Thủy Nguyễn 1 năm trước

Tương lai con nằm trong tay bạn

    Có một đứa con xuất sắc, đối với cha mẹ là một sự kiện vô cùng quan trọng trong cuộc sống gia đình. Ngày nay các gia đình đều ít con thậm chí là 1 con. Vậy dậy con như thế nào cho tốt? Đó là vấn đề quan tâm chung của các bậc cha mẹ. Nhưng quá trình trưởng thành của con lại chứa nhiều yếu tố bất định, nó có thể khiến các bậc cha mẹ nhất là cha mẹ trẻ rất mơ hồ, lúng túng, thậm chí là đau đầu. Tình trạng đó làm cho các nhà tâm lý học, giáo dục học , xã hội học phải đi sâu nghiên cứu, khám phá. 

     Nuôi dưỡng được đứa con khỏe mạnh, năng động, sáng tạo, có nghị lực vươn lên không những sẽ đem lại cho con một tương lai tốt đẹp mà còn là sự đóng góp chung cho sự phồn vinh của đất nước. 

    Muốn vậy, ngoài việc đảm bảo những yếu tố như ưu sinh, nuôi dưỡng tốt, còn phải có phương pháp giáo dục khoa học. Nhưng đó lại là môn học vấn sâu sắc, tự nó có phương pháp, phương thức và kĩ xảo riêng. Nếu cha mẹ không nắm vững thì không những khó dạy con, mà còn gặp nhiều phiền toái, đau đầu, còn khiến cho mình không biết tại vì đâu. Khi cha mẹ hiểu đc cách giáo dục, không những chủ động mà con cái cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Cha mẹ phải biết rõ quy luật phát triển tâm-sinh lý của con từng thời kì; tạo ra môi trường gia đình dân chủ; biết cách nối thông và hiểu biết sâu sắc về con; tập cho con những thói quen tốt; hướng dẫn con phát triển theo năng khiếu tự nhiên chứ không áp đặt theo kiểu quyền uy; bồi dưỡng một tính cách sống cởi mở, khoan dung với mọi người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...