Ruby Le 1 năm trước

DyeCoo Textile System - công nghệ nhuộm vải không cần nước

Hằng năm, ngành dệt may đã 'ngốn' một lượng lớn nước sạch và thải ra môi trường rất nhiều hóa chất độc hại. Để giải quyết vấn đề này, DyeCoo - một trong các công ty đi đầu trong nền kinh tế tuần hoàn - đã phát minh ra cách nhuộm quần áo mà không sử dụng nước hay hóa chất bổ sung trong quá trình nhuộm. Hãy cùng xem cách công nghệ DyeCoo tiết kiệm 30 lít nước sạch cho mỗi lần nhuộm một chiếc áo T-shirt nhé!

DyeCoo Textile System

Thông thường, nhuộm vải sử dụng một lượng nước lớn và thải ra rất nhiều chất độc hại, đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, và Thái Lan. Nhưng DyeCoo - một công ty tại Hà Lan - đã sáng chế ra phương pháp nhuộm vải không qua sử dụng nước và hóa chất.  Phương pháp này góp phần làm giảm sự ô nhiễm, giảm năng lượng sử dụng, và tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng CO2 xuyên suốt cả quá trình nhuộm.

DyeCoo nén CO2 dưới áp suất cao để đưa CO2 đến trạng thái siêu tới hạn (trạng thái giữa trạng thái lỏng và khí). CO2 siêu tới hạn sẽ hòa tan thuốc nhuộm và vận chuyển phẩm nhuộm vào sâu bên trong lõi sợi vải trước khi trở lại trạng thái khí. CO2 sau khi bốc hơi sẽ được thu hồi và có thể tái sử dụng cho các đợt nhuộm sau. 

Do quá trình không có lượng nước nào tham gia nên vải vóc không cần phải hong khô sau khi nhuộm. Quy trình không sử dụng thêm hóa chất hay muối điện giải nào  để giúp phẩm nhuộm dính chặt trên vải nên giảm thiểu được một lượng chất thải độc hại đáng kể. Phương pháp này tốn nửa thời gian và ít tốn kém hơn so với các quy trình nhuộm truyền thống.

Với mục đích tiết kiệm lượng lớn nước sạch và giảm bớt chất thải độc hại ra môi trường, DyeCoo quả là một ví dụ hoàn hảo cho mô hình kinh tế tuần hoàn trên thực tế phải không nào?

Nguồn: World Economic Forum

DyeCoo Textile System

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn