Nguyệt 4 năm trước

10 bí mật không tốt lành của CIA mà bạn chưa biết (Phần 1)

Bạn có biết Tổ chức tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từng thực hiện nhiều chiến dịch không tốt lành và cũng không thiếu những kế hoạch vô cùng ngớ ngẩn

Bạn có biết Tổ chức tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từng thực hiện nhiều chiến dịch không tốt lành và cũng không thiếu những kế hoạch vô cùng ngớ ngẩn?

1. Chiến dịch PBSUCCESS

Chiến dịch PBSUCCESS là mật hiệu mà Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đặt cho cuộc đảo chính Chính phủ do Tổng thống Jacobo Arbenz đứng đầu ở Guatemala ( 1 quốc gia nằm ở Trung Mỹ). Nguyên nhân chính là do năm 1962, Tổng thống Arbenz đã ban hành Luật Cải cách ruộng đất, thường gọi là Chỉ thị 900, theo đó phần đất đai dư thừa không canh tác của những khu điền trang rộng hơn 270 hécta sẽ phải bị tịch thu để phân phối lại cho những nông dân cần đất sản xuất. Trong chính sách này, người chịu thiệt hại nhiều nhất là Liên Minh hoa quả Hoa Kỳ ( chiếm 85% đất bỏ hoang ở Guatemala) và các thành phần tư bản ngoại quốc khác. Mà giám đốc của công ty này lại có liên hệ mật thiết với nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ, đặc biệt là CIA. 

Có thể nói, chính quyền mới của Guatemala đã trở thành cái gai trong mắt của CIA (không chỉ vì vấn đề kinh tế của Mỹ mà còn về vấn đề chính trị, chính sách này mang đậm tính Công sản trong khi thời gian này Mỹ và Liên Xô đang có "chiến tranh lạnh"). Chính vì thế họ đã phát động chiến dịch PBSUCCESS lật đổ chính quyền. Đây là lần thành công thứ hai trong việc lật đổ một chính phủ nước ngoài của CIA. Thời gian cầm quyền quân sự sau đó, bắt đầu bằng nhà độc tài Carlos Castillo Armas, dẫn tới hơn 30 nội chiến, từ 1960, gây ra cái chết của ước tính 200.000 thường dân Guatemala. Vì chính quyền quân sự sử dụng các biện pháp tra tấn, bắt cóc, chiến tranh "tiêu thổ" không hạn chế và các biện pháp tàn bạo khác, đất nước đã trở thành một xã hội cùng khổ.

Mô tả hình ảnh

2. Chiến dịch Mongoose

Sau khi thất bại ở Sự kiện Vịnh con lợn (1 chiến dịch khác mà CIA đã lập ra để lật đổ Chính quyền Fidel Castro ở Cuba) Không còn sử dụng những biện pháp vũ lực nữa, CIA đã lập Chiến dịch Mongoose. Thực chất đây là một cuộc chiến tranh bí mật về tuyên truyền và phá hoại nhằm lật đổ vị lãnh đạo tài ba của Cuba. 

Chiến dịch Mongoose có phạm vi rất rộng lớn, bao gồm cả những kế hoạch tấn công giả, cung cấp vũ trang cho các nhóm đối lập ở Cuba đồng thời phá huỷ những cánh đồng mía của Cuba. 

[qctrai]

Ngoài ra, CIA còn nỗ lực ám sát Fidel hoặc làm mất uy tín của vị lãnh tụ này trước báo chí. Điển hình là hành động khá ngớ ngẩn như cho thuốc độc vào điếu cigars của Fidel, bỏ chất nổ vào vỏ sò và đặt trong bể tắm hay gài chất độc vào trong áo mà có thể làm cho bộ râu nổi tiếng của Fidel rụng hết. Tuy nhiên, tất cả đều thất bại. 

Kế hoạch này tạm dừng khi Hiệp định đình chiến của Mỹ và Liên Xô được ký kết.

Mô tả hình ảnh

3. CIA sản xuất phim người lớn

Tổng thống Sukarno là vị Tổng thống đầu tiên của Indonesia. Tuy nhiên, sau đó ông đã bị người dưới trướng mình là Suharto lật đổ (Suharto có mối quan hệ rất mật thiết với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ; có thể thấy điều này qua các chính sách trong giai đoạn cầm quyền của ông). Từ khi mới lên nậm chức, Sukarno đã là cái gai trong mắt Mỹ và là một trong những mục tiêu đặc biệt được CIA "chăm sóc". Tuy nhiên, kế hoạch lật đổ hay ít nhât là bôi nhọ vị Tổng thống Indonesia đầu tiên này của CIA không kém phần buồn cười so với kế hoạch Mongoose. Họ đã cho sản xuất 1 bộ phim người lớn đồng tính với diễn viên chính có hình dáng giống như Sukarno và cho phân phối khắp cả nước. Với họ, điều này làm nhân dân Indonesia có hình ảnh xấu với lãnh tụ của họ, đặc biệt là với quốc gia có truyền thống và tư tưởng nghiêm ngặt như Indonesia. Và sau này, chiến dịch này vài lần nữa được CIA làm lại với 2 diễn viên nam chính là Saddam Hussein hay Osama Bin Laden. Về mức độ ảnh hưởng và thành công của những hành động này thì chưa ai nói đến.

Mô tả hình ảnh

4. Chiến dịch tiêm vắc-xin để tìm ra Bin Laden

Cơ quan tình báo Mỹ(CIA) đã mở một chương trình tiêm vắc-xin giả tại thị trấn Abottabad (Pakistan) nhằm xác định nơi trú ấn của trùm khủng bố Osama bin Laden. Trước đó, họ đã tìm ra nơi ẩn nấp của ông trùm khủng bố này. Tuy nhiên để tránh "bứt dây động rừng", trước khi mở một cuộc đột kích, CIA đã tuyển một bác sỹ trong chính quyền Pakistan để lên chương trình tiêm chủng viên gan B miễn phí cho người dân địa phương nhằm dụ lãnh đạo al-Qaeda ra khỏi "hang".

Ban đầu họ tiêm phòng ở những khu ổ chuột vùng lân cận, sau đó mới cho người tiến đến khu vực của vị trùm khủng bố. Họ đã cử các nữ y tá vào dinh thự của Bin Laden với lý do tiêm vắc-xin cho những đứa trẻ sống trong đó. Với cách làm này, CIA hy vọng có thể lấy được ADN của các con bin Laden để đem đối chiếu với chị gái của trùm khủng bố, người đã qua đời tại bệnh viện Boston vào năm 2010.

Hiện vẫn chưa có thông tin rằng kế hoạch của CIA có thành công hay không nhưng vị bác sỹ được thuê để thực hiện chương trình tiêm vắc-xin giả đã ngay lập tức bị Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) bắt giữ sau khi Mỹ mở chiến dịch đột kích vào dinh thự của bin Laden ở Abottabad.

Mô tả hình ảnh

5. Chiến dịch Mockingbird 

Một trong những chiến dịch tham vọng nhất và sảo quyệt nhất của CIA mang tên Chiến dịch Mockingbird (Chim nhại), được thực hiện vào đầu những năm 1950. 

Khoảng 3.000 nhân viên CIA và các cộng tác viên đã cố gắng kiểm soát sự tự do báo chí bằng cách “nuôi” các phóng viên, thực chất là để họ viết bài theo định hướng của CIA. Vào lúc cao điểm, chương trình này bao phủ rộng lớn và có ảnh hưởng tới 25 tờ báo, bao gồm cả những tờ nổi tiếng như New York Times, Newsweek và Time. Chương trình này cũng có tác động lớn ở nước ngoài với chức năng chính là gây ảnh hưởng đến công chúng. Thành công điển hình là vụ lật đổ Tổng thống cánh tả Goatemana. 

[qcngang]

Chiến dịch Chim nhại có ảnh hưởng đến truyền thông thế giới trong suốt những năm 50 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, đến thập kỉ 60, chiến dịch này đã bị phá sản sau khi hàng loạt bài báo phanh phui hoạt động bỉ ổi này và đưa nó ra ánh sáng. Dù vậy, thực tế sức ảnh hưởng giới truyền thông cũng đã được CIA công nhận và ngày nay, không ít những tạp chí lớn và có uy tín nhất có người của tổ chức này.

Mô tả hình ảnh

(Còn tiếp)

MIss WTF - Theo http://listverse.com/)

Xem phần 2 tại đây
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...