Nguyễn Hữu Cảnh 5 tháng trước

Vì sao bạn mãi thất bại, mãi tầm thường trong khi người khác đã thành công?

Có thể trong khi bạn đang mải mê chơi điện thoại, làm những việc chỉ để giải trí thì ai đó đang miệt mài học hỏi, thu thập thêm những kiến thức, thông tin cần thiết cho cuộc sống của họ. Hoặc đơn giản họ chỉ đang hoàn thiện khả năng của bản thân. Bạn chắc bạn ổn về khoản này chứ? Dưới đây là những lí do khiến bạn mãi tầm thường và thất bại trong cuộc sống.

Bởi vì bạn thất bại chưa đủ nhiều.

Bạn cảm thấy hài lòng với vị trí xoàng xĩnh của bản thân, và chọn cách không cố gắng vì cái gì cả. Bạn thích tự nói với bản thân rằng “Tôi sẽ học một nghề mới” hơn là thực sự lăn xả vào học. Bạn thường chặc lưỡi, việc này có vẻ phức tạp quá, có khi để sau hoặc “khỏi làm luôn cũng được”.

Bởi vì trong khi bạn ngồi đó thư nhàn, tôi đang tự thử thách mình bằng những lần thất bại liên tiếp, học những điều mới lạ hơn.

Bởi vì chỉ khi thất bại bạn mới có được bài học cho mình, như thép đã được tôi qua lửa đỏ và đập mỏng thành gươm, bạn mới đủ sức đương đầu với cuộc đời đầy rẫy những thanh gươm sắc bén hơn bạn gấp nhiều lần.

Bởi vì bạn luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình.

Bạn luôn phải chật vật để hoà mình vào đám đông. Bởi bạn nghĩ, sự khác biệt chỉ giá trị khi bạn khác biệt theo cùng cái cách mà đã khiến những người khác nổi bật.

Bạn sợ phải phơi bày con người thật của mình. Khi bạn đánh giá người khác, bạn nghĩ rằng chắc chắn họ cũng phải để ý lại cách sống của bạn. Bạn quan tâm càng nhiều về những thứ bạn có, những điều bạn làm được lại càng ít.

Bạn dành tiền mua quần áo lượt là, xe hơi láng lẩy, ăn đồ cao lương, còn tôi dùng số tiền đó để đầu tư cho chính mình. Trong khi tôi khiến thế giới phải chấp nhận tôi, bạn khó nhọc hoà nhập vào với hàng vạn người ngoài kia bằng cách bắt chước những gì bạn cho là họ thích.

Bởi vì bạn nghĩ mình thông minh hơn người khác.

Nghĩ lại đi, bạn đọc những gì người khác đã đọc, học những gì họ đã học, làm những gì họ đã làm, vậy mà gọi là thông minh ư?

Bạn học những gì bạn nghĩ có thể giúp bạn vượt qua bài kiểm tra của bạn, họ cũng như thế và bạn nghĩ điều đó khiến bạn có vẻ thông minh?

Bạn nghĩ chỉ khi còn đến trường ta mới còn học. Trong khi bạn đang gắng hình dung ra thế giới mênh mông từ lớp học bé tí, tôi đã ở ngoài đó, trải nghiệm nó bằng cách sống và thử thách bản thân mình ngoài cái nôi bảo bọc của gia đình, thầy cô.

Bởi vì thông minh không thể hiện qua những gì bạn đã học, mà là qua cách bạn sống.

Bởi vì bạn không chịu đọc sách

Bạn chỉ chịu đọc những gì trường lớp ép bạn đọc, còn ngoài ra không đọc gì cả. Bạn nghĩ lịch sử chán ngắt còn, triết học thì mơ hồ quá.

Bạn thà ngồi xem TV còn hơn khám phá điều gì đó thú vị, như nhìn thế giới qua lăng kính của một người khác bằng cuốn sách của họ.

Và có khi bạn còn chẳng thèm ngó qua bài viết này, thay vào đó bạn click vào một tin giật gân.

Chắc chắn bạn biết những điều này. Nhưng người ta chỉ dắt được con ngựa đến mép nước mà thôi, còn uống hay không là do bản thân nó.

Bởi vì bạn đã không còn tò mò về mọi thứ.

Bạn sẵn sàng thán phục ai đó, “Woa, cái gì anh cũng biết!”, nhưng chẳng dám mở miệng nhận, “Tôi lại chẳng biết cái quái gì cả”.

Trong khi bạn đang chơi game, làm những việc khác chỉ để giải trí thì ai đó đang thu nhận được những thông tin thú vị và đáng giá hơn cho cuộc sống của họ gấp nhiều lần. Hoặc đơn giản họ chỉ đang hoàn thiện khả năng của bản thân.

Bởi vì khi phải bước vào một cuộc tranh luận, bạn sẽ bị đối thủ hạ nốc ao, bằng những lý luận sắc bén và dẫn chứng đa dạng từ mọi mặt cuộc sống. Bởi vì đối thủ thành thạo nhiều thứ, còn bạn thì không.

Bởi vì bạn chưa đặt câu hỏi đủ nhiều.

Bạn có bảo giờ đặt câu hỏi cho chính quyền nơi bạn đang sinh sống, cho công ty bạn đang làm việc, và cho chính bản thân mình chưa?

Bạn không hiểu được sức mạnh của những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc; thể hiện sự bất đồng một cách nhã nhặn; đứng lên bảo vệ cho điều mà bạn tin chắc rằng đúng.

Bạn nói nhiều hơn là bạn hỏi. Bạn khiến kẻ khác có cơ hội hạ gục bạn bởi bạn cho họ quá nhiều thông tin. Bạn chẳng quan tâm đến ai ngoại trừ bản thân mình.

Bởi vì bạn không biết chấp nhận sự thật.

Bạn không dám thừa nhận bản thân mình không biết quá nhiều thứ. Bạn cần phải biết rằng đọc hết bài viết này cũng không đền bù cho tất cả quãng thời gian bạn đã lãng phí trong cuộc đời.

Nếu ai đó nói, ngày mai rồi mọi thức sẽ khác. Bạn sẽ đợi đến đúng ngày mai để bắt đầu hành động thay vì bắt đầu tư hôm nay, để thay đổi kết quả của ngày mai.

Bạn nghênh ngang đi khắp nơi, vui vẻ phủ nhận những sự thật khiến bạn khó chịu. Phải chi chỉ một lần, bạn chịu đưa cái lưỡi của mình ra, và nếm lấy sự thật, xem nó có vị ra sao. Thứ duy nhất đang cản trở bạn làm những điều phi thường là chính bạn.

Đừng lấy bằng cấp ra để so đọ hơn thua, tôi hoàn toàn có thể vượt qua bài kiểm tra của bạn dễ dàng, nhưng trong bài kiểm tra của tôi, điểm số mà bạn đạt được chỉ tính bằng một từ mà thôi: "TẦM THƯỜNG"

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn