Vấn đề xã hội: Nỗi kinh hoàng 'Bạo lực gia đình'

Tình trạng ''bạo lực gia đình'' đã và đang trở thành nỗi kinh đáng sợ của nhiều phụ nữ có gia đình ở Việt Nam, nó làm xói mòn môi trường giáo dục thế hệ trẻ và xúc phạm nghiêm trọng đến quyền con người.

1. Bạo lực gia đình là gì ?

Bạo lực gia đình là gì ? ,

Nạn bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Bạo lực là việc đe dọa hay dùng sức mạnh thể chất, quyền lực nhằm gây tổn thương, tử vong, tổn hại về tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển hay gây ra sự mất mát cho người khác. 

2. Bạo lực gia đình thường có ở đâu ?

Bạo lực gia đình thường có ở đâu ? ,

Người ta hay nói bạo lực gia đình chỉ có ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ,... nhưng thực sự chẳng phải vậy. Bạo lực gia đình chẳng phân giàu, nghèo, tầng lớp, giai cấp. Từ những người tri thức cho đến kẻ khốn cùng đôi lúc cũng giống nhau đó thôi, có những kẻ còn thiếu đạo đức, thiếu nhân tình cho mình quyền tự quyết, luôn có quyền tối thượng, thậm chí luôn cho mình quyền được hành hạ người khác. Cái hành vi ''ấy'' thật đáng lên án và xấu hổ.

,

Theo nghiên cứu Quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ Việt Nam được Tổng cục Thống kê (GSO) và Liên Hợp Quốc (UN) tại Việt Nam công bố thì có 58% phụ nữ cho biết họ từng là nạn nhân của ít nhất một trong các hình thức bạo lực gia đình: thể xác, tinh thần, tình dục,... Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng khả năng phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều gấp 3 lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, bạo lực gia đình là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống trẻ em. Thực tế nghiên cứu này rất đúng đắn, ở một số trang mạng xã hội và báo chí cũng phản ánh rõ điều này, số trẻ em sống trong những gia đình người mẹ bị bạo lực sẽ có nhiều khả năng có các vấn đề hành vi hơn so với những trẻ em khác.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp