Hoàng Trang 3 năm trước

Ứng xử của người ăn xin khiến nhiều người xấu hổ

Họ không có nhà cửa, họ không có người thân nương tựa, họ không có tiền nhưng những hành động đối nhân xử thế của họ sẽ khiến nhiều người giàu có phải xấu hổ.

Hãy nhìn lại...

Ở một góc đường nọ, có hai người ngồi ăn xin ở hai bên đối diện nhau. Một bên là chàng thanh niên cao to, sức dài vai rộng và một bên là một đứa trẻ. Nhiều người đi đường qua lại đều dừng lại cho đứa trẻ những đồng bạc, thức ăn và động viên cậu cố gắng lên trong cuộc sống và họ sỉ mắng, thậm chí đánh đập người thanh niên khi anh này thắc mắc vì sao không cho anh.

Vẻ mặt đau đớn, van lơn của chàng thanh niên xin vài đồng tiền lẻ cho bữa sáng vẫn không được ai đáp lại. Một người thanh niên đi qua đã đến đổ thức ăn vào người anh và chửi mắng anh "Cậu bé đó mồ côi và cậu ấy cần thức ăn. Còn anh, anh có sức khỏe mà tại sao không tự đi tìm cho mình một công việc để làm. Tôi có một công việc và anh cũng hoàn toàn có một công việc mà tại sao lại đi ăn xin". Anh thanh niên ăn xin đã cố gắng trấn tĩnh lại cơn thịnh nộ của người thanh niên hung dữ kia và rồi anh đã khóc..

Và rồi cam chịu, anh đứng dậy và đi mua thức ăn cho cậu bé mồ côi kia. Nhưng sự thật rất bất ngờ là cậu bé kia không phải là cậu bé mồ côi. Cậu cùng hai anh trai đã cùng nhau thực hiện chiến dịch để xem mọi người xung quanh đối xử với người vô gia cư, người ăn xin, người nghèo như thế nào. Và họ đã chứng kiến, người xung quanh không thể đùm bọc người khác bằng chính những người cùng cảnh ngộ, nghèo khổ đối với nhau.

Anh phân trần và khóc: Họ đâu biết được tôi là  người vô gia cư. Họ đâu biết được tôi là một người lính, một người thương binh và giờ tôi không có sức lao động.. 

Ba anh em tới ôm lấy người thanh niên và trao cho anh toàn bộ số tiền mà từ sáng tới giờ những người đi qua đường đã cho cậu bé "Đó là của anh, chúng tôi xin giúp anh". Đồng thời anh cũng được cho 200$ để trả công cho "tấm lòng tốt" của một người nghèo, người vô gia cư "Anh cầm lấy và tìm chỗ nào ở và kiếm cái gì ăn đi. Số tiền này xứng đáng với anh".

Và rồi, câu chuyện khép lại. Không biết cuộc sống của người thanh niên ăn xin kia sẽ ra sao, nhưng vẫn bỏ ngỏ những  câu chuyện về tình người cao đẹp của những người nghèo khó , ngay cả khi họ không có gì trong tay.

[qctrai]

Cuộc sống là những điều tốt đẹp

Nếu ai đó đã từng than thở, buồn phiền về hoàn cảnh của bản thân mình thì hãy nhìn lại hoàn cảnh bên ngoài kia sẽ thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Mỗi ngày chúng ta vẫn có cái để ăn, có cái để mặc, có bố mẹ yêu thương, có  nhà cửa, có công việc,... là chúng ta đã may mắn hơn rất nhiều người.

Thực vậy, ai cũng có những nỗi niềm riêng trong cuộc sống và nhìn bề ngoài khó đoán biết được cuộc sống mà họ đang phải trải qua.

Người giàu chắc gì đã hạnh phúc?

Người nghèo chắc gì đã khổ sở?

Người sang trọng chắc gì có nhiều của?

Người khắc khổ chắc gì đã nghèo hèn?

Xung quanh là những bức tường rào chắn mà ai cũng đã tự bao bọc cho bản thân mình. Vậy nên, nếu có thể thì hãy đặt vào hoàn cảnh của nhau để thông cảm và hiểu cho nhau hơn.

Điều còn tồn tại trong cuộc sống và cao cả nhất, đó là điều tốt đẹp mà người ta dành cho nhau!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...