Duy Hữu
3 năm trước

Mỹ cân nhắc việc cắt giảm lương hưu của ông Obama

Quốc hội Mỹ có thể sẽ quyết định cắt giảm lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi ông nhận lời đề nghị phát biểu tại phố Wall với thù lao 400.000 USD.

Các cựu tổng thống Mỹ hiện nhận lương hưu khoảng 207.800 USD/năm ~ 4,6 tỷ VND, tương đương lương của các thành viên nội các.

Năm ngoái khi còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Obama từng phủ quyết một dự luật giới hạn quỹ hưu trí dành cho các cựu tổng thống nếu họ chấp nhận các khoản thu nhập bên ngoài lớn hơn.

Tuy nhiên, hiện các nhà làm luật dưới thời Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc cắt giảm mức lương hưu này đối với các cựu tổng thống. Theo đó, lương hưu của các cựu tổng thống giới hạn ở 200.000 USD/năm, cộng với 200.000 USD cho các chi phí riêng. Nhưng cả hai khoản này sẽ bị giảm trừ tương ứng cứ mỗi đô la vượt quá thu nhập 400.000 USD từ bên ngoài.

Dự luật được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Cựu Tổng thống Obama mới đây đã nhận lời đề nghị diễn thuyết tại phố Wall với thù lao 400.000 USD. Ngoài ra, không lâu sau khi rời Nhà Trắng, ông và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã ký kết một hợp đồng trị giá 65 triệu USD với một nhà xuất bản để viết hồi ký về thời gian đương nhiệm.

Chủ đề chính: #tổng_thống_mỹ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn