Quyên Nguyễn 2 năm trước

10 bí ẩn thú vị về tâm lý con người có thể bạn chưa biết

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều bí ẩn về tâm lý con người và những khiếm khuyết đã được giấu kín trong tâm trí của chúng ta. Chúng tôi ở Ohay TV đã tìm ra 10 bí ẩn thú vị về tâm lý con người. Mời các bạn cùng xem!

1. Chúng ta thường xuyên thay đổi trí nhớ

Chúng ta có xu hướng nhìn thấy ký ức của mình như những thước phim nhỏ hoặc những đoạn video clip ngắn. Có những ký ức nằm trong não, an toàn và không thể thay đổi. Tuy nhiên, những hồi tưởng về những biến cố trong quá khứ thay đổi mỗi khi chúng đi qua trí tưởng tượng của chúng ta. 

Nội dung của chúng bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ và bởi những sự kiện đang diễn ra hơn là những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Chẳng hạn như, bạn không có hồi ức rõ ràng về tất cả những người tham dự cuộc họp mặt gia đình vài năm trước đây, nhưng vì cô của bạn không bao giờ bỏ lỡ những sự kiện này. Từ đó, tâm trí của bạn luôn bao gồm cô ấy trong những buổi kỷ niệm - dù là cô ấy có vắng mặt trong một số dịp đặc biệt. 

2. Chúng ta chỉ có thể có một số lượng bạn bè giới hạn

Các chuyên gia tâm lý con người và các nhà xã hội học đã đưa ra một cái gọi là số Dunbar - số người tối đa mà một người có thể duy trì mối quan hệ mật thiết. 

Vì vậy, ngay cả khi bạn có hàng ngàn bạn bè trên Facebook, bạn cũng chỉ có thể giao tiếp có ý nghĩa với 50-200 người trong số họ.

3. Tâm lý con người cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ bận rộn

  • Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở sân bay, và bạn cần phải nhận hành lý. Trong 10 phút, bạn sẽ đến khu vực xác nhận quyền sở hữu để thu nhận vali của bạn. 
  • Và bây giờ, một tình huống hơi khác. Bạn tìm thấy một bảng chỉ dẫn và cố đến băng tải hành lý trong chỉ 2 phút. Sau đó, bạn dành 8 phút còn lại để chờ vali xuất hiện.

Trong cả hai trường hợp, bạn mất không quá 10 phút để lấy hành lý. Tuy nhiên, trong trường hợp thứ hai, có thể bạn sẽ cảm thấy nôn nóng và bất mãn. Điều này thực tế là do não của chúng ta không thích bị nhàn rỗi và nó luôn thích sự bận rộn để thay thế. Và, đối với mỗi công việc đã hoàn thành, nó "thưởng" cho chúng ta một hợp chất dopamine - hoóc-môn của hạnh phúc.

4. Chúng ta chỉ có thể nhớ được 3-4 thứ cùng một lúc

Các nghiên cứu cho thấy bộ não của chúng ta có thể lưu trữ không quá 3-4 mẫu tin cùng một lúc. Ngoài ra, thông tin này chỉ có thể được lưu trữ trong 20-30 giây. Sau thời gian này, chúng ta quên mất nó trừ khi chúng ta tiếp tục làm mới nó trong trí nhớ của chúng ta bằng cách lặp đi lặp lại. 

Ví dụ, bạn đang lái xe và nói chuyện qua điện thoại (ví dụ thôi đừng làm điều đó!). Người ở đầu dây kia cung cấp cho bạn những con số, nhưng bạn không thể ghi ra nên bạn cố ghi nhớ nó để thay thế. Bạn lặp lại những con số hết lần này đến lần khác để bảo vệ nó trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn cho đến khi bạn có thể ngắt kết nối và ghi lại. 

Thực tế, việc chúng ta dễ dàng nhớ 3-4 mẩu tin cùng một lúc giải thích tại sao có rất nhiều thứ xung quanh chúng ta bao gồm 3-4 chữ số hoặc dòng: Các đầu số SMS, số thẻ tín dụng, và thậm chí cả với mục bài viết Ohay TV mà bạn đang đọc ở đây!

5. Nhận thức thị giác của chúng ta về hình ảnh thường khác với sự xuất hiện thực tế của nó

Não của chúng ta liên tục xử lý thông tin nhận được từ các cơ quan cảm giác. Nó phân tích hình ảnh thị giác và diễn giải chúng trong một tình huống có thể xảy ra.

Ví dụ, lý do để chúng ta có thể đọc được một văn bản nhanh chóng nằm ở thực tế là chúng ta không thực sự đọc nó. Chúng ta chỉ cần chú ý đến những chữ cái đầu tiên và cuối cùng của mỗi từ, và bằng trực giác điền vào phần còn lại, dựa trên kinh nghiệm quá khứ của chúng ta.

Chúng ta nhìn vào các nhóm các chữ cái lộn xộn nhưng vẫn nhận thấy chúng là những từ thích hợp! Và điều này không chỉ xảy ra với dạng văn bản.

6. Chúng ta dành 30% thời gian để mơ mộng

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc để nghiên cứu một tài liệu quan trọng. Đột nhiên, bạn nhận ra rằng bạn đã đọc câu tương tự 3 lần liên tiếp. Thay vì phân tích văn bản đó, đầu óc của bạn lại nghĩ lan man. 

Các nhà khoa học thuộc Đại học California nói rằng mỗi ngày chúng ta dành 30% thời gian để mơ mộng. Các nghiên cứu cho thấy những người thích mơ mộng thường có xu hướng sáng tạo hơn. Ngoài ra, họ đang giải quyết tốt hơn các vấn đề và tìm cách thoát khỏi căng thẳng.

7. Chúng ta không thể bỏ qua 3 điều trong cuộc sống: thức ăn, tình dục và sự nguy hiểm

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mọi người luôn dừng lại để xem các vụ tai nạn? Mặc dù cảnh tượng xung quanh đó rất hỗn độn, nhưng họ vẫn tiếp tục đứng nhìn. 

Sự tò mò như vậy được kích hoạt bởi "bộ não cổ" của chúng ta - một bộ phận chịu trách nhiệm về sự sống còn. Chức năng của nó là liên tục "quét" môi trường, đặt ra (và trả lời) 3 câu hỏi: "Tôi có thể ăn được không? Tôi có thể quan hệ tình dục với người đó không? Tôi có thể bị giết bằng cách đó không?

Thực phẩm, tình dục, và sự nguy hiểm vẫn là những điều cơ bản để chúng ta sống sót, vì vậy chúng ta không thể không quan tâm đến chúng.

8. Chúng ta cần càng nhiều sự lựa chọn càng tốt

Như một phần của một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã thiết lập 2 bàn trong một siêu thị. Trên bàn đầu tiên, họ đặt 6 loại mứt. Và bàn thứ hai, họ lại đặt tới 24 loại mứt. Kết quả là, 60% khách hàng dừng lại để thử mứt ở bàn số 1. Tuy nhiên, khi mua hàng, bàn 2 được ưa chuộng hơn 4 lần. 

Tại sao lại xảy ra như vậy? Như chúng ta đã biết, não của chúng ta chỉ có thể tập trung 3-4 lần vào một thời điểm. Vì vậy, đưa ra quyết định cuối cùng là dễ dàng hơn khi chỉ có một vài quyền lựa chọn (tức là 6 loại mứt). 

Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn khao khát sự đa dạng. Chúng ta thích xem qua nhiều loại sản phẩm - vì thế chúng ta có nhiều khả năng sẽ dừng lại ở bàn có 24 loại mứt (mặc dù tâm lý con người cuối cùng sẽ vẫn mua cùng một thương hiệu mà chúng ta đã mua nhiều lần trước).

9. Hầu hết các quyết định của chúng ta được thực hiện bởi tiềm thức

Chúng ta muốn tin rằng tất cả hành động của chúng ta là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, nhưng trên thực tế, 60-80% các quyết định hàng ngày của chúng ta được thực hiện dưới tiềm thức. Chúng ta không nghĩ về việc làm những điều đó, chúng ta chỉ làm chúng. 

Mỗi giây, não của chúng ta nhận được hàng triệu đơn vị dữ liệu. Để ngăn ngừa quá mức kiệt sức, một số công việc được chuyển xuống dưới tiềm thức. Bỏ chìa khóa vào túi, tắt đèn, đóng cửa - chúng ta thực hiện các hành động như vậy một cách tự động, không suy nghĩ. 

Về nhược điểm, điều này thường dẫn đến sự thiếu tự tin. 

10. Bộ não của chúng ta không thể làm một lúc nhiều việc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ có thể thực hiện một hoạt động nhận thức tại một thời điểm. Hãy thử nói chuyện và đọc cùng một lúc hoặc viết một lá thư trong khi nghe một cuốn sách nói (audiobook). Rất có thể, bạn sẽ thất bại khi làm những việc đó - bộ não của chúng ta không thể tập trung làm hai nhiệm vụ cùng một lúc. 

Tuy nhiên, có là một ngoại lệ. Nếu hoạt động thứ hai là hoàn toàn tự nhiên và tự động (loại hình mà chúng ta thực hiện trên cơ sở hàng ngày), sau đó có thể kết hợp cả hai nhiệm vụ. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện qua điện thoại khi đang đi bộ. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ bị vấp ngã nếu tập trung quá nhiều vào cuộc trò chuyện đó.

Xem tiếp

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...