Mộc Anh 2 năm trước

Từ bỏ thói quen đến trễ giờ

Việc đúng giờ là một thói quen rất cần thiết trong xã hội hiện đại. Nếu bạn là người đến đúng giờ, bạn dễ dàng chứng minh cho mọi người thấy độ tin cậy, sự chuyên nghiệp và tính kỷ luật của mình. Trong trường hợp ngược lại, nếu bạn thường xuyên đến trễ, điều đó có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như các mối quan hệ của bạn. Một số cách sau đây sẽ giúp bạn trở nên đúng giờ.

1. Viết ra kế hoạch

Viết ra những công việc chính phải làm hàng ngày của bạn như: chuẩn bị bữa sáng, đưa con đi học, làm việc, đi chợ mua sắm... và sau đó dành một tuần ghi lại thời gian thực tế để hoàn thành các công việc đó. Lúc này, bạn đã biết rõ ràng phải mất bao lâu để thực hiện xong các nhiệm vụ cơ bản trong ngày. Từ đó có định hướng xây dựng cách quản lý và sử dụng thời gian mang lại hiệu quả cho bản thân.

2. Đặt lịch công việc

Hãy ghi nhớ khi đặt lịch công việc nên cộng thêm một khoảng thời gian trống từ 10 phút đến 15 phút vào giữa các khung giờ của từng công việc để phòng trường hợp có những sự cố xảy ra như: tắc đường, đường xa, có cuộc điện thoại cần phải trao đổi ngay…

3. Đặt nhắc nhở lịch làm việc

Chủ động kiểm tra lịch làm việc, khoảng thời gian di chuyển đến nơi hẹn đồng thời trước cuộc hẹn 30 phút viết lời nhắc nhở trên máy tính và điện thoại để thông báo cho bạn.

4. Sắp xếp mọi thứ một cách khoa học

Người đúng giờ thường là người luôn sắp xếp mọi việc một cách khoa học, theo trình tự. Họ biết tính toán thời gian để ưu tiên các công việc quan trọng, cắt bỏ những việc chẳng cần thiết. Hơn nữa, họ không quá cầu toàn làm nhiều việc cùng một lúc và không lên lịch các khung giờ công việc quá gần nhau.

5. Làm việc theo kế hoạch

Đừng cố gắng làm thêm một cái gì ngoài những việc trong kế hoạch đã định sẵn. Vì điều đó không phải là cách tiết kiệm thời gian mà trái lại chỉ làm bạn không kiểm soát được những phát sinh dẫn đến nhiều khả năng bị trễ giờ.

6. Chuẩn bị cho sáng hôm sau

Đối với mọi người, buổi sáng trước khi đi làm là thời điểm rất bận rộn. Để chủ động ngay từ tối hôm trước hãy chuẩn bị sẵn sàng quần áo đi làm, tài liệu, túi xách, chìa khóa xe, kính mắt… đặt chúng tại một vị trí cố định dễ nhớ là việc làm cần thiết giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho sáng hôm sau.

7. Ưu tiên giấc ngủ

Thiếu ngủ là lý do phổ biến làm cho chúng ta không thể thức dậy đúng giờ như mong muốn. Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe tổng thể sau một ngày làm việc. Do đó, ngủ sớm và đủ giấc là điều bạn cần làm để nâng cao hiệu quả công việc cũng như đảm bảo việc đúng giờ.

8. Xem xét lại quan niệm thời gian

Cuối cùng, hãy thay đổi quan niệm về thời gian, yêu cầu người khác đợi chờ là một điều khiếm nhã. Thời gian của tất cả mọi người đều quý giá như nhau. Hãy cố gắng luôn là người đúng giờ.

Nguyễn Hằng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...