An Nhiên 3 năm trước

Vài bài học mẹ muốn dành cho con

...Làm người khó lắm con ạ, còn quá nhiều điều mà con phải học trên đường đời. Nhưng mẹ sẽ luôn bên con, hướng dẫn con đi từng bước. Đường đời chông gai, nên con hãy bước thật vững những bước chân đầu tiên con nhé.

Chiều nay đi nhà sách, con ríu rít đi lựa đồ dùng học tập. Tối học bài, con thỏ thẻ:

- “Mẹ, mai mẹ đổi cục tẩy cho con nha”

- “Sao thế con gái?”

- “Mẹ, con không dùng cục tẩy que kem đâu, các bạn cười con”

- “Cục tẩy que kem đẹp mà, lại dễ thương nữa”

- “Không mẹ, các bạn chỉ dùng cục tẩy như thế này, các bạn cười con vì các bạn bảo cục tẩy que kem xấu”…

Mẹ cười im lặng. Con cũng lãng quên.

Có một điều mẹ muốn nói với con: “Giá trị con người không nằm ở những vật chất mà người đó có”. Chúng ta sẽ không thể có được sự nể trọng của người đời khi mà khoác lên người những quần áo đắt tiền, khi đeo đầy trang sức quý hiếm mà trong lòng đầy mưu mô, tính toán, không lương thiện, không thành tâm…Nếu có chăng cũng chỉ là những ánh mắt,  những lời nói khen ngợi thứ vật chất xa hoa kia mà thôi…

Nhưng điều này quá khó để hiểu đối với một đứa trẻ 4 tuổi như con.

Mẹ luôn dạy con sống tiết kiệm. Ba mẹ đủ điều kiện để cho con những thứ phù phiếm xa hoa kia, cho con những bộ đồ chơi con muốn, nhưng mẹ vẫn yêu cầu con phải tham gia “cuộc họp” về kinh tế trong gia đình. Mẹ muốn con hiểu rằng làm ra tiền chưa bao giờ là điều đơn giản, và cuộc sống này còn rất nhiều thứ để lo. Chúng ta không chỉ lo cho bản thân, gia đình, mà nếu có thể chúng ta còn phải biết san sẻ cho xã hội. “Cho đi là nhận lại” câu nói này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, mẹ luôn giải thích và chỉ đáp ứng những món đồ con thích trong một giới hạn nhất định.

Mẹ luôn dạy con sống khiêm tốn.”Tự khiêm thì người ta càng phục, tự khoe thì người ta càng khinh” (Kinh Viên Tiểu Ngữ). Khoe khoang chưa bao giờ là điều tốt. Con và các bạn còn quá nhỏ để hiểu điều đó. Nên gặp nhau là các con sẽ khoe hôm nay mình có những gì. 

Mẹ luôn dạy con sống nhường nhịn. Ngày xưa Phật Thích Ca đã từng dạy: “Hãy luôn luôn nhẫn nhịn tất cả, có được thế mới thành công”. Nhường nhịn không có nghĩa là đầu hàng, là thua thiệt, mà trái lại, nhường nhịn có nghĩa là sự thông cảm và tha thứ cho nhau, chỉ thế thôi. Con của mẹ đã hiểu phần nào điều này. Mẹ rất vui.

Mẹ luôn dạy con phải sẻ chia. Cuộc sống này nhìn lên mình chẳng bằng ai, nhìn xuống không ai bằng mình. Còn quá nhiều mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Mẹ cho con thấy những người tàn tật bán vé số, cho con gặp những đứa trẻ mồ côi,không cha mẹ bơ vơ,… Mẹ cho con cơ hội được giúp đỡ họ. Nhìn con hớn hở vui cười khi thấy những nụ cười của những người được giúp đó, mẹ hiểu mẹ đang dạy con đi đúng đường.

Mẹ dạy con sống bình tĩnh, giản dị, chân thành, vui vẻ, lành mạnh…

Làm người khó lắm con ạ, còn quá nhiều điều mà con phải học trên đường đời. Nhưng mẹ sẽ luôn bên con, hướng dẫn con đi từng bước. Đường đời chông gai, nên con hãy bước thật vững những bước chân đầu tiên con nhé.

Mẹ yêu con!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...