Nguyễn Kế Lê Tiến 8 tháng trước

Tuổi trẻ, đầu tư vào gì là tốt nhất?

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người. Là lúc mỗi người tràn đầy sinh lực, ngập tràn hoài bão, sẵn sàng dấn thân thực hiện những ước mơ, dự định của cuộc đời mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kế hoạch đầu tư đúng đắn cho tương lai của chính bản thân mình. Vậy, tuổi trẻ nên đầu tư vào những gì?

Sức khỏe

Đầu tư vào sức khỏe luôn là lựa chọn hàng đầu của bất kì nhà đầu tư thông minh nào trên thế giới. Bạn cứ thử nghĩ mà xem, không có sức khỏe thì tiền bạc nhiều để làm gì? Tất nhiên rồi, nằm trên giường bệnh ngắm chơi chứ làm gì. Không có sức khỏe đồng nghĩa với việc bạn chẳng có gì cả. 

Sức khỏe ở đây bao gồm cả gym cơ và gym não: Gym cơ là hoạt động về thể chất, nâng cao sức khỏe vật lý, cái mà thông thường ta vẫn gọi là "một cơ thể khỏe mạnh". Gym não là hoạt động về tâm lý, tâm thần nhằm nâng cao sức khỏe tâm lý, cái mà ta hay gọi là "một bộ óc dũng cảm", "một cái đầu lạnh" hay "một trái tim nóng". 

Để nâng cao sức khỏe vật lý nói chung không nhất thiết phải bỏ tiền triệu ra để đi tới các phòng gym với đầy đủ các loại dụng cụ thể hình xịn xò, hiện đại. Bạn đơn giản chỉ cần xách một đôi giày lên và chạy, thế thôi! Tất nhiên phải luôn giữ thái độ nghiêm túc trong việc luyện tập, cần đề ra những mục tiêu sức khỏe nhất định như: Tập thể dục để có "sáu múi", "eo con kiến", ... hay chỉ đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh mà thôi.

Còn về sức khỏe tâm lý, hay "gym não", chúng ta đều biết tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nhưng tài nguyên não thì tôi khá chắc rằng bạn vẫn chưa dùng hết chúng đâu! 

Tâm trí quyết định cuộc đời, thói quen là nô lệ của ý chí. Tư duy đúng là nền tảng của hành động đúng.Khi còn trẻ, hãy đọc những cuốn sách nào bù đắp phần mình còn thiếu. Lấy ví dụ như khi bạn thấy kỹ năng giao tiếp của mình chưa ổn thì hãy tìm những cuốn hay nhất trong chủ đề này để đọc. Một số cuốn sách hay về chủ đề giao tiếp tôi sẽ để đây, đọc hay không là tùy bạn nhé! 

Thêm nữa là hãy tìm hiểu những thứ mà mình thấy thích, thấy đam mê, nói đơn giản tức là bạn hãy đào sâu vào chuyên môn của mình sau này. Thích về viết lách, quảng cáo, bán hàng, marketing thì không thể bỏ qua những cuốn sách kinh điển, à tôi cũng sẽ để đây nhé, đọc hay không cũng là tùy bạn nốt. 

Gia đình, tất nhiên rồi!

Gia đình thực sự có ý nghĩa thế nào với bạn? Với nhiều người, gia đình chẳng phải điều gì to tát, lớn lao mà chỉ đơn giản là nơi có bữa cơm của mẹ, kỷ niệm buồn vui thời ấu thơ và nơi để quay về mỗi khi mệt mỏi.

Với tôi, gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Đầu tư vào gia đình chính là đầu tư cho chính mình, gia đình là thứ thiêng liêng nhất đối với mỗi người. Mình rất xin lỗi và lấy làm tiếc cho những bạn không có được một gia đình trọn vẹn, đó là một nỗi thiếu xót rất lớn của con người. Đầu tư vào gia đình không cần phải là một việc gì đó to tác lắm, không nhất thiết phải là một người thành công, gửi tiền về cho bố mẹ hàng tháng, mà chỉ đơn giản là ngay lúc này đây, bạn hãy gọi về cho bố mẹ mình ở nhà, hỏi họ xem họ ăn gì hôm nay, hôm nay họ có chuyện gì không vui không, ... Hãy thực hiện điều ấy khi còn có thể, bởi lẽ chỉ có bố mẹ mới là người yêu thương bạn thật lòng, là người sẵn sàng dành tặng bạn miếng no khi họ còn đang đói, chỉ có mái nhà mới là nơi sẵn sàng đón bạn về mỗi lúc mệt mỏi, mỗi lúc bị cuộc sống xô bồ chèn ép đến nghẹt thở. 

Nếu bạn đang là học sinh ở bên bố mẹ, hãy quý trọng điều đó nhé! Lễ phép với họ, chủ động yêu thương và học tập, như cái cách mà bố mẹ kỳ vọng bạn vậy, nhưng hãy nhớ làm chủ cuộc đời mình nhé! Rất nhiều người mà tôi biết, chỉ vì kỳ vọng của bố mẹ mà bỏ rơi ước mơ của cuộc đời mình, làm một công việc mà họ chẳng hề thích thú gì cho cam, sống một cuộc đời tẻ nhạt, không tiến lên cũng chẳng thụt lùi, cứ thế cho tới khi chết. Vậy hãy nhớ nhé: Yêu thương bố mẹ nhưng vẫn làm chủ được cuộc đời của chính mình.

Sự nghiệp.

Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào sự nghiệp của mỗi người. Bạn có thể kiếm một công việc văn phòng bình thường, hay trở thành một bác sĩ đáng kính hoặc một kiến trúc sư đại tài, biết đâu được? Nhưng điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, có tạo dựng được danh tiếng hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Cần phải xác định rõ ràng sự nghiệp của bản thân trong những năm tháng tuổi trẻ, đừng để chúng trôi qua một cách lãng phí. Tôi không chỉ nói suông đâu, nếu bạn nghiêm túc muốn đầu tư vào sự nghiệp của bản thân thì sau đây là 30 thói quen tích cực giúp phát triển sự nghiệp (trước ngưỡng cửa 30): 

Mở rộng ngoại giao, thiết lập nhiều mối quan hệ mới:  

1. Tham dự thật nhiều hội thảo, sự kiện. 

2. Xác định mục tiêu rõ ràng trong việc lựa chọn các sự kiện tham dự. 

3. Luôn mang theo bên mình danh thiếp cá nhân. 

4. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ việc lưu trữ, quản lý danh bạ. 

5. Chuẩn bị câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi: “Công việc của bạn là gì?”

6. Giữ liên lạc và phát triển các mối quan hệ vừa được thiết lập sau những sự kiện.Tìm kiếm một bước chuyển trong công việc 

7. Trên các trang mạng xã hội, hãy gỡ bỏ những hình ảnh, thông tin có thể gây bất lợi cho bản thân về góc độ cạnh trạnh khi tuyển dụng. 

8. Tô điểm CV với những hoạt động xã hội nổi bật bằng nhiều hình thức sáng tạo (Ví dụ: Ghi hình và đăng tải lên Youtube, tạo website thể hiện quan điểm cá nhân…) 

9. Khi quyết định chuyển việc, đừng chỉ tập trung phấn đấu trúng tuyển vào một công ty duy nhất. Hãy tạo cho bản thân nhiều cơ hội hơn bằng cách thử sức với các công ty ở vị thế tương đương trong ngành.Chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn10. Cư xử hòa nhã, thân thiện với nhân viên lễ tân.

11. Chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi dùng để “chất vấn” nhà tuyển dụng. 

12. Muôn vàn cơ hội có thể mở ra chỉ từ cái bắt tay. Hãy học cách bắt tay thật chuyên nghiệp! 

Phát triển các kỹ năng xã hội:

13. Thử sức kinh doanh một thứ gì đó. 

14. Theo học các khóa học phát triển kỹ năng, kiến thức. 

15. Gọi những món ăn nào trong các bữa ăn sang trọng? Sử dụng dao và nĩa ra sao? Hành xử thế nào cho thật lịch thiệp? Để tâm đến những kiến thức trên sẽ không bao giờ là thừa khi bạn đang dần đảm nhận vai trò chính trong các “bữa tiệc” quan trọng của cuộc đời. 

16. Nắm vững những kiến thức tin học cơ bản. 

17. Du lịch đến thật nhiều nơi. 

18. Dành thời gian cho các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng. 

19. Luôn đối xử với bản thân thật tốt. 

Phát triển trong công việc hiện tại 

20. Tỉnh táo và giữ suy nghĩ thật khách quan trước các thông tin được truyền miệng tại văn phòng. 

21. Chủ động trò chuyện, giao tiếp một cách thân thiện cùng cấp trên. 

22. Mở rộng mối quan hệ với những nhân vật tài năng, nổi bật trong ngành. 

23. Nhận biết được thời điểm nào là thích hợp cho việc giữ im lặng. 

24. Bước ra khỏi “Comfort Zone” – “Vùng An Toàn” của bản thân và chinh phục những điều vẫn luôn khiến bạn e ngại khi nghĩ đến. 

25. Đề nghị với cấp trên được góp sức thực hiện những dự án chiến lược và chứng tỏ bản thân bằng tất cả sự cố gắng. 

26. Dù là vì lý do tài chính hay đơn giản chỉ là sở thích cá nhân, nếu không quá bận bịu với công việc chính thức hãy tìm kiếm một việc làm part-time ngòai giờ.Nâng cao thu nhập.

27. Tìm hiểu thông tin về mặt bằng chung mức lương trên thị trường. 

28. Mạnh dạn lên tiếng vì những quyền lợi của bản thân. 

29. Tính toán, quy đổi các thành tích đạt được thành lợi nhuận mang về cho công ty trên con số cụ thể trước khi đề nghị tăng lương. 

30. Chuẩn bị, mường tượng khi nhận được Acceptance Offer (thư báo nhận việc) từ doanh nghiệp mơ ước, bạn sẽ hồi đáp như thế nào? Mức lương bạn mong đợi ra sao? Việc nghĩ đến điều bạn muốn hàng ngày sẽ giúp bạn nỗ lực hơn nữa để đạt được giấc mơ của mình.

Bạn bè

Tình bạn, không phải có địa vị tiền tài mới đến bên nhau, quý trọng nhau. Trong tình yêu, không phải xinh đẹp mới quan tâm chăm sóc. Thứ mà thời gian lưu giữ lại, không phải tài phú, không phải vẻ đẹp, mà chính là sự chân thành. Ở bên nhau lâu ngày, không nhất định sinh ra tình cảm, nhưng nhất định sẽ biết được lòng người! Con người luôn ở lúc sau khi mất đi thì mới nhận ra điều gì là tốt đẹp, đáng trân quý.

Đầu tư vào tình bạn, hãy đầu tư vào một tình bạn chân chính: 

1. Một tình bạn chân chính là một tình bạn vững bền cho dù những thử thách của cuộc đời. Người ta có thể kết bạn ở bất kì độ tuổi nào. Đó là những người cùng chia sẻ những buồn vui với bạn. Đó là người mà bạn muốn thông báo đầu tiên khi con mình ra đời. Đó là người bạn muốn chia sẻ khi có tâm sự.

2. Người bạn chân chính là người giúp bạn sửa sai khi bạn mắc phải lỗi lầm, chúc mừng khi đạt thành tựu, cổ vũ khi bạn gặp thử thách, cảnh báo khi bạn đi quá xa, ở bên bạn khi cần. Đó là những đặc điểm của những người bạn . Có khi nào đó bạn trầm tư, tự đánh giá về những người bạn của mình, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì những người bạn như vậy chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

3. Tình bạn không bao giờ giới hạn ở giới tính, tuổi tác, giai cấp hay khoảng cách. Giữ trong lòng những suy nghĩ không hay về bạn bè không phải là một cách tốt để duy trì một tình bạn chân thành. Cần rộng lượng chấp nhận những người bạn của mình. Không nên đòi hỏi bạn mình đáp ứng những tiêu chuẩn mà mình đặt ra.

4. Không ai hoàn hảo. Không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Vì nếu ai đó có những ý nghĩ tiêu cực về bạn mình, tình bạn đó khó có thể bền lâu.

5. Tiền bạc, ngoại hình, lợi ích, đó không phải là những thứ tạo ra một tình bạn vững bền. Sự chân mới là nền tảng vững chắc cho một tình bạn.

6. Tạo ra những giây phút đáng nhớ cho gia đình, con cái là điều cần thiết. Nhưng cũng đừng quên những người bạn của mình. Sự quan tâm, những bức thiệp trong những ngày trọng đại của bạn đã chứng mình cho bạn thấy rằng bạn vẫn có một vị trí nhất định trong lòng chúng ta.

7. Hãy là chỗ dựa khi bạn cần. Hãy vững tin và chân thành để vượt qua những thử thách tình bạn.

Lê Tiến - Ohay.TV

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...