Võ Thị Thơm 3 năm trước

Tuổi 20 và những chuyến đi không bỏ lỡ

Tuổi 20 là để đi, đừng ngồi một chỗ để rồi luyến tiếc những chuyến đi không bao giờ tới.

Tuổi 20 là để rong ruổi theo những chuyến đi dài, là để sống với những khao khát được tự do, là thức trọn một đêm chờ ngắm bình minh trên biển hoang, là lầy lội vượt đèo vượt suối để ngồi lên đỉnh núi cao ngất, hét lớn. Là chui vào rừng hoang núp bóng, là cắm trại nơi đất bằng, là ngồi lê nơi sông nước nướng con cá nhỏ,...

Hai mươi là để đi, đừng ngồi một chỗ để rồi luyến tiếc những chuyến đi không bao giờ tới.

Chinh phục những ngọn núi hoang chới với

Hai mươi - leo núi như một cách chinh phục bản thân, đối diện với hiểm nguy nơi hoang vu, vách núi đá cheo leo dựng đứng, những con rắn xanh vắt ngang đám lá, những dấu chân gấu bự chảng, những tiếng kêu về đêm văng vẳng như lời thì thầm của quỷ dữ.

Một nỗi sợ chênh vênh, chập chờn, để rồi thấy được những cung đường mới lạ, cảnh đẹp trùng trùng, hứng gió hứng mây trên ngọn núi mấy ngàn mét, để không tiếc bất cứ thứ gì. Ở đó, người ta gọi nó là những truyền thuyết bị lãng quên.

Lang thang nơi biển hoang

Tuổi 20 - về với biển để ta biết mình còn sống, còn được vỗ về sau nhưng chênh vênh của tuổi trẻ. Trèo lên chiếc xe máy, dốc ngược dòng người tìm về biển hoang, lao đao với những con sóng dữ. Cùng đứa bạn thân rong ruổi, thức trọn một đêm tâm sự để chờ ngắm bình minh bên bờ biển nhỏ, rồi đợi về cuối ngày khi mặt trời xuống bóng, để thấy trời và biển đẹp như một đóa hoa hải đường.

Xuôi về miền Tây, nơi đất Mũi rừng mặn

Miền đất Mũi sông nước, như miền quê của những người con xa xứ. Tuổi hai mươi, thèm khát sự khám phá lẫn yên bình, chân chất. Lả lướt trên xe chạy về miền Tây, qua sông nước, con đường hẹp nhỏ lầy lội, những cây cầu lắt léo, chợ nổi Cái Bè, Cái Răng, tấp nập người là người, cái giọng miền Tây ngọt lùi, nghe mà thương quá trời thương.

Hai mươi, cố chui vô khu rừng ngập mặn, bắt cò xem khỉ, lặn lội ruộng nước mò tôm mò cua. Bắt đống rơm nướng con cá nhỏ, khói tỏa mù mịt, cái hương vị miền Tây nó cũng tỏa nức lòng.

Tìm về đảo xa, chạy trốn bề bộn

Tuổi 20 - một lần đi chuyến xa, lặn lội tới đảo hoang, nơi chưa được khai phá, hòa nhập với cái đơn sơ chất phác của miền biển mặn. Trốn nắng, trốn gió về với miền xa đất liền, một mình xà vào lòng biển, không tiếng còi xe, không ánh sáng chói lọi, không áp lực của tuổi hai mươi phải trải, bước trên những hòn đá chông chênh để bớt những chông chênh bên đời.

Những mỏm muối đông thành đống, mặn chát, như đời người. Tiếng trẻ nhỏ cười đùa, người dân chài đánh bắt buổi sớm. Hai mươi - nhận được một vé về với tuổi thơ.

Với những ngày nắng, ngày gió, sẽ chỉ còn đọng lại những ngày ta nhớ. Hai mươi, có sức sống, có tuổi trẻ, có tình yêu, đừng bỏ lỡ những chuyến đi dài, xách mông lên và đi, để biết ta còn sống, để biết đời đẹp hơn ta tưởng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...