Hùng Phùng Phi 2 năm trước

Những điều người nước ngoài biết về Việt Nam

Video rất thú vị với nhiều góc nhìn từ FTD facts (kênh youtube về các sự thật thú vị trên thế giới)

Những sự thật bất ngờ về Việt Nam

(video vẫn chưa có bản dịch tiếng Việt, nhưng có nhiều ý thú vị mình muốn chia sẻ lại với mọi người dưới đây ^^, bạn nào có nhu cầu có thể xem và học thêm tiếng Anh luôn)

Video mở đầu bằng một câu trích dẫn:  “Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Thì không chỉ chúng ta, mà mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta” – Thích Nhất Hạnh, Việt Nam.

(Cách mở đầu rất ấn tượng)                                          

Mỗi quốc gia đều có đặc điểm (trong video dùng từ "character trait") riêng, có đất nước nổi tiếng và cuốn hút bởi lịch sử văn hóa của nó, hoặc môi trường tự nhiên, có nước thì thật khó mà xác định được lí do mà nó cuốn hút người khác đến thế. Nhưng riêng Việt Nam thì có lẽ khá dễ để trả lời vì sao nó có sức cuốn hút với người từ nơi khác.

Dave Walpole nói rằng thời gian gần đây anh có chút việc gia đinh và giờ mới trở lại Youtube; anh ta cảm thấy rất hào hứng khi được nói về Việt Nam, điều mà anh đã muốn làm từ lâu. (Đồng thời mời mọi người ghé thăm trang grammarly.com để học tiếng Anh miễn phí).

Và đây là những chia sẻ của anh về Việt Nam:

1. Nhiều người nước ngoài khi nhắc đến Việt Nam sẽ nghĩ đến chiến tranh Việt Nam (trong video có nhắc đến máy bay CCR, 47G), nhưng thực tế, Việt Nam giờ là một thiên đường để du lịch, tận hưởng cuộc sống, một nơi rất bình yên, tươi đẹp.

Dave nói bãi biển yêu thích của anh là bãi biển Maho cơ (tắm nắng trong khi máy bay ngay sát trên đầu), nhưng anh phải thừa nhận Việt Nam có rất nhiều bãi biển đẹp và đó là một trong những lý do khiến Việt Nam là nơi hấp dẫn du khách.

2. Dân số Việt Nam đứng thứ 14 thế giới với hơn 92 triệu dân năm 2016, trên lãnh thổ được kéo dài, mảnh mai và uốn lượn có diện tích 332.698 km2 - là nước rộng thứ 46 trên thế giới.

Diện tích tuy nhỏ hơn nhiều nhưng Việt Nam lại có nhiều tỉnh thành hơn số Bang mà nước Mỹ có. Với 59 tỉnh thành và nếu tách những thành phố trọng điểm riêng thì chính xác sẽ có đến 64 vùng lãnh thổ khác nhau.

Tỉnh có diện tích lớn nhất là Nghệ An (6.498,5 Km2), tỉnh có dân số đông nhất là Thanh Hóa (3,5 triệu người). Nhưng nếu được tính đến, Hồ Chí Minh sẽ là nơi tập trung đông dân nhất với 8 triệu người. Nhiều người sẽ nghĩ đó là thủ đô của Việt Nam, nhưng không phải, thực ra thủ đô Việt Nam lại là Hà Nội.

3. Địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam mà người nước ngoài không thể không biết tới là:

Động Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, nằm gần biên giới với Lào, nó chỉ được phát hiện vào năm 1991, và đến năm 2009 đã được chứng thực sự tồn tại và công nhận là hang động lớn nhất thế giới với chiều sâu khoảng 5 km, cao 660 feet và rộng 490 feet. Đặc biệt hang động còn sở hữu những nhũ đá (stalagmite) lớn nhất thế giới.

Việt Nam có dạng hình chữ S với đường bờ biển dài 3.260 km, và điểm đặc biệt như đã nói chính là các bãi biển tuyệt vời ở đó.

Việt Nam có 21 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, và tiêu biểu nhất là Vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia từ tận năm 1962, và trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 1994. Điều đặc biệt là Vịnh Hạ Long không chỉ đẹp, nó còn có một tiến trình biến đổi lịch sử lâu dài, với hành trình 500 triệu năm rồi. Trong kỷ Ordovician (cách đây 500 triệu đến 410 triệu năm), nơi đây vẫn là biển sâu, nhưng đến 340 triệu năm - 240 triệu năm trước thì nơi đây lại là một vùng khá cạn nước. Hiện nơi đây có khoảng 40 loài động vật đáy, 4 loài động vật quý hiếm và nhiều loài động vật khác cùng chung sống. Và trên tất cả, nơi đây còn có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử Việt Nam với 500 triệu năm đầy dấu ấn, nó được xem như một trong những cái nôi của nền văn hóa Việt Nam.

4. Tiền tệ, kinh tế

Dave nói đùa rằng anh nhắc đến chữ "Dong" nhưng không phải là the man Ding - Dong, mà thực sự "Dong" là đơn vị tiền tệ của Việt Nam, đưa vào lưu hành lần đầu tiên ngày 1/5/1978. Trước đó miền Nam Việt Nam đã có tiền tệ phát hành năm 1953 và biền Bắc cũng đã phát hành tiền tệ từ năm 1948. Có lẽ cả hai đều định giá dựa trên đồng france của Pháp.

Tiện nói về tiền tệ, Darth nói qua về xuất nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu đạt 185 tỷ USD, đứng 24 thế giới và Kim ngạch nhập khẩu là 169 tỷ USD, đứng 27 thế giới.

 Điện thoại và linh kiện là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 60,6 % tổng lượng xuất khẩu (bản thân tớ trước cứ nghĩ nông sản là xuất khẩu nhiều nhất cơ). Nhập linh kiện và điện thoại các loại ở chiều ngược lại chiếm 6,6%, nhưng điều khiến anh cảm thấy khó chịu là: trong số nhập đó, riêng điện thoại chiếm đến 6,2%. Dave thắc mắc không hiểu sao người Việt nhập nhiều điện thoại thế, chắc họ "đơn giản là thích dùng điện thoại thôi mà!", đúng là chúng ta nên xem lại.

 Việt Nam là nước sản xuất hạt điều (cashew) nhiều nhất thế giới, chiếm 37% lượng nhu cầu điều khắp thế giới. Tuy năm 2015 Ấn Độ và Bờ biển Ngà có vẻ trồng nhiều hơn nhưng thực tế Việt Nam vẫn luôn ở top đầu trên mặt trận này, hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

5. Thể thao

Việt Nam đã tham gia Olympic lần đầu năm 1952, đạt huy chương bạc đầu tiên năm 2000 ở môn Taekwondo của Trần Hiếu Ngân. Năm 2016, họ đạt huy chương vàng Olympic đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh với môn 10 mét súng ngắn nam. Tính đến nay Việt Nam đã có 3 huy chương bạc và 1 huy chương vàng nhưng con số chắc chắn sẽ không dừng ở đó.

6. Công viên giải trí

Dave không nghĩ Việt Nam lại có Công viên giải trí, đơn giản vì anh có cảm giác thứ đó thuộc phong cách Bắc Mỹ, hay Nhật Bản, hay Châu Âu hơn. Nhưng anh đưa ra nhiều lời khen cho Công viên giải trí Suối Tiên, một công trình đáng tự hào, đa dạng sắc màu và nổi bật là có nhiều tượng phật xung quanh. So với Công viên giải trí ở Mỹ thì Suối Tiên không lớn lắm, nhưng đây là Công viên giải trí đầu tiên nhất của Việt Nam và biết đâu sau này còn nhiều công viên nữa.

Suối tiên có tàu lắc khổng lồ (Giant Pendulum), nhiều trò giải trí khác, đu quay khổng lồ (Ferris) được đặt tên là Cối xay thần gió, và tàu lượn siêu tốc (rollercoaster). Đây là nơi sở hữu chiếc tàu lượn siêu tốc đầu tiên ở Việt Nam, có tất cả 7 tàu lượn, điểm cao nhất cách mặt đất 30 mét, tổng chiều dài đường băng là 1,2 dặm, tàu lượn chạy với tốc độ 200 km/h.

Có lẽ đây chỉ là một vài đánh giá và nhận xét, cho thấy hình ảnh về Việt Nam trong trí óc người nước ngoài là như thế nào. Dù sao, video cũng được làm rất hay, diễn giải rất lôi cuốn với nhiều sự thật thú vị, giúp chúng ta yêu thêm đất nước mình.

Cuối video, Dave Walpole kết luận Việt Nam là một đất nước và nền văn hóa tuyệt vời, có lịch sử hùng tráng, đã trải qua những thời điểm buồn đau cùng những khoảng khắc hào hùng, đất nước với những con người đáng ngưỡng mộ, nó hiện đang vươn mình cùng với các đất nước khác để cố gắng tạo nên một nơi đáng sống hơn cho con người, cho cả những loài sinh vật sống nói chung trên trái đất.

Cảm ơn Dave Walpole và FTD facts về một video rất tuyệt vời!

Thêm nữa, video trên Youtube đã được nhiều phản hồi tích cực, nhiều youtuber tỏ vẻ rất yêu mến Việt Nam, có người còn nói đùa:  Ai có thể đánh bại Captain America... chính là Captain Vietnam.

Giờ thì tạm biệt nhé, có đoạn nào trong video các bạn muốn biết rõ hơn thì có thể comment phía dưới, chúng mình cùng thảo luận nâng cao hơn trình độ tiếng anh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...