Hoàng Quyên
2 năm trước

1 015 nấc thang đến với ngôi đền chốn tiên cảnh ở Nhật Bản

Khi được biết tôi phải leo 1 015 bậc thang để đến đỉnh ngôi đền Yamadera Risshakuji ở Nhật Bản, ngay lập tức tôi cảm thấy thật thảm hại.

Tôi kiểmtra bản đồ của khuôn viên quần thể đền thờ, cố gắng xác định vị trí lối vào củađường sắt leo núi, nhưng thật vô ích, không hề có đường sắt. Đền Yamadera Rishakujinằm trên ngọn núi Hoju-san ở quận Yamagata của Nhật Bản và cũng không có lối đitắt nào. Nhưng cũng thật may mắn, nếu không tôi đã bỏ lỡ những trải nghiệm đánggiá nhất trong suốt chuyến đi Nhật Bản của mình. 

 Mặc dù tênchính thức của ngôi đền là Risshakuji nhưng người địa phương chỉ gọi là Yamaderavới ý nghĩa “chùa trên núi” trong tiếng Nhật. Khu đền được xây dựng vào năm 860sau công nguyên cho việc thờ cúng của Phật giáo Tendai ở khu vực bắc Tohoku, vàvới hàng chục công trình mang ý nghĩa quan trọng về tôn giáo như điện thờ, cổngtam quan và các di tích. 

 Khu quần thểbao gồm đền thờ Konpon-chudo, nơi được tương truyền có ngọn lửa Phật giáo đượcđốt cháy liên tục suốt hơn 1000 năm. Đền Hiho-kan được xây dựng vào năm 1144,đây là nơi những cổ vật Phật giáo quý báo nhất được cất giữ.

Chinh phụcchặng đường với 1 015 nấc thang uốn quanh ngọn núi Hoju-san sẽ đưa ta đến điện chínhOkunoin của khu đền. Nơi đây ắt hẳn sẽ cho ta những trải nghiệm đầy sự yên lànhvà thanh tịnh. Trên quãng đường ấy, nhiều người phải nắm chặc vào tay vịn cầuthang, không ngừng than vãn và mệt mỏi đến mức vật vã về sự gian nan phía trước.Trong khi đó, nhóm người dẫn đầu sung sức tiến lên và có thể bước hai bậc thangcùng một lúc. Tuy nhiên đây không được xem như một cuộc đua lên đỉnh núi. Thayvào đó, sự động viên đầy thân thiện chỉ bằng cái gật đầu triều mến và lời chào“konichiwa” từ dòng người trở xuống từ đền như tiếp thêm nguồn sức mạnh cho nhữngcon người đang trên chặng đường đầy thách thức như chúng tôi. Ánh mắt thông cảmdành cho người cha ướt đẫm mồ hôi vừa leo thang vừa cõng theo đứa con gái trênlưng. May mắn thay, bao nhiêu lần dừng chân nghỉ mệt là bấy nhiêu lần bạn sẽ nhậnđược sự khích lệ đầy thiện chí.

Đường đithì gian nan đó nhưng bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi vô vàn cảnh đẹp đầy mêhoặc khiến bạn phải tạm dừng chân và tận hưởng từng làn không khí mát lành. Điểnhình nơi đây là những vách đá điêu khắc tinh xảo ẩn mình dưới tán lá phong rừngđỏ rực. Bạn cũng sẽ có cơ hội đặt đồng xu một Yên lên phiến đá Midaha như mộtnghi lễ dọc đường để tỏ lòng thành kính. Phiến đá này nằm ở lưng chừng núi,cách cổng nghỉ chân Niomon không xa. Bạn không thể bỏ lỡ những bức tượngOjizosan tí hon ở cổng ra vào của khu đền Yamadera. Đây được xem là những vị thầnhộ mệnh bảo vệ cho trẻ em và du khách.

Trước khi đến điện chính Okunoin, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng đền Kaisando và tháp đỏ Nokyodo phía trên thung lũng. Du khách thường chọn đây là địa điểm lý tưởng nhất để chụp ảnh lưu niệm vì ta có thể phóng tầm mắt ngắm toàn bộ khung cảnh đồng quê Yamagata từ đài quan sát bằng gỗ Godaido.

Những ai có dự định du lịch đến Nhật Bản thì đây chắc chắn là một địa điểm lý tưởng để tận hưởng một bầu không khí hoàn toàn tách biệt với cuộc sống nhộn nhịp hằng ngày. Trên đường đi sẽ không tránh khỏi những mỏi mệt nhưng nó thật đáng giá với những gì bạn được chiêm ngưỡng. Những trải nghiệm bạn có được sẽ mang đến sự nhẹ nhàng trong tâm hồn và mọi ưu phiền hằng ngày sẽ được giải tỏa hoàn toàn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn