NP Minh Tan
4 năm trước

Việt Nam và những chướng ngại bắt buộc phải vượt qua

Việt Nam từ ngàn xưa đã nổi tiếng với tính cách kiên cường, bất khuất, trọng nghĩa khinh tài. Việt Nam ngày nay tuy vẫn còn những đặc trưng đó nhưng đã nhạt nhòa đi vì rất nhiều thách thức.

Điều làm nên sự độc đáo của đất nước và con người Việt Nam

Sức mạnh cốt lõi của dân tộc Việt Nam chính là bản sắc và tính nhân  bản trường tồn qua bao giông tố và thử thách nghiệt ngã nhất. Chiến tranh làm mất đi tính người, nhưng Việt Nam qua bao cuộc chiến vẫn không đánh mất điều đó. Dân tộc Việt Nam thoát khỏi chiến tranh với sự lạc quan, tính nhân bản, không bị chế ngự bởi oán giận hận thù, quyết tâm hướng về tương lai.

Nhiều du khách đến Việt Nam đều hoàn toàn ngạc nhiên về thái độ không oán hận của người Việt, thậm chí còn rất hồ hởi tiếp đón. Cho đến nay, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn còn cảm thấy căm giận vì những tổn thương Nhật Bản đã gây ra cho họ trong chiến tranh, nhưng người Việt Nam lại không như thế.


Người Việt có những đặc điểm gì?

Tính cương nghị, dẻo dai, kiên trì và tháo vát chính là đặc tính của người Việt. Người Việt không để ai phải thương hại mình dù là ở trong hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn có thể lạc quan, không đầu hàng hay bỏ cuộc, tiếp tục phấn đấu cho tương lai. Người Việt Nam kiên cường, người Việt Nam bất khuất chính là ở chổ đó.

Tuy nhiên...

Những thách thức người Việt Nam phải đón nhận là gì?

1. Lòng tham

Trong chiến tranh gian khổ - lòng tham - vốn thuộc bản ngã của con người - bị chế ngự một cách rất tự nhiên bởi những động lực sâu sắc và mãnh liệt hơn. Nhưng ngày nay...

Trong hòa bình và sung túc, lòng tham sống sượng, không đáy, đang thách thức đe dọa các truyền thống và bản sắc tốt đẹp của con người Việt Nam (Tôn Nữ Thị Ninh)

Lòng tham chính là thách thức, trở lực đầu tiên cho Việt Nam trong công cuộc cách tân đất nước, xem chi tiết bài phân tích  sâu hơn tại đây:

6 Nguyên nhân khiến khí chất người Việt ngày càng kém


2. Dễ quên cội nguồn

Người Việt Nam ở hải ngoại, hoặc ngay trong lòng đất nước đang đặt ra mục tiêu trở thành "công dân toàn cầu", công dân toàn cầu là công dân của toàn thế giới, không thuộc về một dân tộc nào nhỏ hơn thế giới, trôi nổi khắp các nơi trên những quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, không thể nào lại có một kiểu công dân như thế, ai cũng có cội nguồn, gốc gác, từ bây giờ cho đến rất lâu trong tương lai, người ta sẽ còn hỏi nhau câu này "Bạn từ đâu đến?"

Chúng ta tiếp nhận sự phong phú của cuộc sống, vun dưỡng vệc sống trong nhiều nền văn hóa sẽ cho chúng ta sự tự tin để đón nhận thế giới. Chúng ta cần nhớ mình là ai, từ đâu đến, và mình mang đến được gì cho thế giới.

Văn hóa của một dân tộc không thể mất đi.

Hãy nhớ rằng, trong thời đại ngày nay, bạn có thể là con người của nhiều nơi. Trong bạn có cái gọi là "Glocal" - cái vừa toàn cầu vừa địa phương.

Đó chính là thông điệp về sự hy vọng, kiên cường và nhân ái mà đất nước và con người Việt Nam muốn chi sẻ với thế giới.


Vượt qua được lòng tham và tính dễ quên cội nguồn là Việt Nam đã khắc phục được rất nhiều những khuyết điểm, trở ngại làm thụt lùi đất nước.

Chúng ta luôn có hy vọng vào một Việt Nam của ngày mai tươi sáng.


Bài viết liên quan:

  1. Dũng khí của vĩ nhân biểu hiện như thế nào?
  2. 10 Góc khuất tính cách người Trung Quốc
  3. 6 thuật xử thế của người xưa - chìa khóa của sự khôn ngoan

Chủ đề chính: #Việt_Nam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn