Lê Thị Giang
5 năm trước

Những hình ảnh siêu âm cho thấy tác động đáng sợ của khói thuốc lá đối với thai nhi.

Chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá trong quá trình mang thai có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Loạt ảnh siêu âm dưới đây sẽ cho bạn đọc nhìn thấy được rõ ràng hơn phản ứng

Chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá trong quá trình mang thai có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Loạt ảnh siêu âm dưới đây sẽ cho bạn đọc nhìn thấy được rõ ràng hơn phản ứng của các em bé đối với việc hút thuốc lá của các bà mẹ. 

Bác sĩ Nadja Reissland của Đại học Durham - người đã tiến hành nghiên cứu đã sử dụng máy siêu âm 4 chiều để ghi lại những chuyển động trong dạ con đối với 20 bà mẹ mang thai. Trong số 20 bà mẹ này, có 4 người thường xuyên hút thuốc lá và hút trung bình 14 điếu thuốc một ngày. Bác sĩ Reissland đã tiến hành quét những hình ảnh siêu âm đối với thai nhi 24, 28, 32, và 36 tuần tuổi và nhận thấy rằng những đứa trẻ có mẹ hút thuốc lá có mức độ cử động miệng và che chắn cơ thể đáng kể hơn so với những đứa trẻ có mẹ không hút thuốc lá. Phản ứng này được coi là dấu hiệu đặc trưng ở những bào thai còn nhỏ và kém phát triển. Những hình ảnh dưới đây đồng thời chỉ ra sự cản trở của việc hút thuốc lá đối với quá trình phát triển hệ thần kinh trung tâm của trẻ trong suốt quá trình thai nghén.

Mô tả hình ảnh

Giáo sư Brian Francis - đồng tác giả của nghiên cứu này cũng chia sẻ: " Công nghệ hiện tại cho phép chúng ta nhìn thấy rõ ràng những gì bị che khuất và tiết lộ những bằng chứng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực từ việc hút thuốc lá đối với sự phát triển của thai nhi mà chúng ta đã không nhận ra." 

Thông qua những hình ảnh này, các nhà nghiên cứu mong muốn rằng các bà mẹ sẽ nhận thức rõ ràng hơn về tác hại của hút thuốc lá cũng như khuyến khích họ bỏ thuốc trước khi quá muộn. 

Nghiên cứu này được công bố chính thức trên tờ Acta Paediatrica.  

Theo trang Firsttoknow.com

Chủ đề chính: #thai_nhi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn