Quyên Nguyễn 2 năm trước

10 cách để ngừng ngáy khi ngủ

Đối với những người ngáy ngủ, một số cách sau đây sẽ hỗ trợ bạn vượt qua được thói quen khó chịu này cũng như giúp cho người bạn đời của bạn có được một giấc ngủ ngon.

1. Nằm ngủ ở một bên

Khi bạn nằm ngủ thẳng lưng, phần lưỡi và vòm miệng của bạn sẽ cụp xuống phần sau của cổ họng, làm cản trở hơi thở và lần lượt gây ra những âm thanh ngáy khó chịu. Nếu bạn nằm ngủ ở một bên, nó có thể giúp giữ cổ họng của bạn mở cố định, và có một điều khá bất ngờ là chứng ngáy ngủ của bạn sẽ dừng lại.

2. Cố gắng giảm cân

Điều này cũng tương tự như điều trước. Nếu bạn thừa cân, phổi và cổ của bạn sẽ ngăn chặn lượng không khí thở của bạn, gây ra ngáy. Nhưng đây chưa hẳn là vấn đề của bạn, bởi vì thừa cân cũng làm gia tăng khả năng bị chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Thở bằng mũi khi ngủ

Hít thở qua miệng thường gây ngáy, vì vậy bạn nên cố gắng thở bằng mũi. Đối với điều này, tôi khuyên bạn nên tập hít thở đều bằng mũi, nếu cần, sử dụng một số thuốc xịt mũi để làm sạch đường thở trước khi đi ngủ. Chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện hơn khi áp dụng phương pháp này.

4. Sử dụng miếng dán mũi

Nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn ngáy vì tắc nghẽn ở mũi, bạn có thể thử sử dụng các miếng dán mũi đặc biệt để nâng và mở đường mũi của bạn. Từ đó, nó cải thiện việc hô hấp tốt hơn cũng như giúp giảm bớt và thậm chí loại bỏ chứng ngáy khi ngủ.

5. Chữa vẹo vách ngăn, chứng viêm mũi hoặc bất kỳ vấn đề y tế khác

Nếu bạn không có dụng cụ y tế trợ giúp hay bất kỳ một biện pháp phòng ngáy nào, hãy đến gặp bác sĩ. Một vách ngăn vẹo, viêm xoang mãn tính, u nang và các vấn đề y tế khác có thể là lý do khiến cho bạn ngáy. Chính bác sĩ là người có thể gợi ý cho bạn cách điều trị chúng hiệu quả nhất.

6. Sử dụng nút chống ồn

Nếu không có gì hiệu quả và đối tác của bạn không đồng ý sự can thiệp của y tế, một lựa chọn khác là sử dụng nút chống ồn để giúp bạn ngủ ngon. Khi đôi tai của bạn cần được nghỉ ngơi, hãy sử dụng chúng.

7. Giải pháp tự nhiên

Có một số thuốc kháng sinh tự nhiên, chẳng hạn như cây tầm ma, có thể giúp chữa bệnh ngáy ngủ. Đầu tiên, cho một nắm lá cây tầm ma khô vào trong khoảng hai cốc nước sôi từ 10-15 phút, sau đó uống nó trước khi đi ngủ. Ngoài ra, súc miệng bằng nước bạc hà trước khi đi ngủ cũng giúp chống dị ứng.

8. Dọn nhà sạch sẽ

Dị ứng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ. Vì vậy, bạn rất cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ một cách thường xuyên, đặc biệt là phòng ngủ của bạn. Hút bụi thật kĩ ở rèm cửa, giường và các góc phòng của bạn.

9. Xem lại chế độ ăn uống của bản thân

Chế độ ăn uống của bạn cũng là nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ. Tránh ăn quá no và tránh sử dụng các loại nước uống có nồng độ cồn cao như bia, rượu. Bởi vì, chúng làm giãn cơ cổ họng và khiến cho việc ngáy ngủ dễ xảy ra hơn.

10. Ngủ tách biệt với người bạn đời

Ngủ trong các phòng ngủ riêng biệt nghe có vẻ hơi cực đoan, nhưng đây là cách cuối cùng mang lại hiệu quả cho cả hai bạn để có một giấc ngủ thoải mái và thức dậy thật sảng khoái vào ngày hôm sau. Một cách khác là ngủ ở hai phía đối diện của giường - một người nằm ở đầu này và một người nằm ở đầu kia.

Nếu như không thể cải thiện được chứng ngáy ngủ, xin bạn đừng thất vọng! Đến một lúc nào đó, bạn sẽ làm quen được với âm thanh ngáy ngủ của người bạn đời và thậm chí âm thanh ấy còn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nguồn: brightside.me

Ảnh: google

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...