Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

10 cách bộ não tố cáo những bí mật của bạn

Dưới đây là 10 nguyên tắc hoạt động của bộ não có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn và tố cáo những bí mật sâu xa nhất mà ngay cả chính bạn cũng chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của chúng!

1. Nếu bạn không thể dời mắt khỏi ai đó, điều này có nghĩa là...

 

... bạn cảm thấy đồng cảm với người này và bộ não bạn nhận thức rằng nó đã bỏ lỡ một số chi tiết quan trọng trong diện mạo của người đó.

2. Nếu bạn thường thua trong những cuộc tranh luận, điều này có nghĩa là...

... rất có thể, bạn là một người cực kỳ trí tuệ. Bạn có xu hướng phân tích tất cả các thông tin có sẵn. Trong một cuộc tranh luận, bạn tự đánh giá chính mình và thường nhận ra rằng các lập luận của bạn cần thêm bằng chứng. Người ít thông minh hơn không có khả năng tự đánh giá như thế, điều này khiến họ tự tin hơn trong việc bảo vệ quan điểm của mình, kể cả quan điểm sai lầm.

3. Nếu bạn quá nhạy cảm với những lời chỉ trích...

... thì bạn là người dễ dao động. Bạn nhạy cảm với những lời chê bai hơn là những lời khen ngợi (vì những lời chỉ trích làm nổi bật các thiếu sót về nhận thức của bạn). Khi ai đó nói về bạn một cách tiêu cực, bộ não bạn giải thích điều này như một tình huống không điển hình gây ra một mối đe dọa và phản ứng lại bằng cách sản xuất hormone cortisol.

4. Nếu bạn có chữ viết cẩu thả, điều này có nghĩa là...

... bộ não của bạn hoạt động nhanh hơn đôi tay. Tốc độ suy nghĩ đã ngăn bạn khỏi sự lãng phí thời gian để gò từng chữ.

5. Nếu bạn không thể từ bỏ một số thói quen có hại...

... thì bạn là một người khá lười biếng. Bộ não bạn đang dùng những thói quen này để bạn có thể nghỉ ngơi và làm việc với sự tiêu phí sức lực ít nhất có thể. Bởi vì, bằng việc lặp lại một số hành động được ghi nhớ, bạn sẽ bảo toàn năng lượng. Do đó, bộ não luôn cố gắng biến mọi hành động định kỳ thành thói quen.

6. Đột nhiên quên mất bạn đang muốn làm gì hoặc sắp sửa đi đâu có nghĩa là...

... có ý thức hoặc trong tiềm thức, bạn đang bận tâm với một số vấn đề khác. Dung lượng bộ nhớ ngắn hạn của chúng ta thực sự rất bé. Khi bộ não phải giải quyết một số nhiệm vụ cùng lúc thì trục trặc có thể xảy ra, dẫn đến một phần dữ liệu hoàn toàn bị đẩy ra khỏi những dữ liệu khác.

7. Nếu trong lúc đang vội, bạn không thể tìm ra những thứ bạn đang tìm kiếm (dù chúng ở ngay trước mắt)...

... thì đôi mắt bạn nhanh hơn suy nghĩ của bạn. Bộ não bạn không có thời gian để xử lý những thông tin thu nhận được từ mắt. Điều này có thể do căng thẳng thần kinh khiến bộ não trở nên quá chậm chạp trong việc phân tích thông tin thị giác.

8. Nếu giấc mơ của bạn thường liên quan đến những việc bạn đã làm trong ngày...

... thì bạn đã dành quá nhiều thời gian để làm những công việc lặp đi lặp lại. Bộ não bạn giải thích những hoạt động này như một dấu hiệu cần học tập và bắt đầu xử lý thông tin khi bạn ngủ, để thu nhận tốt hơn những trải nghiệm ban ngày.


9. Nếu bạn không thể nhớ tên ai đó dù bạn nhận ra khuôn mặt họ...

... thì rõ ràng bạn thuộc típ người trực quan. Gặp gỡ ai đó trong lần đầu tiên đã lấp đầy bộ não bạn với rất nhiều thông tin mới, vì vậy, để tiết kiệm năng lượng, bộ não sẽ lựa chọn những thứ dễ dàng hơn để ghi nhớ. Và trong trường hợp này, đó là dữ liệu hình ảnh.

10. Nếu bạn bị say xe, điều này có nghĩa là...

... cơ thể bạn nghĩ rằng nó đang bị nhiễm độc. Đôi mắt và các cơ phát tín hiệu rằng bạn đang nghỉ ngơi trong khi hệ tiền đình lại nhận thấy sự chuyển động. Bộ não diễn giải những tín hiệu mâu thuẫn này như là sự nhiễm độc và bạn bắt đầu cảm thấy mệt.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn