John Tran 1 năm trước

Nhạc phim Bến Thượng Hải - Đàn Guzheng cover

''Bến Thượng Hải'' (tiếng Trung: 上海灘; Hán-Việt: Thượng Hải than) là bài hát chủ đề của bộ phim truyền hình nổi tiếng cùng tên - Bến Thượng Hải - do TVB của Hồng Kông sản xuất năm 1980. Ca khúc do Cố Gia Huy viết nhạc, Hoàng Triêm đặt lời tiếng Quảng Đông, ca sĩ Diệp Lệ Nghi (Frances Yip) biểu diễn. Cô đã hát bài này trên mười ngàn lần tại hơn 30 quốc gia.

Là một trong những ca khúc kinh điển của thập niên 1980, "Bến Thượng Hải" được một số ca sĩ và tác phẩm điện ảnh Trung Quốc sử dụng lại, ví dụ năm 2000 Lưu Đức Hoa dùng tiếng Quan thoại trình bày bài hát qua nhan đề "Tối ái Thượng Hải than" (最愛上海灘) đề làm nhạc khúc chủ đề cho phim Tân bến Thượng Hải cũng của Hồng Kông.Bài hát đã được nhạc sĩ Nhật Ngân đặt lời tiếng Việt.

Từng có bài thơ miêu tả bối cảnh của phim như sau:

"Thượng Hải than đầu sự biến đa

Tiền tình bá vị chưởng thương ba

Phố Đông doanh lợi ngân lưu thuỷ

Hoàng Phố giang biên huyết tích sa

Tà chính cổ lai nan lưỡng lập

Vũ tình tiền hậu mạc song hoà

Kim quan hốt tưởng Nam Kha mộng

Thuỳ đắc thuỳ thâu hải thượng ca".

Với giai điệu da diết, trữ tình, vừa là lời tâm sự của tình yêu lứa đôi - vừa lột tả những biến động cuộn xoáy của cuộc đời, của xã hội đương thời, giai điệu bài hát từ lâu đã đi vào lòng của những người yêu phim và yêu nhạc. Bản dưới đây được mình cover bằng đàn Guzheng - Một loại nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc, mời mọi người cùng thưởng thức!

【上海滩】Bến Thượng Hải - Đàn Guzheng cover by Martin Trieu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...