vật để đặt tựa cho bộ phim về những con quái vật không mặt, có lẽ điều đó đã gây ra những cách dùng từ sai.

Baku

Baku (獏/ばく_ yêu quái ăn giấc mơ), là một yêu quái trong thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản. Đúng như tên gọi của mình, chúng ăn những giấc mơ, đặc biệt là ác mộng.

Mặc dù được nhắc đến khá nhiều, nhưng có một thực tế là chả ai trông thấy con baku bao giờ. Thế nên khi được yêu cầu mô tả nhận dạng của chúng thì mỗi người nói một kiểu. Nhận dạng được biết đến nhiều nhất là một sinh vật có mình gấu, vòi voi, đuôi bò và chân có móng sắc như loài hổ.

Kerakera-Onna

Con ma kì quặc với những tràng cười rùng rợn này tên là Kerakera onna. Đối với một số người, không gì tồi tệ hơn việc bị cười vào mặt, với họ, một con ma suốt ngày chỉ biết cười như Kerakera Onna là loại ma kinh khủng nhất. Nhưng đồng thời, Kerakera Onna cũng được rất nhiều người yêu mến, vì họ cho rằng nó mang đến tiếng cười, niềm vui cho mọi người.

Kasa Obake

Karakasa (唐傘 “ô Trung Quốc”), hay còn gọi là Kasa Obake (ma ô), là một loại Tsukumogami, một dạng ma Nhật bắt nguồn từ những đồ vật đạt đến ngưỡng 100 năm tuổi, và thu hút được sinh khí. Karakasa nói riêng là hồn ma của những chiếc ô trăm năm tuổi. Những chiếc ô này thường được bồi bằng giấy dầu. Đặc điểm của chúng là có một mắt, một cái lưỡi dài đỏ lòm thè ra từ cái mồm há ngoác, và chỉ có một chân, thông thường là đi geta.

Mujina

Cũng giống như Kitsune (cáo) và Tanuki, Mujina được coi là bậc thầy biến hình và chuyên đi lừa gạt con người. Thậm chí trong ba loài, Mujina còn được cho là tài tình nhất.Truyện kể rằng, một lần, Mujina đã chọn nơi trú thân là một ngôi miếu cổ và giả dạng thành một nhà sư; nó đã không bị phát hiện trong suốt sáu năm, chỉ cho tới khi nó bất cẩn để lộ cái đuôi của mình.

Hainu

Chó có cánh là một hình ảnh phổ biến ở thành phố Chikugo tại Fukuoka, nó chính là con chó được đặt tại tượng đài bằng đá ở gần ga xe lửa gọi là Hainutsuka.

Theo truyền thuyết thì Ha-inu là một sinh vật dã man tấn công con người và vật nuôi.

Kama-Itachi

Loài yêu quái này thường đi chung với nhau gồm ba con và mỗi con có nhiêm vụ khác nhau: Con thứ nhất có nhiệm vụ xô ngã, con thứ hai sẽ dùng vuốt đễ gây ra vết thương cho ta và con thứ ba sẽ bôi thuốc.

Nekomata

Theo dân gian Nhật Bản, một con mèo mà đã sống đủ lâu có thể trở thành một loại youkai gọi là nekomata.Người ta tin rằng sau khi một con mèo đến mười tuổi, đuôi của nó dần dần sẽ phân chia thành hai đuôi, và càng về sau nó sẽ phát triển ma thuật. Nekomata cũng có khả năng biến hình thành hình dạng của con người, đa số chúng khá ghét con người.

Bakekujira

Trước kia khá lâu, một bộ xương cá voi khổng lồ xuất hiện ngoài khơi bờ biển Shimane, kèm theo là vô số các loại cá lạ và chim. Một ngư dân đã cố gắng bắn súng phóng lao của mình vào nó nhưng không hề hấn gì, sau đó con cá voi biến mất cùng sự bí ẩn của nó.

Kameosa

Kameosa là một hủ rượu cũ bị bỏ đi, sau nhiều năm nó sẽ hóa thành Bakemono và rượu đựng trong nó không bao giờ cạn. Đây là một loài yêu quái không gây hại.

Hari-Ogano

Hari-onago là một ma cà rồng nữ đáng sợ trong thần thoại Nhật Bản. Tên của cô có nghĩa đen là "người phụ nữ gai", các Harionago luôn là một phụ nữ xinh đẹp với mái tóc rất dài và đầy gai. Cô ta có thể điều khiển tóc của mình và cô sử dụng nó để dụ dỗ nam giới.

Cô ta thường đi trên những con đường của Nhật Bản thuộc tỉnh Ehime trên đảo Shikoku để tìm các nạn nhân.Khi thấy một người đàn ông trẻ tuổi, cô sẽ cười anh ta, và nếu người đàn ông trẻ cười trở lại, Harionago sẽ dùng gai tóc và tấn công lại những người đàn ông đó.

Hitodama

Trong dân gian Nhật Bản, Hitodama là những linh hồn của người chết. Từ hitodama là sự kết hợp của hito, nghĩa là "con người", và tama (viết tắt của tamashii), nghĩa là "linh hồn".Những ngọn lửa thường xuất hiện có hình dáng như những quả bóng trôi nổi, rực sáng màu hổ phách, nhợt nhạt xanh hay trắng hồng hào dưới ánh trăng, đôi khi kéo dài đuôi nhấp nháy màu xanh phía sau.

Ippondatara

Ippondatara hiếm khi bị con người bắt gặp, người ta chỉ thường thấy những vết chân đơn to lớn trên những ngọn núi tuyết của tỉnh Wakayama. Nó có hình dáng của một con người với một chiếc chân đơn lẻ và một mắt, nhiều lời đồn cho rằng nó là một thợ rèn "chuyên nghiệp", và cũng có thể là một bóng ma.

Ittan-Momen

Ittan-Momen là một yêu quái dạng miếng vải khô dài khoảng 10 mét. Là loài yêu quái gây hại, nó quấn chặt nạn nhân đến nghẹt thở bằng thân hình của mình.

Sagari

Sự xuất hiện của loài này khá phổ biến ở quận Fukuoka và Kumamoto. Có hình dạng là một con ngựa chỉ có một đầu, Sagari thường xuyên vắt ngang mình, đung đưa trên các cành cây. Không ai biết nguồn gốc và vai trò của nó. Nhưng tiếng hí của nó khiến cho mọi người khiếp sợ và đôi khi Sagari khiến cho những người nhìn thấy nó ngã bệnh.

Kirin

Đây là loài vật thiêng nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng nó cũng được thấy khá nhiều trong các quyển sách cỗ và các câu chuyên xa xưa của nhật.

Hình dáng của nó được mô tả khá khác nhau, tuy nhiên nó thường được mô tả khuôn mặt của một con rồng với thân thể của một động vật có móng, một con ngựa hay một con nai.

Nó thường di chuyển trên trời với thân thể bao trùm ngọn lửa, và nó có thể thở ra lửa. Đôi khi nó cũng được miêu tả với một sừng, nên một số người lằm tưởng nó với kì lân của Phuơng Tây, dù vậy nó vẫn thường được tả với hai chiếc sừng hơn.

Kodama

Đúng với ý nghĩa của tên gọi của nó, ko-dama là linh hồn của cây. Không phải tất cả các cây đều có ko-dama, các ko-dama chỉ thường xuất hiện trong các cây to cổ thụ hoặc các cây cao tuổi. Người dân Nhật Bản nói rằng những ai vô tình đốn các cây có các ko-dama thì thiên tai sẽ giáng xuống ngôi làng của họ. Sợi dây thừng thiêng buộc quanh thân các cây đó được gọi là shimenawa.

Bakezōri

Bake-zōri là một dạng của Tsukumogami, nó là một đôi dép đã bị quăng đi, khi bị bỏ rơi đến năm thứ 100, nó sẽ hóa thành một Tsukumogami. Vào ban đêm, chúng sẽ quay lại những ngôi nhà của chủ cũ, chạy xung quanh nhà cùng với hát bài "kararin, kororin, kankororin" (ba mắt, ba mắt và hai răng).

Betobeto-san

Nếu bạn đã từng đi bộ ban đêm và nghe tiếng bước chân lạ sau bạn, và quay đầu lại, bạn ko tìm thấy gì phía sau nhưng tiếng bước chân vẫn vòng quanh bạn, khiến bạn sợ hãi, bạn đã gặp một yokai ở quận Nara như Betobeto-san.Người ta nói rằng nếu bạn đứng vào bên đường và nói "betobeto-san, xin hãy đi trước" bước chân sẽ dừng lại và bạn có thể tiếp tục đi trong sự yên.

Ao andon

Vào thời Edo, có một trò tiêu khiển được khá nhiều người yêu thích có tên là “hàng trăm câu chuyện" (hyaku monogatari). Một nhóm người sẽ tập hợp trong một căn phòng có một trăm cây nến được ty bên trhắp cháong một cây đèn andon đã được bọc giấy xanh để tạo nên một không khí rùng rợn.Sau đó thì mọi người sẽ lần lượt kể một câu chuyện kinh dị, mỗi khi một câu chuyện kết thúc thì một chiếc nến sẽ được thổi tắt. Khi câu chuyện cuối cùng kết thúc và khi căn phòng trở nên tối thì con quỷ được gọi là ao-andon sẽ xuất hiện.

Ao nyōbō

Trong tàn tích của một hoàng cung cũ, ta có thể bắt gặp một cái xác sống của một người phụ nữ, có vẻ đó là hồn ma của một vương phi già với hàm răng đen và cạo lông mày.Người ta đồn rằng bà ta sẽ ngấu nghiếng những người đàn ông trẻ nào vô tình ghé thăm bà ta.

Daidarabotchi

Trong suốt lịch sử của Nhật có truyền thuyết về một loài yêu tinh khổng lồ có tên là Daidara-botchi, nó có kích thước và sức mạnh khủng khiếp.Daidara-botchi to lớn đến nỗi lồ vết chân của nó có thể tạo ra vô số lỗ hổng, ao, hồ trên mặt đất. Người ta cho rằng sức mạnh của Daidarabotchi là nguyên nhân gây ra sự gặp ghềnh của các con sông và ngọn núi ở Nhật.

Itsumaden

Theo ghi chép của sử kí Taihei, vào mùa thu năm 1334, loài quái chim này bắt đầu xuất hiện trên bầu trời đêm ở trên hội trường nghi lễ thủ đô, nó thở ra lửa và phát ra nhưng âm thanh khóc lóc bi thương trong một giọng nói kinh tởm và đầy xót xa: "Itsumademo! Itsumademo" (Bao nhiêu lâu! Bao nhiêu lâu!). 

Người dân Nhật Bản tin rằng các Itsumaden quái dị này được sinh ra từ sự đau khổ, cay đắng của nhưng người bị bỏ rơi đến chết trong kì bệnh dịch và bay về trong sự khóc lóc rên rỉ của họ.

Nue

Sinh vật bí ẩn này thường được mô tả với đầu của một con khỉ, thân thể của một con gấu, chân tay của của hổ và cái đuôi là một con rắn. Nhưng đôi khi nó cũng được miêu tả hình dạng giống giống như chim. Nhưng dù bởi hình dạng nào thì tên của nó cũng đồng nghĩa với sự u ám, khó nắm bắt và xảo quyệt.

Ame-Onna

Ame-Onna có liên quan đến một vị nữ thần núi của Trung Hoa, một đám mây vào buổi sáng, mưa vào buổi tối và trở thành một con người.Hình dạng của vị nữ thần này trông không giống như yêu quái mà giống với hình dạng một yêu người, vị nữ thần này có thể được nhìn thấy đi bộ xung quanh thế giới con người trong những đêm mưa ẩm ướt.

Azuki-Arai

Trên những bờ suối của các ngọn núi trên khắp nước Nhật, bạn có thể nghe thấy âm thanh khó hiểu của yokai này: "shoki shoki". Âm thanh phát ra như có ai đó đang rửa đậu đỏ azuki. Đôi khi có người còn nghe được bài hát: "Azuki Togo ka, Hito totte kuo ka, shoki shoki", nghĩa là "Tao rửa đậu azuki của tao, hay tao nên vồ lấy một người nào đó để ăn? Shoki shoki". Mặc dù hát những bài hát bệnh hoạn, kinh dị như thế nhưng các Azuki-arai thực tế lại là một sinh vật rất rụt rè, nhút nhát, không gây hại cho con người.

Dorotabou

Ngày xưa, ở một nơi nào đó về phía Tây cách Tokyo bây giờ, có một người nông dân nghèo nhưng chăm chỉ làm việc đã miệt mài trên mảnh đất của mình, cuối cùng thì mảnh đất cũng trở nên rất màu mỡ và tơi xốp, trồng được mọi loại cây trên đời. Nhưng than ôi, người nông dân đã ngã bệnh và qua đời. Con trai ông, một kẻ lười biếng và bất lương trái ngược với người cha của mình, đã dành ngày đêm rượu chè ,  quên đi mảnh đất màu mỡ. Cuối cùng, đất đai của ông đã được bán cho một người chủ khác.

Tuy nhiên, linh hồn của người nông dân vẫn chưa siêu thoát, chứng kiến cảnh trang trại trong đống đổ nát và sự vất vả của mình trở thành con số không. Vào mỗi đêm trăng sáng, ông trồi lên từ đống bùn, than khóc cho mảnh đất và số phận của mình. Từ đó, vào những đêm trăng rằm, ta có thể nghe thấy tiếng khóc lóc thảm thương từ phía xa xa kia, chính là tiếng cụ nông dân đòi lại mảnh đất của mình.

Futakuchi-Onna

Giống như Rokurokkubi, Futakuchi-onna là một người phụ nữ chịu một lời nguyền hoặc một căn bệnh dị thường, biến cô thành yêu quái. Đằng sau đầu, phía dưới lớp tóc, hộp sọ của người phụ nữ bị tách ra, xuất hiện môi, răng, lưỡi rồi đến luôn một chiếc miệng thứ hai hoàn toàn có chức năng giống như một cái miệng thật sự. Đó chưa phải là điều tệ nhất, cái miệng bắt đầu lẩm bẩm những điều hằn học, đe doạvà đòi thức ăn. Nếu không được cho ăn, nó sẽ thét lên những từ tục tĩu và gây ra sự đau đớn cho người phụ nữ. Cuối cùng tóc của người phụ nữ có thể bắt đầu di chuyển giống như hai con rắn, cho phép cái miệng chiếm thức ăn từ người phụ nữ.

Chủ đề chính: #ma_quỷ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn