Walker Anh
1 năm trước

Những sự thật kì lạ về khoa học mà bạn không được dạy ở trường

Dưới đây là những điều thú vị mà bạn không được dạy ở trường

Nước có thể đun sôi và đóng băng cùng một lúc

Nghe có vẻ vô lý phải không, hai trạng thái hoàn toàn đối nghịch lại xảy ra trong cùng một thời điểm, đây là điều mà ắt hẳn ở trường bạn không được biết đến. Tên gọi của nó là "triple point" hay điểm bội ba.

Đây là điểm nhiệt độ mà 3 trạng thái rắn, lỏng khí của chất lỏng đồng thời hiện hữu khi nhiệt độ nhiệt độ đạt 0,01°C và áp suất 0,00603659 atm đối với nước (còn các chất lỏng khác thì các thông số này sẽ thay đổi).Khi đó, nước đủ nóng để sôi và mang theo hơi nước chứa năng lượng làm cho phần nước còn lại phía dưới bị mất nhiệt (giảm nhiệt độ) và đóng băng.

Tia laze có thể bị mắc kẹt trong dòng nước

Chúng ta đều được học rằng trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng nhưng có một hiện tượng xảy ra khi hai môi trường không đồng tính (có chiết suất khác nhau) sẽ khiến ánh sáng không đi theo đường thẳng nữa.Hiện tượng như vậy gọi là phản xạ toàn phần, có thể bạn đã biết điều này ở trường, nhưng hiện tượng laze bị "giam" trong một thác nước như dưới đây thì có lẽ ít người biết đến

Tốc độ bay của tàu vũ trụ ngoài không gian nhanh tới mức chóng mặt

Ở ngoài cũng bên trái là hình ảnh bên ngoài khi một máy bay Boeing di chuyển ở tốc độ 885 km/h, hình ở giữa là máy bay siêu thanh nhanh nhất thế giới SR-71 Blackbird (vận tốc đạt 4.345 km/h), còn ngoài cùng bên phải chính là của tàu vũ trụ New Horizons (58.000km/h).

Điều gì sẽ xảy ra khi hố đen vũ trụ nuốt mọt ngôi sao

Hố đen vũ trụ là một vùng không gian mà tại đó lực hấp dẫn cực kỳ mạnh, đủ để khiến cả ánh sáng bị hút vào mà không thể đi ra (chính vì vậy mới có tên là hố đen). Chúng thường "nuốt" các vật thể xấu số đi ngang qua để phát triển kích thước.

Trong đó, các ngôi sao cũng không ngoại lệ, cảnh tượng mà hố đen nuốt chửng cũng là một kỳ quan mà bạn cần tận mắt mục kích, sau khi nuốt ngôi sao lớn hố đen sẽ "ợ" ra một luồng plasma khổng lồ, trải rộng tới hàng trăm năm ánh sáng.Luồng plasma này được phóng ra với tốc độ cực kỳ cao tạo ra một cột sáng lớn trong vũ trụ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn