Nguyễn Thị Thu Hòa 4 năm trước

10 bức ảnh cảm động về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu

Cái giá phải trả cho hành trình tình kiếm "vùng đất mơ ước" đôi khi là cả mạng sống...Những bức hình cho sự khắc nghiệt, nguy hiểm của hành trình đó.

Hơn 500 người trên thuyền và 5 ngày đêm trên biển - Ảnh: BBC

Nhiếp ảnh gia Massimo Sestini đã chụp tấm ảnh này từ một máy bay trực thăng không quân Ý năm 2014, nó khá giống với bức ảnh ông cũng đã thực hiện trước đó. Bức ảnh được chụp trên biển khu vực giữa Lilya và Italy, cho thấy nổi bật bởi tất cả hành khách đang nhìn lên, cầu mong giúp đỡ. Chiếc thuyền chở 500 người đã trải qua năm ngày và đêm lênh đênh trên biển. Bức ảnh này đã đạt giải Báo chí Thế giới đầu năm nay.

2 trong số 29 người may mắn sống sót khi chiếc thuyền bị lật - Ảnh: Juan Medina / Reuters

Khi Juan Medina - nhiếp ảnh gia của một tờ báo địa phương đang tác nghiệp tại quần đảo Canary thì thấy một chiếc thuyền nhỏ chở những người đàn ông từ khu vực cận Sahara - châu Phi. Khi thấy bảo vệ tuần tra đến gần, chiếc thuyền bị lật úp và chín người đàn ông bị chết đuối. Medina đã chụp ảnh được bức ảnh 2 trong tổng số 29 người sống xót,đó là Isa và Ibrahim, cả hai đều đến từ Mali,. Bức ảnh đã giúp Medina giành giải Báo chí Thế giới năm 2005.

Khách du lịch đang cố gắng giúp đỡ 1 cậu bé Châu Phi bị lạc- Ảnh: Arturo Rodriguez / AP

Quần đảo Canary vẫn là điểm đến lý tưởng cho người di cư Châu Phi. Bức ảnh ghi lại cảnh các du khách trên hòn đảo. Để vượt qua hành trình trên 1000 km qua Đại Tây Dương, nhiều người chết đói và mất nước. Bức ảnh này chụp trên bãi biển, cho thấy khách du lịch đang cố gắng giúp đỡ một cậu bé, và đã đạt giải Báo chí Thế giới năm 2007

3 cha con chưa hết hoảng sợ khi chiếc thuyền hơi bị sự cố- Ảnh:  NY TimesBức ảnh này chụp một người đàn ông Syria, đang giữ chặt con trai và con gái của mình trên tay, sau chuyến di cư dài từ Thổ Nhĩ Kì tới một hòn đảo của Hi Lạp bằng một chiếc thuyền bơm hơi đột nhiên bị mất khí. Trọn vẹn nỗi đau được khắc họa trên khuôn mặt của người đàn ông. Bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Đức. Ngay sau đó, nó được đăng trên tờ New York Times và gia đình này đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của công chúng

Người phụ nữ mang thai ( bên trái) may mắn sống sót khi thuyền của họ bị va vào bãi đá- Ảnh: Argiris Mantikos / AP

Tháng 4 vừa qua một chiếc thuyền gỗ chở những người dân Sy-ria và Eritrean đã bị đâm vào đá khi cố gắng ghé lại hòn đảo Rhodes của Hy Lạp. Lúc đó một trung sỹ người Hy Lạp đang ngồi uống cà phê với vợ bên bờ biển, thấy sự việc đã nhanh chóng lặn vượt qua những con sóng và giải cứu được 20 trên tổng số 93 người. Trong bức ảnh, là một người đàn ông 24 tuổi, và bên trái là một người phụ nữ đang mang thai. Người phụ nữ ngay sau đó đã sinh ở bệnh viện đa khoa Rhodes

Khuôn mặt hoảng sợ của người đàn ông khi bị mắc kẹt ở biên giới  Macedonia- Ảnh: AP

Khi Macedonia tuyên bố đóng cửa biên giới di cư tháng trước, ngay sau tuyên bố khẩn cấp đó, hàng nghìn người dân đã bị mắc kẹt và phải ngủ nơi hoang vắng. Sáng hôm sau họ cố gắng vượt khỏi hàng rào cảnh sát, dẫn đến lực lượng an ninh dung súng và lựu đạn để trấn át đám đông. Darko Vojinovic – nhiếp ảnh gia của hang AP đã chụp lại được khuôn mặt tuyệt vọng và sợ hãi của 2 cha con. 

Chiếc nôi trẻ con bị bỏ lại trên chặng đường di cư- Ảnh: Reuters

Hành trình di cư đến Địa Trung Hải, hầu hết phải vượt qua những cuộc hành trình mệt mỏi qua các vùng đất hoang vắng khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ với sức nóng và bụi khủng khiếp. Sẽ là bình thường nếu bắt gặp đám đông của những gia đình có trẻ em khóc. Nhưng lần này nó là sự yên tĩnh, trống rỗng, ngoại trừ một cái nôi của trẻ bị bỏ rơi. “Nó là dấu hiệu của sự tuyệt vọng! Bởi nếu còn hi vọng, có lẽ người ta đã không bỏ lại cái nôi đó” -  Sezer- phóng viên của hãng Reuters, cũng là chủ nhân của bức ảnh này chia sẻ. 

Ảnh: Reuters

Hai lãnh địa của Tây Ban Nha bên bờ Địa Trung Hải là Ceuta và Melilla luôn thu hút những người muốn nhập cư châu Âu. Trong ảnh, một số người giàu có đang chơi golf trong khi phía sau họ là những người di cư và một cảnh sát đang ngồi trên hàng rào. 

Người đàn ông lang thang bán những chiếc bút tại Syria

Người đàn ông trong bức ảnh đang cầm những những chiếc bút với nét mặt tuyệt vọng khi đang cố gắng bán nó để lo cho cả gia đình ông ở Beirut. Người đàn ông này tên Attar, là dân tị nạn Palestin ở Syria. Ngay sau đó một chiến dịch gây quỹ nhằm hỗ trợ giáo dục cho trẻ em Syria và giúp những người tị nạn ở Beirut trở về nhà sớm nhất có thể. Attar cũng được hỗ trợ một phần từ quỹ này.  

Những người đàn ông đang cố giơ cao điện thoại để thu sóng- Ảnh: National Geographic

Những người di cư đi qua Djibouti, trên Vịnh Aden, tiết kiệm tiền bằng cách mua một thẻ SIM từ chợ đen của nước láng giềng Somalia. Nhiếp ảnh gia John Stanmeyer gặp một nhóm trong số họ đứng trên bờ biển bắt sóng điện thoại chập chờn. Bức ảnh đã giành được giải Báo chí Thế giới với một câu hỏi lớn mà John Stanmeyer đặt ra: “ Chúng ra đang đi về đâu? Và điều gì có nghĩa là con người?”

Windy dịch

Theo BBC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn