Hùng Phùng Phi
2 năm trước

1 Giây trên mặt trời sẽ như thế nào?

Con người đang tìm cách di cư ra ngoài vũ trụ nhưng tất nhiên không ai nghĩ đến chuyện sẽ lên mặt trời sống, chúng ta đều biết hậu quả khi tiếp cận mặt trời phải không. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi nếu chỉ đứng trên bề mặt mặt trời 1 giây thôi thì liệu chúng ta có bị sao hay không?

Các nhà khoa học đã chứng minh bề mặt mặt trời nóng từ 5.700 - 6.000 độ C, tất nhiên là không phải dùng nhiệt kế mà dùng cách tính toán và dựa vào màu sắc mặt trời (nếu nóng hơn 6.000 độ sẽ có màu vàng - trắng, trắng và nóng trên 25.000 độ C sẽ có màu xanh lam). Với nhiệt độ đó thì 1 giây trên mặt trời là đủ để thiêu rụi chúng ta rồi. Bình thường nấu nướng ta vô tình chạm vào vung nồi trong khoảnh khắc thôi cũng nóng đến mức không chịu nổi rồi mà, dù nó chỉ nóng khoảng mấy trăm độ C thôi.

Tuy nhiên, có lẽ các bạn đọc tiểu thuyết sẽ nhận ra câu nói này:  " Em có biết không, mặt trời mà chúng ta nhìn thấy là mặt trời của 8 phút trước. Mặt trăng ta nhìn thấy là mặt trăng của 1.3 giây trước. Tòa nhà mà ta nhìn thấy ở cách ta 1 dặm là tòa nhà tồn tại trước đó 5 micrô giây. Thực ra em ở cách anh 1m thì người anh nhìn thấy là em của 3 nano giây trước. Tất cả những gì ta thấy đều đã đi qua. Và tất cả rồi cũng thành quá khứ" (Anh Có Thích Nước Mỹ Không? - Trần Hiếu Chính); tức là ánh sáng mất 3 nano giây để đi từ "em" sang mắt "anh" nên "anh" nhìn thấy "em" của 3 nano giây trước cơ chứ không phải của bây giờ. May mà ánh sáng có tốc độ nhanh vậy đấy, chứ nếu ánh sáng chậm hơn 1.000.000 lần (gần bằng tốc độ âm thanh) thì không biết "anh" muốn hôn "em" thì có hôn trúng không nữa, hì.

Như vậy là đủ thấy 1 nano giây ngắn đến mức nào rồi, nó ngắn hơn 1 tích tắc rất rất nhiều (1 nano giây chỉ bằng 0,000000001 giây) và các bạn biết điều gì xảy ra nếu chúng ta đứng trên bề mặt mặt trời 1 nano giây không, chúng ta không bị sao cả! Thời gian ngắn và nhiệt độ 6.000 độ C trên đó không có nhiều tác động đến chúng ta. Nhưng lưu ý với bạn là trong lõi mặt trời thì khác đấy, lõi mặt trời nóng đến 15 triệu độ và tại đó thì 1 nano giây là quá nhiều.

Chắc chắn chúng ta sẽ không di cư lên mặt trời sống rồi. Nhưng nếu tương lai chúng ta có thể chế tạo một cỗ máy dịch chuyển tức thời có thể đưa ta đến bất cứ đâu trong vũ trụ, cộng với việc tìm ra những chất liệu chịu nóng tốt thì biết đâu việc đi đến mặt trời trong 1 giây rồi quay lại trái đất sẽ trở thành một môn thể thao mạo hiểm ưa thích của những ai ưa mạo hiểm thì sao :D.

Hiện giờ thì với những con tàu có vỏ ngoài chịu nóng lên đến 2.900 độ C thì chúng ta vẫn phải nhìn mặt trời từ khoảng cách 2,1 triệu Km chứ chưa thể vào gần thêm được.

Dù sao thì mình vẫn còn yêu mến và muốn sống trên trái đất lắm nên mong là chúng ta sẽ tìm ra cách cùng chung tay bảo vệ môi trường sống chứ không phải hủy hoại cả một hành tinh rồi tìm cách bỏ chạy như vậy.

Chủ đề chính: #chuyện_gì_sẽ_xảy_ra

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn