Bee
2 năm trước

10 bí mật thú vị về Nhà Trắng có thể bạn chưa biết

Nhà Trắng là nơi ở của Tổng thống - người quyền lực nhất nước Mỹ và gia đình của ông. Là một trong những công trình có hình ảnh dễ nhận biết nhất trên thế giới, Nhà Trắng cũng giống như bất kỳ tòa nhà nào khác có lịch sử hàng thế kỷ đều ẩn chứa rất nhiều bí mật về bản thân nó. Chúng ta hãy cùng xem 10 bí mật thú vị có thể bạn chưa biết về tòa nhà mang biểu tượng quyền lực này.

1. Khu vườn dành cho trẻ em

Ở phía Nam nhà Trắng có một khu vườn nhỏ, đây là khu vườn dành riêng cho trẻ em, là con và cháu của những vị Tổng thống qua các nhiệm kỳ khác nhau. Khu vườn được xây dựng vào năm 1968 và là quà chia tay của cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson và vợ của ông khi ông chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Khu vườn này trở nên đặc biệt là bởi vì phía trên những tấm đá có những miếng đồng được in hình bàn tay và bàn chân của những đứa trẻ đã từng sống tại Nhà Trắng. Trong gần 50 năm qua, con đường với dấu ấn của con và các cháu của các vị Tổng thống tượng trưng cho những kỉ niệm của gia đình họ về một thời gian đã từng gắn bó với tòa nhà quyền lực.

2. Thức ăn và đồ uống

Chỗ ở của gia đình tổng thống trong Nhà Trắng có thể được so sánh với khách sạn, bởi vì vào cuối mỗi tháng, những hóa đơn bao gồm chi phí thực phẩm, chi phí giặt là, sinh hoạt sẽ được gửi trực tiếp đến Tổng thống. Ông là người sẽ trả tiền cho các dịch vụ này của gia đình vì phần này không được tính vào lương. Cựu tổng giám đốc Harry Walters - người từng làm việc tại Nhà Trắng đã nói rằng tất cả các gia đình tổng thống đều đã từng phàn nàn về chi phí cao. Ngoài giá cao, Tổng thống còn bị hạn chế trong việc lựa chọn đồ uống, trong Nhà Trắng tất cả rượu vang phục vụ trong mọi bữa ăn sẽ chỉ được dùng bởi loại rượu được sản xuất tại Mỹ.

3. Có một cửa hàng tiện lợi trong tầng hầm

Khi ở trong Nhà Trắng, các thành viên trong gia đình Tổng thống nếu muốn mua đồ ăn, nhu yếu phẩm hoặc gặp nha sĩ sẽ phải xuống tầng hầm. Ở dưới cánh phía Bắc của tòa nhà có một khu vực bao gồm các cửa hàng, phòng khám nha khoa, cửa hàng hoa, cửa hàng bánh kẹo, đồ dùng văn phòng và thậm chí có cả khu giải trí như bowling.

4. Bí mật lối vào Nhà Trắng

Đường hầm ngầm kết nối giữa kho bạc và ngoài đường lớn được xây dựng trong những năm 1920 nhằm bảo vệ và tạo lối thoát cho Tổng thống cùng các nhân viên phòng khi có xung đột vũ trang xảy ra. Trong Thế chiến thứ hai, họ đã quyết định kết nối lối đi với cánh phía Đông của Nhà Trắng. Hầu như mọi người vẫn chưa dám chắc chắn đó liệu có phải một lối đi bí mật đang được sử dụng hay không, nhưng xung quanh lối vào con đường đều được gắn camera giám sát và lối vào được bảo vệ bởi một rào cản.

5. Sử dụng những công nghệ lỗi thời

Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn sử dụng công nghệ lỗi thời: internet chậm mà không có hỗ trợ Wi-Fi, máy in đen trắng không thể in hai mặt, đĩa mềm thời cổ và dòng điện thoại BlackBerry cũ. Tất cả những vật dụng đều có từ rất lâu và đôi khi nó là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong công việc của Tổng thống. Tuy nhiên việc này làm hạn chế tiếp cận với những thiết bị, mạng lưới có thể gây ra lỗ hổng làm thất thoát thông tin và đề phòng xâm nhập bởi sự tấn công của những hacker tân tiến. 

6. Bục "Blue Goose"

Trong phòng họp của Nhà Trắng có hai bục, một trong số đó được gọi là Blue Goose. Loại bục độc đáo này chỉ được sử dụng trong những bài phát biểu của Tổng thống trong những sự kiện có nhiều người tham dự. Và nó được thiết kế  trước hết để đảm bảo sự an toàn cho Tổng thống nhờ vật liệu chống đạn, hình dạng có chiều cao tăng lên phía trước. Trong mỗi bài phát biểu, bục sẽ được các nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng và một logo đặc biệt của tổng thống sẽ được gắn vào đó. 

7. Hội trường Chính phủ Hoa Kỳ

Chỉ có tổng thống mới có quyền tổ chức các cuộc họp ở trong phòng này. Và quyền lực của Tổng thống được thể hiện bằng chiều cao của ghế, cao hơn 5 cm so với những chiếc ghế còn lại. Bên cạnh đó, vị trí dưới bàn của Tổng thống có một nút đặc biệt để khi có bất kì sự cố nào xảy ra, ông sẽ bấm để gọi những mật vụ. 

8. Những ngày lễ

Thực ra Nhà Trắng không phải lúc nào cũng lắm quy tắc và trang nghiêm như chúng ta vẫn tưởng. Các Tổng thống có quyền tổ chức những bữa tiệc hay tổ chức ngày lễ một cách thoải mái, miễn là có lí do chính đáng. 

Ngoài 17 đám cưới xa hoa đã từng được tổ chức tại Nhà Trắng, nhiều sự kiện đặc biệt khác đã từng được diễn ra tại đây. Vào năm 1835, Tổng thống Andrew Johnson đã tổ chức một bữa tiệc với sự tham dự của hơn 10.000 người. Và vào năm 1975, con gái của tổng thống thứ 38 Syuzan Ford cũng tổ chức lễ tốt nghiệp tại đây.

9. Mã bưu chính bí mật

Do số lượng lớn những bức thư khiếu nại và các tài liệu gửi cho Nhà Trắng, rất khó để Tổng thống có thể nhận được thư cá nhân. Do đó, dịch vụ bưu chính đã dành riêng cho Tổng thống một mã bưu chính cá nhân, địa chỉ mà những người dân có thể viết thư hoặc gửi quà tặng đến ông. Tuy nhiên, chỉ sau khi các nhân viên an ninh kiểm tra và chứng minh không có sự nguy hiểm, những bức thư mới có thể đến được tay của Tổng thống.

10. Bảo tàng trong Nhà Trắng

Trong Nhà Trắng có một bảo tàng, nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật và quà của các nước cũng như của người dân gửi tặng đến Nhà Trắng. Tòa nhà mở cửa cho du khách vào tham quan trong những ngày thứ thứ ba đến thứ năm (7h30-11h30), thứ sáu và thứ bảy (7h30-13h30).

Trên thực tế, các quỹ để giúp bảo vệ bộ sưu tập và giữ gìn nội thất trong Nhà Trắng không được lấy từ thuế nhà nước mà được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp cho Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng. Đây là một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận được thành lập bởi Jacqueline Kennedy, phu nhân của Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961. 

Trước đó, Nhà Trắng không có một bộ sưu tập đồ đạc đáng chú ý nào qua nhiều năm, những đồ lưu niệm đã được bán, cho tặng hoặc bị thất lạc một phần. Khi phu nhân Jacqueline Kennedy bắt đầu dự án phục hồi Nhà Trắng của bà, việc thu thập những đồ thất lạc của bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và đồ gỗ là một trong những ưu tiên hàng đầu, với mục đích trong việc lưu giữ bảo tồn những đồ vật có ý nghĩa lịch sử với tòa nhà. 

Chủ đề chính: #nhà_trắng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn