10 cách để cải thiện trí nhớ

Bạn cảm thấy mình có trí nhớ cá vàng? Bạn cảm thấy nhồi nhét bài vở vào đầu thật là một điều kinh khủng? Đừng lo lắng! Hãy để Ohay mách bạn 10 mẹo cực hay để cải thiện trí nhớ siêu hiệu quả dưới đây.

Trí nhớ kém không còn là nỗi lo của riêng người trung niên hay người già mà nó trở thành nỗi lo của cả những thanh niên trẻ tuổi. Những biểu hiện như đãng trí, hay quên càng khiến cho cuộc sống của người trẻ tuổi trở nên áp lực hơn. Các nhà thần kinh học đã khuyến cáo, không nên chủ quan với căn bệnh này vì có tới 50% người suy giảm trí nhớ sẽ tiến triển thành bệnh sa sút trí tuệ chỉ trong 3 năm.

Hãy cùng Ohay tham khảo 10 cách để cải thiện trí nhớ cực kỳ hiệu quả dưới đây.

1. Tập trung vào những gì bạn đang cố để nhớ lại

1. Tập trung vào những gì bạn đang cố để nhớ lại,cải thiện trí nhớ,tăng cường trí nhớ,đãng trí,hay quên,luyện tập trí não,rèn luyện não bộ

Dành thời gian để nghĩ về những gì bạn cần phải ghi nhớ, cho dù đó là một danh sách tên gọi, những việc lặt vặt hay các món đồ cần phải mua. Dành ra vài khoảnh khắc để tích cực xử lý những suy nghĩ của mình có thể giúp bạn hồi tưởng lại dễ dàng hơn những gì bạn cần phải nhớ trong tương lai.

2. Liên kết danh sách của bạn

2. Liên kết danh sách của bạn,cải thiện trí nhớ,tăng cường trí nhớ,đãng trí,hay quên,luyện tập trí não,rèn luyện não bộ

Cố nhớ vài điều hay vài ý tưởng cùng một lúc bằng cách liên kết chúng lại với nhau trong tâm trí. Nếu bạn muốn nhớ danh sách các mặt hàng tạp phẩm, hãy kết nối các mục bạn cần lại với nhau bằng một hình ảnh hay hành động cụ thể trong đầu. Hãy tưởng tượng bạn đang ở phòng giặt ủi với giỏ đựng chất tẩy rửa trên tay, sau đó bạn đi vào nhà bếp để lấy một ít bánh mì và sữa rồi lại di chuyển đến phòng tắm để bổ sung thêm giấy vệ sinh.

3. Cá nhân hóa các sự kiện trong danh sách

3. Cá nhân hóa các sự kiện trong danh sách,cải thiện trí nhớ,tăng cường trí nhớ,đãng trí,hay quên,luyện tập trí não,rèn luyện não bộ

Lập thành những danh sách ngắn, cắt ra thành những phần nhỏ dễ quản lý và cố liên kết các mục vào một thứ gì đó dễ nhớ hơn. Ví dụ: liên hệ danh sách các con số cần ghi nhớ với ngày sinh của bạn hoặc những ngày lịch sử thú vị.

4. Tạo ra một hình ảnh trực quan

4. Tạo ra một hình ảnh trực quan,cải thiện trí nhớ,tăng cường trí nhớ,đãng trí,hay quên,luyện tập trí não,rèn luyện não bộ

Nếu bạn đang cố để nhớ tên ai đó, hãy hình dung một đối tượng sẽ nhắc nhở bạn trong tương lai. Hãy nghĩ về mùa hè cho cái tên June hay một chú mèo cho ai đó tên Catherine chẳng hạn.

5. Tạo ra một từ viết tắt (từ cấu tạo bằng chữ cái đầu của những từ khác)

5. Tạo ra một từ viết tắt (từ cấu tạo bằng chữ cái đầu của những từ khác),cải thiện trí nhớ,tăng cường trí nhớ,đãng trí,hay quên,luyện tập trí não,rèn luyện não bộ

Huấn luyện bộ não của bạn để ghi nhớ các khoản mục theo một trình tự cụ thể bằng cách tạo ra một từ đại diện cho các đối tượng. Hãy thử sử dụng các chữ cái đầu tiên của mỗi mục trong danh sách mua sắm của bạn để tạo thành một từ. Ví dụ: MOST có thể đại diện cho sữa (Milk), cam (Orange), xà phòng (Soap) và giấy vệ sinh (Toilet paper).

Vẫn Còn, Click để xem tiếp