Jason 4 năm trước

Xăm nghệ thuật và các định kiến

Nếu ai đã và đang có những hình xăm trên cơ thể và từng gặp phải những lời ra tiếng vào chỉ vì sở thích hoặc cái đam mê môn nghệ thuật ấy. Nếu các bạn còn phân vân rằng có nên hay không khi sở hữu cho riêng mình một hình xăm.

   Chúng ta không thể phủ định việc mang một hình xăm trên cơ thể đang là một trào lưu phát triển ở giới trẻ. Như ở Mỹ, hầu hết các thanh niên đều chọn cho mình những hình xăm phù hợp với tính cách của bản thân. Hay lựa chọn những hình ảnh bắt mắt tạo điểm nhấn gây sự chú ý, thể hiện mình. Không những vậy, đó còn được coi như là một môn nghệ thuật, văn hóa phổ biến không thể thiếu trong đời sống từ những người trẻ cho đến các bậc trung niên.

Thế nhưng, không phải bất kì xã hội nào cũng chấp nhận việc xăm hình. Ở một khía cạnh nào đó, vẫn còn số đông những người cho rằng việc xăm hình là một điều không tốt, làm hạ phẩm giá cũng như thể hiện những tác động tiêu cực. Điển hình như ở Việt Nam, những người lớn tuổi không mấy thiện cảm khi nhìn những chàng thanh niên hay các cô gái có một hình xăm trên cơ thể. Có thể họ cho rằng đấy là những người ít học hay đua đòi hay đơn giản chỉ vì theo phong tục tập quán của nước mình thì đấy là điều không đúng. 

   Tuy nhiên có lẽ rằng mọi người nên nghĩ khác đi khi với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì việc xăm hình cũng chỉ là một môn nghệ thuật, một môn nghệ thuật đòi hỏi kĩ năng khéo léo mới tạo nên được các tác phẩm có hồn và mang đầy ý nghĩa. Các bạn đâu biết rằng có cả những người là những bậc làm cha làm mẹ, họ cũng chọn cho mình một hình xăm trên cơ thể vì theo họ có thể họ tôn thờ hoặc thần tượng một cái đẹp nhất định nào đó, hay sùng bái và hâm mộ một nhân vật nổi tiếng kia. Cũng có khi họ dùng hình xăm ấy để đánh dấu những mốc quan trọng trong cuộc đời họ, hay chỉ đơn giản là để che đi một vết sẹo, vết thâm nào đó trên cơ thể. 

   Đúc kết lại rằng, tôi không cho rằng xăm hình là xấu. Tuy nhiên, bản thân chúng ta tồn tại giữa nhiều yếu tố khác nhau của xã hội, chúng ta sống ở trong hoàn cảnh nào thì phải phù hợp với đặc điểm của hoàn cảnh đó. Thay đổi thế nào để có thể tạo nên tác động tích cực là tốt nhất. Vì vậy, chúng ta nên có cái nhìn thấu đáo và phù hợp nhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn