Dorothy Tran 2 năm trước

Xuân Phan 'Bao giờ cai sữa' đọ sức với Bích Phương 'Bao giờ lấy chồng'

Tết về, là con gái, là phụ nữ, là mẹ bỉm sữa…có lẽ nỗi sợ hãi không phải là sự những tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết…mà có lẽ là chuỗi liên hoàn các câu hỏi.

Tết về, là con gái, là phụ nữ, là mẹ bỉm sữa…có lẽ nỗi sợ hãi không phải là sự tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết…mà có lẽ là chuỗi liên hoàn các câu hỏi.  

Là con gái đến tuổi cập kê là một chuỗi câu hỏi liên hoàn “bao giờ có người yêu?” “bao giờ có người yêu?” “bao giờ có người yêu?”  

Là con gái tuổi mặn mà hơn chút là một chuỗi câu hỏi liên hoàn “bao giờ lấy chồng?” “bao giờ lấy chồng?” “bao giờ lấy chồng?” 

Là phụ nữ chưa có con là một chuỗi câu hỏi liên hoàn “bao giờ có con?” “bao giờ có con?” “bao giờ có con?”

Là mẹ sữa đang cho con bú là một chuỗi câu hỏi liên hoàn “bao giờ cai sữa?” “bao giờ cai sữa?” “bao giờ cai sữa?”  

Không biết khi nào phụ nữ mới thôi bị hỏi những câu hỏi nặng nề như thế. Người yêu chưa có thì từ từ sẽ có, chồng chưa lấy thì từ từ cũng sẽ lấy, con chưa có thì từ từ cũng có…đâu phải muốn có là được, tất cả đều là duyên nợ là lộc trời cho. Người yêu hay chồng đâu phải ra đường vơ đại sẽ được,con cái càng không phải ra đường nhặt được, tất cả đều cần có chữ “duyên”. Vì thế, các ông bà cô chú anh chị, bạn bè hãy ngừng “vô duyên” hỏi những câu hỏi mà phải “hữu duyên” mới có kết quả được. Và hơn nữa, ngày Tết là ngày sum vầy, ngày vui trọn vẹn, các ông bà cô chú anh chị bạn bè cũng đừng nên gặp mặt là hỏi các chị các em gái những câu đại loại như thế, thật áp lực mà!

“Năm mới lại đến em vẫn lẻ bóng một mình. 

Mà đâu làm sao vì em đã có gia đình. 

Mẹ cha chờ em về quê ăn Tết linh đình. 

Túi xách, hành lý, miệng em thì vẫn tươi xinh. 

Đường quê ngày nay cũng không gì khác năm xưa, 

Vẫn thấy chợ phiên người ta chen chúc đầy đường. 

Về đến nhà vui làm sao kể hết cho vừa, 

Mẹ em ra đón hỏi ngay: "Chị lấy chồng chưaaaaaaaaa?'' 

Nụ cười chợt thoáng vụt tắt trên má hồng, em nào đâu muốn lấy chồng, em chỉ muốn ở mãi bên mẹ cha. 

Mọi năm tết đến em mới về quê nhà, nấu bánh tặng ông bà, giao thừa quây quần bên cạnh nhà ta. 

Đừng ai hỏi em chưa lấy chồng, đừng ai hỏi em chưa lấy chồng, mùa xuân này em chưa lấy chồng, em vẫn chưa muốn lấy chồng. 

Đầu năm cùng cha mẹ đi mừng Tết ông bà, cô chú ai nấy đều hỏi "Con ế rồi à? Bạn trai đã có chớ sao chả dắt về nhà?"

Trời ơi, một câu mà ai cũng hỏi vậy ta? 

Đã lấy chồng chưa? Đã lấy chồng chưa? Đã lấy chồng chưa? Đã lấy chồng chưa? 

("Bao giờ lấy chồng" - ca sĩ Bích Phương) 

"Bao giờ lấy chồng" - ca sĩ Bích Phương

Còn với những bà mẹ đang có con nhỏ thì câu hỏi bị nghe nhiều nhất có lẽ là “đã cai sữa chưa”. Nếu con chưa cai sữa, câu hỏi tiếp theo sẽ là “tại sao chưa cai sữa cho con”, “lớn thế này rồi mà còn bú mẹ ư?”, “định cho con bú đến bao giờ”. Sữa mẹ rất tốt cho trẻ nhỏ nên các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ luôn cố gắng cho con bú mẹ càng lâu càng tốt, cho các bé bú mẹ đến khi các bé tự thôi bú tự nhiên chứ không có khái niệm “cai sữa”. Việc nuôi con bằng sữa mẹ chưa được coi trọng và việc cho con bú mẹ lâu dài vẫn còn bị kỳ thị ở Việt Nam nên các mẹ có con “hơi lớn” chút mà chưa cai sữa thường gặp nhiều áp lực bắt cai sữa từ thế hệ ông bà; nhiều mẹ sữa gặp không ít chuyện dở khóc dở cười, những mẹ sữa kiên quyết thì vẫn đảm bảo cho con bú lâu dài được nhưng có nhiều mẹ vì quá áp lực đành gạt nước mắt cai sữa cho con theo ý nguyện của người bề trên.

Nghe chuyện vui vui của chị Nguyên (chị ở Úc, năm nay về Việt Nam ăn tết) về “mẹ chồng, nàng dâu và chuyện bỏ bú của cháu nội”:  

Sáng, Nàng Dâu (ND) hỏi Ba Chồng (BC): "Ba ơi nhà mình còn cà phê không? Con muốn uống cà phê." BC quay sang vợ mình, tức là Mẹ Chồng (MC): "Bà ơi cái bịch cà phê để ở đâu?" MC xuống bếp tìm bịch cà phê, thấy ND đang lấy đồ chuẩn bị phơi nên nói "Thôi để mẹ pha cho uống. Mẹ con mình uống." Lát sau ND thấy MC vẫn loay hoay kiếm gì đó rồi nói "Mẹ kiếm cái ly thủy tinh để nhìn cà phê chảy xuống cho hấp dẫn."  

Trong khi hai mẹ con đang nói chuyện thì thằng cháu nội (Rô chớ ai!) chạy lại vạch áo mẹ rồi ụp mặt vô dzú. Bà Nội thấy thằng cháu cứ xà quần ND nên bực mình quát: BỎ BÚ NÓ ĐI! TAO NÓI QUÀI MÀ TỤI BÂY KHÔNG NGHE! GÌ MÀ CỨ NHAI NHAI CÁI MIẾNG DA BÒ ĐÓ QUÀI! TỐI NAY BỎ BÚ ĐI!  

ND quay sang thằng con, "Rô, nghe Bà Nội nói chưa? Tối nay không được bú mẹ nữa nghe chưa? Tối nay Rô qua ngủ với Bà Nội rồi bú dzú BN luôn nghe chưa?" 

Rô nghe tới đó gào lên: "Không! Không! Rô không bú dzú Bà Nội! Rô bú dzú mẹ! Không! Không! Rô không bú dzú Bà Nội! Rô bú dzú mẹ!" 

ND quay sang MC, nói "Đó, có phải con không muốn bỏ đâu. Tại nó không chịu bú dzú Bà Nội đó chớ!" 

BN nghe tới đó cười hì hì rồi im ru. Dzú không phải tự nhiên sinh ra và em bé cũng không tự nhiên thôi bú mà chuyển từ dzú mẹ qua dzú bà nội hay bà ngoại cho tới khi nào ... ai biết được!  

ND không biết nuôi con, để con ốm ròm nên bị MC chê miết. Việt Kiều gì đâu mà như ốm đói, thấy phát rầu. Qua bên đó tụi bây phải ép tụi nó ăn nghe chưa, ND nói dạ, để con ép nó ăn, nó không ăn thì con phành bụng ra con ăn, ăn xong khỏi cần đi, chỉ cần lăn. Mà con bỏ vé máy bay qua Úc lại rồi mẹ. Về đây mẹ cho ăn nên con tròn quay, con lăn qua Úc để đỡ tốn tiền vé.”  

Những hoàn cảnh như chị Nguyên, đối với lời bà nội bắt cai sữa thì mẹ sữa trả lời đùa vui và sau khi trở lại qua cuộc sống bên Úc thì em bé vẫn an yên được bú sữa mẹ; nhưng với những hoàn cảnh khác thì các mẹ sữa không thể an yên cho con bú mẹ.

 “Năm mới lại đến hai con vẫn bú sữa mình.

 Mà đâu làm sao vì con đã có mẹ rồi.

Ông bà chờ cháu về quê ăn Tết linh đình.  

Túi xách, hành lý, miệng em thì vẫn tươi xinh.  

Đường quê ngày nay cũng không gì khác năm xưa, 

Khi thấy cho bú người ta nhòm ngó dị thường. 

Về đến nhà con đòi ti vạch vú là vừa, 

Bà em ra đón hỏi ngay: "Cháu cai sữa chưa?" 

Nụ cười chợt thoáng vụt tắt trên má hồng, em nào đâu muốn cai sữa, con chỉ muốn ở mãi bên zú mẹ.  

Mọi năm tết đến em mới về quê nhà, nấu bánh tặng ông bà, giao thừa quây quần bên cạnh nhà ta.  

Đừng ai hỏi con vẫn bú à, đừng ai hỏi con vẫn bú à, mùa xuân này con vẫn bú mẹ, con vẫn chưa muốn cai sữa.  

Đầu năm cùng cha mẹ đi mừng Tết ông bà, cô chú ai nấy đều hỏi "Vẫn bú mẹ à?

"Sữa bò đầy khắp chợ sao chẳng uống cho rồi? " 

Trời ơi, một câu mà ai cũng hỏi vậy ta?

 Đã cai sữa chưa? Đã cai sữa chưa? Đã cai sữa chưa? Đã cai sữa chưa? 

("Chưa muốn cai sữa" - chế theo lời bài hát "Bao giờ lấy chồng" của ca sĩ  

Bích Phương) 

Nỗi khổ ấy, sự áp lực bắt cai sữa chỉ có cộng đồng các mẹ sữa thấu hiểu được thôi. Giống như lời than thở “em chưa muốn lấy chồng” trong clip ca nhạc “Bao giờ lấy chồng” của ca sĩ Bích Phương thì cộng đồng các mẹ sữa muốn hét lên “em chưa muốn cai sữa” trong clip nhạc chế “Chưa muốn cai sữa” của mẹ sữa Xuân Phan.

https://www.facebook.com/chuyengia.betibuti/videos/1373604186076818/

Lời chế: Chưa muốn cai sữa - Lời chế: Mẹ sữa Xoan Nguyễn, "ca sĩ": Xuân Phan

Theo nhạc: Bao giờ lấy chồng - Nhạc sĩ: Huỳnh Hiền Năng, ca sĩ: Bích Phương

Bài hát "Chưa muốn cai sữa" nói thay lời của những bà mẹ đang nuôi con sữa mẹ Trên nền nhạc vui nhộn của bài hát gốc, bài hát mới bắt đầu bằng câu: “Năm mới lại đến hai con vẫn bú sữa mình. Mà đâu làm sao vì con đã có mẹ rồi” và kết thúc với lời khẳng định: “Đừng ai hỏi em chưa cai sữa, đừng ai hỏi em chưa cai sữa, mùa xuân này em chưa cai sữa, em vẫn chưa muốn cai sữa”.  

Việc cho con bú, ngoài những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe dành cho con còn có vô vàn lợi ích về sự kết nối tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con. Vì vậy, việc cho con nhỏ bú sữa mẹ và bú lâu dài là theo thuận tự nhiên. Vì thế, hy vọng xã hội cần coi trọng và chung sức duy trì nuôi con sữa mẹ lâu dài.

Đoạn clip chế "Em chưa cai sữa" đầu tiên của mẹ sữa Xuân Phan được cộng đồng mẹ bỉm sữa rất thích thú và được chia sẻ nhanh chóng. Hy vọng, clip ngắn này là niềm vui gửi đến các gia đình các mẹ nuôi con sữa mẹ, là động lực giúp các mẹ sữa kiên định  nuôi con sữa mẹ lâu dài, là lời nhắc nhở đến các ông bà "hãy thôi ép cai sữa". Hưởng ứng phong trào "chưa muốn cai sữa" nhiều mẹ sữa bé sữa khác cũng không ngại ngùng tập hát theo, tuy không hay nhưng rất hồn nhiên an yên. Hy vọng càng ngày càng có nhiều mẹ tự hát vui, nếu có ai hỏi nữa thì đừng nói mà cứ "hát" là nhiều người nghe hay nghe xuôi xuôi sẽ gật gù "ừ thì, không cai sữa thì không cai sữa". 

Chúng ta cùng nghe thêm nhiều clip tự biên tự diễn khác, và cũng đừng ngại ngần nghêu ngao hát, hãy mạnh dạn quay clip đáp trả lại những người hỏi "vô duyên" nhé: 

https://www.facebook.com/chuyengia.betibuti/videos/1374440489326521/

Bé sữa Kiều Anh nhà Trang Sahara cũng tham gia hát "Bao giờ cai sữa?" 

https://www.facebook.com/100010008126597/videos/605236873153245/?id=100010008126597

Chế lời, hát và diễn: Xoan Nguyễn

https://www.facebook.com/neezbaby/videos/vb.100000203083290/2070316632985086/?type=2&video_source=user_video_tab

Phiên bản "em chưa cai sữa" của mẹ sữa Nguyễn Hồng Nhung

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...