Form Your Soul
5 năm trước

10 cách để phát triển tư duy sáng tạo (think out of the box)

Bạn đã từng nghe đến "think out of the box", nhưng làm thế nào để có thể suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn? Hãy cùng đọc bài viết sau nhé

Bạn đã từng nghe đến "think out of the box", nhưng làm thế nào để có thể suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn? Hãy cùng đọc bài viết sau nhé

Tư duy vượt giới hạn (Think out of the box) thay vì tư duy rập khuôn. Điều đó có nghĩa là bạn tiếp cận một vấn đề theo một cách hoàn toàn mới và tiến bộ, tạo ra một ý tưởng hoàn toàn khác biệt, và hiểu thấu một vấn đề trong mối tương quan với hoàn cảnh theo cách mà bạn chưa hề nghĩ theo trước đó.

Chúng ta có thể “think out of the box” mọi lúc, nhưng chính xác là làm như thế nào? Làm cách nào để phát triển khả năng giải quyết các tình huống theo một cách khác?

Sau đây là 10 cách để tăng cường kỹ năng tư duy vượt giới hạn của bạn. Nỗ lực để thúc đẩy suy nghĩ của bạn vượt ra khỏi “vùng an toàn” và nghĩ ra những giải pháp không phải “ai cũng biết”.

Mô tả hình ảnh

1. Tìm hiểu về một lĩnh vực khác

Tôi học được nhiều hơn kể từ khi tìm hiểu về marketing thay vì chỉ tập trung vào giáo dục học. Đi tới thư viện, nhặt mấy cuốn tạp chí thương mại hay chộp vài cuốn sách để xem thứ mọi thứ ngoài chuyên ngành của tôi được hình thành như thế nào. Bạn sẽ thấy những vấn đề mà bạn có thì người khác cũng có nhưng chúng luôn được giải quyết theo nhiều cách khác nhau. Hoặc bạn cũng sẽ tìm thấy mối liên hệ giữa ngành của bạn và những ngành khác, từ đó mà bạn sẽ phát triển các suy nghĩ của mình một cách rộng hơn.

2. Tìm hiểu thêm các tôn giáo khác

Tôn giáo là cách mà con người tổ chức và sắp xếp các mối quan hệ không chỉ với thần thánh mà còn giữa người với người. Tìm hiểu về những mối quan hệ ấy được hình thành như thế nào có thể giúp bạn nắm được nhiều điều về sự hài hòa giữa con người với nhau và với thế giới xung quanh. Điều quan trọng hơn là nó giúp bạn phát triển sự linh hoạt về mặt tinh thần.

3. Tham dự một lớp học

Học một chủ đề mới không chỉ giúp bạn hình thành những vấn đề mới mà còn là cách nhìn mới về những khía cạnh trong cuộc sống thường ngày hoặc về xã hội và thế giới tự nhiên. Điều này sẽ tác động trở lại ở cách bạn nhìn nhận vấn đề và tính khả thi của những giải pháp mà bạn có thể theo đuổi.

4. Đọc một cuốn tiểu thuyết về một vấn đề bạn chưa hề đọc

Đọc là một trong chất xúc tác tuyệt vời, nhưng lại rất dễ dàng để loại bỏ rắc rối. Cố gắng đọc những thứ mới hơn. Nếu bạn đã đọc thể loại viễn tưởng, hãy thử một cuốn tiểu thuyết kinh dị hay sách khoa học. Nếu bạn đọc nhiều truyện trinh thám, hãy thử một cuốn tiểu thuyết lãng mạn…Hãy chú ý không chỉ vào cốt truyện mà còn là những vấn đề mà tác giả đề cập. Cố gắng kết nối các vấn đề trong truyện với các vấn đề thực mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Ví dụ, làm thế nào để chiến lược marketing của bạn có thể vượt qua được sự hoài nghi của khán giả về một sản phẩm thần diệu?

5. Viết một bài thơ hay vẽ một bức tranh

Trong khi hầu hết các cách giải quyết vấn đều dựa vào suy nghĩ logic của não bộ, thì các bài thơ là cầu nối giữa lý trí của não trái và sự sáng tạo của não phải. Mặc dù nghe có vẻ ngớn ngấn, nhưng hãy cố gắng viết một bài thơ về vấn đề bạn đang đối mặt. Hãy nhớ rằng, không ai biết bài thơ của bạn, thế nên hãy sáng tạo hết mức có thể.

Khả năng vẽ tranh thiên hướng về sử dụng não phải. Vẽ một bức tranh cũng giúp bạn hình ảnh hóa các vấn đề trong mối liên hệ với suy nghĩa theo cách khác biệt và thúc đẩy sự sáng tạo nhiều hơn

6. Lộn ngược vấn đề

Não của chúng ta được thiết lập với nhiều thói quen rập khuôn và nó làm mờ đi những thứ khác. Thay đổi một vài thứ sẽ khiến những thứ khác xuất hiện. Ví dụ, hãy thử nghĩ liệu rằng kết cục ít ý nghĩa nhất có phải là quan trọng nhất và làm thế nào để bạn giải quyết nó.

7. Làm việc ngược từ đầu đến cuối

Cũng giống như lộn ngược vấn đề, làm việc ngược từ đầu đến cuối sẽ phá vỡ những khái niệm thông thường của não về nhân quả. Đây là chìa khóa để lật ngược lại vấn đề, ví dụ nơi bạn bắt đầu mục tiêu và nghĩ về các bước đi cần thiết để đạt được nó cho tới nơi mà bạn đang đứng bây giờ

8. Hãy hỏi lời khuyên từ …một đứa trẻ

Hãy hỏi một đứa trẻ cách chúng giải quyết vấn đề như thế nào, hoặc nếu bạn không có một đứa trẻ bên cạnh thì hãy đặt lại vấn đề sao cho một đứa trẻ có thể hiểu. Đừng chạy ra ngoài và xây một chiếc thuyền bằng bánh ngọt bởi vì một đứa trẻ bảo bạn như vậy – bạn không cần làm theo lời đứa trẻ nhưng nó sẽ giúp tư duy của bạn phá cách hơn.


9. Tận dụng những điều rắc rối

Nếu bạn đã từng xem video về bức họa của Jackson Pollock, bạn sẽ thấy một bậc thầy họa sỹ đã đưa những “sự tình cờ” vào trong tác phẩm của mình. Pollock đã kiểm soát chặt chẽ giữa cọ và chổi, trong việc tận dụng những giọt sơn bị bắn văng tung tóe để tô điểm cho bức tranh. Nắm bắt những lỗi lầm và kết hợp chúng trong công việc của bạn, phát triển các chiến lược cho phép sửa những sai sót, kết hợp với sự pha trộn của ánh sáng và âm thanh sẽ giúp bạn vượt qua những lối suy nghĩ thông thường.

10. Đi tắm

Có một sự liên kết lạ lung giữa tắm và sáng tạo. Không ai biết tại sao? Có lẽ bởi vì tâm trí của bạn đang ở một nơi khác, có lẽ bởi vì bạn trần truồng hay do nước ấm đã làm tươi mới bạn. Có lẽ vẫn là điều bí ẩn. Nhưng nhiều người đã thừa nhận nó. Hãy đi tắm và xem thứ có điều gì đó khác biệt.

Chủ đề chính: #think_out_of_the_box

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn