minhquan2009 3 năm trước

10 bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Tình yêu, hôn nhân và gia đình luôn là những điều thiêng liêng và quan trọng nhất đối với mỗi con người, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều cuộc hôn nhân, gia đình tan vỡ chỉ vì những nguyên nhân nhỏ nhặt do những người trong cuộc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý những khác biệt, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình sống chung trong một gia đình. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, chúng ta có thể tham khảo một số kinh nghiệm thực tế sau đây:

1. Luôn luôn đặt gia đình là ưu tiên số một; nhường nhịn, hy sinh vì người khác; thường xuyên quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

2. Chấp nhận thực tại và những gì mình đang có, bao gồm cả những khiếm khuyết của người bạn đời và những người trong gia đình. Không so sánh với người khác.

3. Tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau trên cơ sở nam – nữ bình đẳng; tự nguyện, tự giác. Luôn đặt mình vào vị trí người khác, không áp đặt ý chí chủ quan; không gia trưởng, cùng bàn bạc để thống nhất, quyết định những công việc lớn. Rèn luyện đức tính nhẫn nhịn, suy nghĩ cẩn trọng trước khi nói và làm; không vũ phu, xúc phạm người khác.

4. Quan tâm, tôn trọng những sở thích riêng của vợ hoặc chồng; không nhỏ mọn, không quá chi li, vặt vãnh; bỏ qua những lỗi lầm, thiệt hại nhỏ, những thói quen không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình.

5. Không quá cầu toàn, tuyệt đối hóa vấn đề và nhận thức được tính tương đối của sự việc; không đặt ra những yêu cầu quá cao, viển vông và không thực tế, không phù hợp với điều kiện hiện tại của người bạn đời.

6. Biết chọn lọc thông tin, phân biệt đúng – sai, vấn đề quan trọng –  không quan trọng; cảnh giác, không nghe xúi giục, kích động từ những người bên ngoài và hiểu được thực tế là kể cả những người cao tuổi, người có chức vụ, trình độ học vấn cao và số đông không phải lúc nào cũng đúng.

7. Quan tâm, hài hòa nhu cầu, đời sống “chăn gối” giữa hai vợ chồng.

8. Chia sẻ việc nhà với người bạn đời và những người trong gia đình.

9. Thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm về cuộc sống; kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình. Khi phát sinh mâu thuẫn không tự giải quyết được cần tham khảo ý kiến tư vấn của những người hiểu biết, chuẩn mực, chuyên gia tư vấn về hôn nhân gia đình.

10. Thấy rõ được hệ quả của việc ly hôn có thể sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là đối với con cái. Cần có thời gian suy nghĩ kỹ và chỉ đặt vấn đề ly hôn trong trường hợp cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, không có cách nào khắc phục được.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...