Nguyen Mai 1 năm trước

10 bí quyết “cũ mèm” nhưng vẫn “đúng bền vững” cho một tình yêu dài lâu

Leo Tolstoy từng viết “tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành những gì có ý nghĩa, làm cho những bất hạnh trở thành hạnh phúc”. Tình yêu kỳ diệu đến thế, tuyệt vời đến thế nên hãy “vun đắp” và “nuôi dưỡng” nó hằng ngày để những người bạn thương yêu thấy được rằng bạn quan tâm họ và trân trọng tình yêu ấy đến nhường nào. Dưới đây là những bí quyết tuy đã “xưa như trái đất” nhưng vẫn luôn là trường ca quen thuộc cho một tình yêu bền chặt, dài lâu.

1. Dành trọn thời gian cho nhau

Hãy bỏ smartphone xuống, đóng laptop lại và tận hưởng thời gian bên nhau, mặt đối mặt như ông bà ta ngày xưa ấy…Đôi khi những điều bình thường nhất có thể trở nên đặc biệt khi bạn thực hiện với đúng người. Thế nên hãy chọn ở bên những người này và dành phần lớn thời gian bên nhau.   

“Trên đời này người đáng để trân trọng nhất là người đã sẵn sàng bỏ thời gian để chăm sóc bạn. Thời gian của ai cũng đều đáng quý như nhau, đem thời gian của người ấy dành cho bạn cũng giống như việc đem cả thế giới của bản thân chia sẻ cùng bạn. Thế giới rộng lớn là thế, có người sẵn sàng ở bên chăm sóc, đó chính là phúc phận. Người ta hay đặt rất nhiều hàm ý cho từ “yêu”, thế nhưng thật ra ý nghĩa của nó rất đơn giản: một người, cho tận đến những giây phút cuối cùng cũng không bỏ bạn mà đi” (Khuyết danh). Vì vậy đừng chờ lập các kế hoạch lớn lao. Hãy biến thời gian bên nhau thành kế hoạch. Không phải vì thuận tiện mà vì bạn biết đối phương đáng để mình nỗ lực nhiều hơn. 

2. Chú tâm khi ở bên nhau

Một trong những cảm giác tuyệt vời nhất trên đời là biết rằng sự có mặt lẫn vắng mặt của mình đều có ý nghĩa với ai đó. Và cách duy nhất để người mà bạn yêu thương biết được điều này là thể hiện cho họ thấy khi bạn ở bên họ. 

Món quà được trân trọng nhất mà bạn có thể trao đi trong một mối quan hệ chính là sự chân thành và toàn tâm toàn ý – sự hiện diện trọn vẹn của bạn. Việc bạn ở bên ai đó, lắng nghe không màng đến thời gian hay trông đợi những gì xảy ra tiếp theo chính là lời khen ý nghĩa nhất, là món quà tuyệt vời mà không bị hỏng hay thất lạc và sẽ luôn được nhớ đến. 

3. Thể hiện sự biết ơn những người mình yêu quý bất cứ khi nào có cơ hội

Dù chắc rằng người khác biết mình cảm kích và ngưỡng mộ họ đến thế nào thì vẫn sẽ rất tốt nếu bạn nhắc họ nhớ điều đó. Nên nếu hôm nay bạn cảm kích ai đó, hãy cho họ biết. Chỉ vì họ đáng tin cậy và luôn giúp bạn khi bạn cần, không có nghĩa là bạn không cần nói lời cảm ơn và thể hiện sự cảm kích thường xuyên. Hời hợt trong việc quý trọng một người nào đó đồng nghĩa với khả năng bạn sẽ không nhận ra lòng tốt của họ trước khi quá muộn. 

Thật đáng buồn là thông thường chỉ khi nhận ra cuộc sống ngắn ngủi đến thế nào – rằng hôm nay có thể là ngày cuối cùng ta được ở bên người mình yêu quý – thì ta mới bắt đầu trân trọng từng ngày bên nhau. 

Hãy ghi nhớ bài học này ngay từ bây giờ. Đừng đợi đến khi quá muộn và bạn không thể nói với những người mình yêu thương rằng bạn trân trọng họ đến nhường nào. 

4. Xin lỗi khi biết mình nên xin lỗi

Hãy chịu trách nhiệm với việc làm sai trái của mình. Nếu biết hành động hay lời nói của mình đã làm tổn thương người mình quan tâm, hãy nhận lỗi ngay và đối mặt với hiện thực mà hành động bạn gây ra. Lời xin lỗi chính là lớp keo gắn bó những mối quan hệ dài lâu. 

Hãy xin lỗi một cách chân thành. Nói xin lỗi và thật sự biết lỗi. Đừng xin lỗi nếu bạn vẫn tiếp tục làm sai. Đừng làm giảm giá trị của lời xin lỗi bằng viện cớ vì viện cớ không phải là xin lỗi. 

5. Tập trung vào vẻ đẹp nội tại

Khi bạn thật sự hiểu về một người, bạn hoàn toàn quên đi hầu hết các đặc điểm nổi bật bên ngoài của họ. Bạn bắt đầu chú tâm vào năng lượng của họ, nhận ra mùi hương của họ và trân trọng khiếu hài hước của họ. Bạn chỉ nhìn thấy bản chất của người ấy chứ không phải cái vỏ bên ngoài của họ nữa. 

Đó là lý do tại sao bạn không thể yêu dài lâu ai đó vì vẻ đẹp hình thể. Bạn có thể khao khát, mê đắm nó hoặc muốn sở hữu nó nhưng khó mà ôm hình tượng bên ngoài ấy để tìm cảm hứng cho tình yêu. Khi bạn thật sự gắn kết với con người bên trong của ai đó thì phần lớn các khuyết điểm bên ngoài của họ sẽ không còn quan trọng nữa. 

6. Thành thật

Có những người thích những lời nói dối nhẹ nhàng hơn là sự thật phũ phàng. Nhưng đừng lầm tưởng, đến cuối cùng thì đau lòng vì sự thật vẫn tốt hơn là được dỗ dành bởi sự dối trá. Mối quan hệ được xây dựng bằng sự lừa dối rất khó bền lâu. 

Nhiều lời nói dối nho nhỏ dần sẽ tích tụ thành những lời nói dối nghiêm trọng. Những gì khởi đầu là lời nói dối nhỏ tưởng chừng vô hại (thậm chí có thể không có ý làm tổn thương ai) nhanh chóng lớn dần thành một hiên thực càng lúc càng giả dối và nhân tố lớn nhất ngăn bạn nói sự thật chính là bạn không muốn bị xem như kẻ dối trá. Chúng ta lừa dối người khác nhưng thậm chí còn lừa dối bản thân nhiều hơn nhằm bảo vệ “cái tôi” mong manh dễ vỡ của mình. 

7. Hợp tác và giúp nhau phát triển

Không có chuyện tình yêu từ cái nhìn đầu tiên nào kéo dài mãi mà không cần nỗ lực hai bên. Khi ấy bạn biết vẫn có người đáng để bạn phấn đấu. Không phải vì họ hoàn hảo, mà vì sự không hoàn hảo của họ rất hoàn hảo với bạn. Các bạn bổ sung và bù đắp những khuyết điểm cho nhau theo cách giúp hai tâm hồn hợp nhất và vận hành hiệu quả hơn như một thể thống nhất. 

Và rồi bạn sẽ nhận ra khi bạn gặp được một trong những người như vậy, khi mà thông qua họ bạn gặp được bản ngã tuyệt vời nhất trong bản thân mình. 

8. Giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ với nhau chứ không phải với người khác

Đừng bao giờ đăng hay phát ngôn những lời tiêu cực về đối phương lên các trang truyền thông xã hội. Đó là một hành động thu hút sự quan tâm và trút giận rất ác ý, trong khi phản ứng cảm xúc lành mạnh là nói trực tiếp với họ sự bất bìnhcủa bạn vào lúc thích hợp. 

Đừng sập bẫy lôi kéo người khác về phía mình, vì trong mối quan hệ lành mạnh thì hai người đều phải ở cùng một phía. Thêm vào đó, không phải lúc nào các mối quan hệ cũng hợp lý, nhất là khi nhìn từ bên ngoài. Vì thế đừng để người ngoài cuộc điều khiển quan hệ thay bạn. Nếu bạn có vấn đề với đối phương, hãy giải quyết nó với chính họ chứ không với ai khác cả. 

9. Giữ lời hứa

Hãy quyết tâm. Quyết tâm có nghĩa là tận tâm và giữ lời hứa cả sau khi thời điểm và tâm trạng lúc bạn đưa ra lời hứa đó đã quan đi rất lâu rồi. 

Đừng nói mà hãy làm. Đừng hứa suông, hãy chứng minh. Và hơn hết, hãy thực hiện tất cả các lời hứa. Hãy làm nhiều hơn những gì được yêu cầu. Như Anne Frank từng nói “không ai trở nên nghèo khó vì cho đi cả”. 

Bất cứ khi nào có thể, hãy nỗ lực hơn và làm điều gì đó thật tử tế và bất ngờ với những người mà bạn quen biết, đặc biệt là những người không có điều kiện đền ơn bạn sớm. 

10. Chung thuỷ

Hãy ở bên cạnh người mà bạn quan tâm trong những giai đoạn gian khổ nhất của họ, không phải vì bạn muốn chịu khổ mà vì bạn không muốn họ chịu khổ. Hãy đương đầu với bóng đêm cùng họ cho đến khi họ tìm thấy ánh sáng. 

Hãy thuỷ chung. Chung thuỷ không bao giờ là lựa chọn mà là ưu tiên trong các mối quan hệ. Sự thuỷ chung là những gì mà người yêu thương bạn cần nhất. Khi có ai đó đủ tin tưởng để nâng đỡ bạn, hãy cố đừng để họ thất vọng. Bạn không thể hứa ở bên ai đó mãi mãi, nhưng bạn có thể chân thành và chung thuỷ bên họ suốt cuộc đời mình. 

 Nguồn:Marc và Angel Chernoff/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...