Khanh Vu 4 năm trước

Vì sao Gia Cát Lượng lấy vợ xấu?

Là danh sĩ đa mưu túc trí, liệu sự như thần lại thêm quyền uy khuynh loát, hà cớ gì ông lại nhất mực kết duyên cùng cô gái có nhan sắc xấu đến “ma chê quỷ hờn”?

Vợ của Khổng Minh vốn tên Hoàng Nguyệt Anh, tuy là con gái danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn ở đất Hà Nam nhưng dung mạo lại vô cùng tầm thường. Tương truyền, bà có tóc vàng, da nhăn nheo nhiều nốt tàn nhang và trên mặt hiện cả mấy nốt ruồi lớn.

Có sách chép rằng, trái với vẻ ngoài thô kệch, Hoàng Nguyệt Anh lại có tài năng hơn người, đa tài đa nghệ, lại dịu hiền chu đáo. Chưa kể còn có ý kiến khẳng định bà thực chất có dung nhan xinh đẹp nhưng cố tình ngụy tạo vẻ xấu xí, cốt để tìm được tấm chồng không phán xét phụ nữ qua vẻ bề ngoài. 

Khi đến Hoàng phủ cầu hôn, Hoàng Nguyệt Anh tặng Gia Cát Lượng một chiếc quạt lông và hỏi: “Gia Cát tiên sinh, có biết tại sao thiếp tặng chàng món đồ này không?”. Gia Cát Lượng đáp lời: “Là ý muốn nói lễ nhẹ mà tình nặng đó chăng?”. Hoàng Nguyệt Anh lại hỏi thêm: “Ngoài ra, còn ý nghĩa gì nữa không?”, Gia Cát Lượng lặng im suy nghĩ một hồi nhưng vẫn không thể đưa ra câu trả lời. Đến lúc này, cô nương xấu xí mới cặn kẽ giải thích: “Gia Cát tiên sinh vừa cùng gia phụ đàm luận thiên hạ, tâm mang đại kế, vũ khí hiên ngang, say mê hứng thú. Nhưng mà, thiếp phát hiện rằng hễ chàng nói tới Tào Tháo, Tôn Quyền thì chân mày hiện rõ ưu tư. Thiếp tặng chàng chiếc quạt này để chàng che mặt những lúc như vậy”. Chi tiết này chứng tỏ Hoàng Nguyệt Anh cô nương vô cùng am hiểu chuyện đời, biết rằng đại trượng phu làm việc lớn, tất không thể để người khác biết được cảm xúc thực ở trong lòng.

Sau khi cưới hỏi, Hoàng Nguyệt Anh một tay chu toàn gia thất, đảm trách nội trợ, chăm lo việc nhà không chê vào đâu được, giúp Gia Cát Khổng Minh hoàn toàn yên tâm chuyên chú vào quốcgia đại sự.

Bạn bè của Gia Cát Lượng có thể kể ra như Quảng Nguyên, Thôi Châu Bình hay Từ Nguyên Trực thường xuyên đến nhà đàm luận thế sự. Ban đầu, họ tỏ ý có chút khinh thị khi gặp Hoàng Nguyệt Anh nhưng dần dà, tài năng và sự khéo léo của người phụ nữ này đã chinh phục đượcnhững bậc tao nhân mặc khách. “Sang vì vợ”, Gia Cát Lượng nhờ đó mà trong lòng tự nhiên cũng vui mừng đắc ý.

Trong quá trình theo phò Lưu Bị, ai cũng biết Gia Cát Lượng lục xuất kỳ sơn, bảy lần bắt Mạnh Hoạch,chiến công lừng lẫy Trung Nguyên. Chính ông cũng là người phát minh ra những vũ khí vô cùng công hiệu như “Trâu gỗ ngựa máy”, “Nỏ Liên Châu” hay “Gia Cát hành quân tán”. Đâu mấy ai biết rằng, trên thực tế, những phát minh này đều có công sức đóng góp của người vợ hiền Hoàng Nguyệt Anh. Nhiều sách đều khẳng định rằng, bà trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, bát quái ngũ hành, kì môn độn giáp, đến ngay cả binh pháp cũng rất am hiểu. Bao nhiêu kiến thức uyên thâm như vậy, chẳng trách Hoàng Nguyệt Anh là một trợ thủ đắc lực cho Gia Cát Lượng tung hoành thi thố tài năng khắp thiên hạ.

Ở lại hậu phương chăm lo gia đình, Hoàng Nguyệt Anh còn đặc biệt có công lớn trong việc phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, thúc đẩy nghề dệt vải và khiến cuộc sống dân chúng địa phương thêm phần no ấm.

Chưa kể, bà còn đặc biệt xuất sắc trong việc nuôi dạy con cái. Những người con trai của Gia Cát Khổng Minh khi trưởng thành đều có tài thao lược, anh dũng nơi sa trường. Người con trai tên Gia Cát Chiêm trong quá trình canh giữ Miên Trúc đã giữ mình trước mưu kế dụ dỗ của Đặng Ngải rồi sau đó hy sinh quả cảm. Sau này, nhà Tấn cũng từng gửi thư chiêu dụ đến người con trai của họ tên Gia Cát Hoài đến Lạc Dương để ban quan tước nhưng ông cũng đã khéo léo chối từ.

Đáp trả những xì xầm của những kẻ không hiểu chuyện, Gia Cát Lượng có bài tản văn tựa rằng “Phụ nữ xấu như tách trà”. Lời văn sâu sắc ý vị, chan chứa ân tình vẫn còn khiến người đời sau rung động: “Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái. Xuân qua thu lại, thế sự như mây. Người đời hay nói: rượu, thuốc là, trà là ba báu vật của đàn ông. Tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như rượu nồng, còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương. So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men rượu nồng nàn, đều thành dung tục, song người đời lại say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà. Đúng vậy, phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà”. 

(Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn