Nguyen Khanh Thuan 3 năm trước

Vitamin N và sự phát triển nhân cách của trẻ

Hãy nghiêm khắc với bọn trẻ. Qua video này, bạn sẽ biết tới sai lầm điển hình trong việc dạy dỗ con cái, và một cách đơn giản để chúng trở thành người có ích sau này.

Bọn trẻ đã được cung cấp đủ Vitamin N chưa

Vitamin N

Tôi muốn nói với các bạn nghe về  một loại vitamin cần thiết mà bạn chưa từng nghe tới bao giờ!

Nếu bạn là đấng cha mẹ, hoặc đang chuẩn bị để trở thành, nó sẽ cực kỳ quan trọng với sự phát triển của những đứa trẻ hơn tất cả các loại vitamin khác kết hợp lại.

chỉ có bạn, bậc cha mẹ, mới có thể cung cấp nó.

Tôi gọi nó là Vitamin N. Một từ thôi: "No" (Không)

Ngày càng nhiều hơn nữa những đứa trẻ phải khổ sở vì thiếu thốn Vitamin NVà bọn trẻ, bậc cha mẹ của chúng, và nguyên cả cái nền văn hóa của chúng ta đang trả giá vì điều đó.

Hãy để tôi minh họa cho quan điểm của tôi với một câu chuyện thật điển hình:

Người cha, tôi sẽ gọi anh ta là Bill, đưa cho cậu con trai năm tuổi của anh ta, tất cả những thứ mà cậu bé này đã yêu cầu. Giống như hầu hết bậc cha mẹ khác, Bill bất cứ thứ gì để cho cậu bé của anh ta được hạnh phúc.

Nhưng cậu bé không hề

Thay vào đó, cậu ta nóng nảy,  buồn rầu và hay cảm thấy buồn. Cậu ta cũng có vấn đề với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, cậu ta hay yêu cầu và hiếm khi nào thể hiện sự trân trọng, hay là lòng biết ơn, cho tất cả những gì mà Bill và mẹ anh ta đã dành cho anh ta

Có phải rằng cậu ta chán nản, Bill muốn biết điều đó?

Cậu ta có cần được điều trị?

Cậu bé của anh ta, như tôi nói với anh ta, đã khổ sở với chứng bệnh được đoán trước của việc quá-chiều-chuộng. Thứ cậu ta cần ở đây là một liều Vitamin N lành mạnh và chắc chắn. Quá-chiều-chuộng - sự thiếu thốn Vitamin N - dẫn tới một kiểu nghiện ngập. 

Khi mà quan điểm về sự đóng góp trở lại bị hạ thấp được chấp nhận (và nó được chấp nhận sớm hơn đó), người được nhận thứ đó bắt đầu việc chẳng tạo ra gì nhưng lại muốn nhiều thứ hơn.

Một hiệu ứng tệ hại của nó là những đứa trẻ của chúng ta bắt đầu có thói quen về một tiêu chuẩn vật chất hóa mà còn vượt ra khỏi điểm cân bằng mà chúng có thể hi vọng đạt được như người trưởng thành

Dựa vào rất nhiều, không phải hầu hết, bọn trẻ hy vọng đạt được sự giàu có không phải làm việc, hy sinh, hoặc nỗ lực hết sức của chúng, mà chỉ bằng việc rên rỉ, ra lệnh, và ra lệnh.

Cho nên trong cái tiến trình gia tăng sự kỳ vọng về vật chất của bọn trẻ, chúng ta cũng nên dạy bọn trẻ rằng thứ gì đó có thể có được tiếp theo là KHÔNG CÓ GÌ

Không chỉ là một sự gian dối, nó còn là một trong những thứ nguy hiểm nhất, một thái độ phá hoại mà một người có thể đạt được.

Đó là một quãng đường dài để giải thích tại sao sức khỏe tinh thần của đứa trẻ những năm 50 - khi mà những đứa trẻ nhận được ít hơn - tốt hơn đáng kể so với những đứa bé hiện nay.

Từ những năm 50, và đặc biệt là những thập kỷ gần đây, sự-chiều-chuộng trở thành chuẩn mực của bậc phụ huynh, tỉ lệ trẻ em và thiếu niên trầm cảm đã tăng vọt. Bọn trẻ lớn lên và tin vào câu chuyện cổ tích cái-gì-đó-được-cho-không gần như trở thành kẻ không chịu lớn và ích kỷ.

Và, khi chính họ trở thành bậc cha mẹ, họ gần như đầu độc con cái của họ với những thứ vật chất - đống đồ chơi, thú nhồi bông, và tiện ích mà có rải rác khắp hầu hết căn nhà

Theo cách đó,  quá liều sự chiều chuộng - hay sự thiếu sót đi Vitamin N - trở thành căn bệnh di truyền, cơn nghiện ngập truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo.

Điều này cũng giải thích tại sao trẻ em, những đứa có được quá nhiều những thứ chúng muốn hiếm khi nào chăm sóc chu đáo tới những thứ chúng có!!!

Tại sao phải là chúng?

Bọn trẻ xứng đáng được tốt hơn. Chúng xứng đáng được bậc phụ huynh chú ý tới nhu cầu về che chở, tình cảm và những lời chỉ bảo

Đằng sau đó: Chúng xứng đáng được nghe lời cha mẹ nói: "Không" nhiều hơn so với có khi điều đó đến từ những ham muốn hay thay đổi.

Chúng xứng đáng được học về giá trị của tính xây dựng, cố gắng sáng tạo như sự phản đối từ chúng ta việc chúng cố gắng phải rên rỉ và kêu gào, hoặc là chơi trò chơi rằng bố cho phép rồi, mẹ cho phép rồi.

Chúng xứng đáng được học rằng làm việc mới là con đường đúng đắn để nhận được mọi thứ giá trị của cuộc sống, và rằng càng chăm chỉ nỗ lực làm việc, thì giá trị sau cùng xứng đáng nhận được càng lớn hơn.

Trong tiến trình của việc cố gắng bảo vệ bọn trẻ khỏi việc thất bại, người cha mẹ 

cần chuyển thực tế ngược lại. Vì rằng những đứa trẻ lớn lên từ  thời trang topsy-turvy có thể không có những kỹ năng cần thiết để đứng trên đôi chân của riêng của chúng khi mà cần thiết.

Đây là một nguyên tắc đơn giản: Hãy cho nhận thức đúng đắn của đứa trẻ được nảy nở bằng việc cho chúng những gì chúng thật sự cần tới, nhưng sẽ không có nhiều hơn 25% cho những gì chúng muốn.

Tôi gọi đây là "Nguyên tắc của việc tước đi quyền lợi"

Khi tất cả đã được nói ra và xong xuôi, thì từ-có-hai-chữ-cái giúp xây-dựng-nhân-cách tốt nhất trong tiếng Anh là: No.

Vitamin N.

Phân phát chúng thường xuyên

Bạn sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc chạy đua dài hạn, cũng như đứa trẻ của bạn.

Tôi là John Rosemond, tác giả và là nhà tâm lý học gia đình, từ Prager University

Nguồn video gốc: Prager University

Dịch video và bài viết bởi Khánh Thuận

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...