Quyên Nguyễn 1 năm trước

10 cách hiệu quả giúp bạn 'đối phó' với tình đơn phương

Tình yêu không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ hai phía, đôi khi nó chỉ xuất phát từ một người. Tình yêu không hồi đáp, hay tình đơn phương, dù đau khổ đến mức nào thì vẫn có cách để bạn vượt qua. Bài viết dưới đây đưa ra 10 cách hiệu quả giúp bạn 'đối phó' với tình đơn phương. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Có cảm tình với một người nào đó thật dễ dàng nhưng để cảm nhận được họ có tình cảm tương tự với bạn hay không thì khá khó khăn. Tình yêu không hồi đáp là một "địa ngục" đặc biệt. Nhưng dù nó đau đớn thế nào, bạn vẫn có thể vượt qua bằng cách sử dụng 10 giải pháp dưới đây:

1. Cho phép bản thân đau buồn

Bị từ chối rất đau lòng, trái tim bạn "tan vỡ", toàn bộ cơ thể bạn cảm thấy nặng nề và mệt mỏi. Điều này là do đau đớn về tinh thần kích hoạt cùng một phần của bộ não như đau đớn về thể chất. Hãy nhẹ nhàng với chính mình và để bản thân tự chữa lành. Đừng giả vờ như mọi thứ đều ổn hoặc giải quyết nỗi đau của bạn như thể đó là một việc vặt.

Thừa nhận rằng tâm trạng của bạn đang không tốt và có thể sẽ như vậy trong một khoảng thời gian nữa. Bạn nên chấp nhận nỗi đau trước khi bạn có thể cảm thấy tốt hơn.

2. Nhận ra rằng bạn không đơn độc

Bị từ chối làm cho chúng ta dễ bị tổn thương và dễ bị cá nhân hóa vấn đề bởi vì cảm xúc của chúng ta có liên quan đến việc đó. Chúng ta thường rơi vào "cái bẫy" là tin rằng mình không đủ tốt chỉ vì một người không đáp trả lại tình cảm của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta còn nghĩ rằng mình không đủ hấp dẫn, thông minh hoặc đáng yêu,... Nhưng việc thất tình xảy ra thường xuyên ngay cả với những người chúng ta nghĩ sẽ không bao giờ có khó khăn gì với sự lãng mạn.

Một cách để ngăn chặn sự tự ti là xem xét các quan điểm khác. Có lẽ, chỉ đơn giản vì không đúng thời điểm hoặc cả hai không phù hợp với nhau. Hãy tập trung vào việc yêu bản thân hơn thay vì tự dìm mình xuống và bạn chắc chắn sẽ hồi phục nhanh hơn từ sự đau khổ

3. Nhận ra sự rập khuôn

Đối với một số người, phải lòng với một người từ chối họ là sự rập khuôn họ lặp lại dựa trên những trải nghiệm thời thơ ấu. Họ có thể hình thành cảm giác không an toàn nếu họ gặp những người không phải lúc nào cũng sẵn sàng xuất hiện khi họ cần hỗ trợ. Cố gắng xem xét lại lịch sử của những lần bị từ chối và xem liệu những người bạn đang chọn có lặp lại cùng một kiểu hành vi mà bạn đã trải qua trong thời thơ ấu của bạn hay không? 

Nếu vậy điều này sẽ chỉ khiến bạn sống lại những lần bạn cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị phản bội. Từ đó, bạn sẽ thu mình hơn nữa cũng như cảm thấy việc tin tưởng một ai đó trở nên khó khăn hơn. Để thoát khỏi vòng lẩn quẩn này, điều quan trọng là phải nhận ra khuôn mẫu và nhận thức được người mà bạn chọn có cảm tình với bạn.

4. Nhận ra những mặt khó khăn

Nhận ra những mặt khó khăn đối với người đã từ chối bạn. Những người từ chối tình cảm của bạn thường có cảm giác tội lỗi và lo âu sau đó. Không dễ dàng để quên đi cảm giác thất tình nhưng những người làm trái tim bạn tan nát thường cảm thấy kinh khủng khi phải làm bạn đau lòng mà không có lý do rõ ràng.

5. Giữ khoảng cách với người đã từ chối bạn

Luôn giữ khoảng cách với người đã từ chối bạn, ngay cả khi hai bạn đồng ý giữ mối quan hệ bạn bè. Đó là một ý tưởng hay nhằm tạo ra khoảng cách giữa hai bạn để bạn có thời gian tự hỏi bản thân về cảm xúc của mình. Nếu họ thật sự quan tâm đến bạn, họ sẽ cảm thông. Đừng lo lắng về khoảng thời gian cô đơn sắp tới. Việc tạo khoảng cách có thể giúp bạn nhìn mọi thứ bằng một quan điểm tốt hơn. Bạn dễ dàng có những suy nghĩ lẩn quẩn khi vẫn còn tương tác chặt chẽ với người đã từ chối bạn. Ngoài ra, không liên lạc trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn giảm bớt sự quyến luyến.

6. Quan tâm đến cảm xúc của bạn

Nói chuyện với chính bạn trong vai của người thứ ba có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình. Điều này cho phép bạn vượt ra khỏi những quan điểm thông thường và đánh giá tình hình bằng một quan điểm khách quan hơn. Đôi khi, bạn có rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Do đó, bạn khó có thể quan tâm đến bản thân mình. Thay vào đó, hãy quan tâm đến cảm xúc của bạn như nó là của một người khác. Điều này có thể giúp bạn nhận ra rằng thất tình không phải cảm xúc duy nhất mà bạn có. 

7. Tránh xem những chương trình lãng mạn

Phương tiện truyền thông hiện nay tràn ngập những điều lãng mạn nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn không đọc sách, phim và nghe đài về thể loại đó trong một thời gian. Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang các phương tiện truyền thông thúc đẩy sự tự tin. Khi bạn tập trung vào việc làm cho bản thân hạnh phúc hơn, bạn sẽ có được cảm giác "quyền lực" và bắt đầu chữa lành trái tim tan vỡ của mình.

8. Truyền động lực từ cảm xúc của bạn

Thay vì để cảm xúc chi phối bạn, hãy chuyển chúng thành năng suất trong công việc. Bạn hãy sử dụng chúng để có cảm hứng làm đồ thủ công (handmade) hoặc chỉ cần dành chút thời gian để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo đuổi một sở thích mới, miễn là bạn có thể đánh lạc hướng bản thân mình khỏi sự đau khổ.

9. Đừng thu mình lại

Hãy học cách chấp nhận những việc đã xảy ra và nhận ra rằng bạn không cần tất cả câu trả lời mà bạn muốn. Việc níu kéo những cảm xúc mà bạn dành cho ai đó sẽ không khiến họ đáp trả lại. Hãy học cách dừng việc tự phê bình bản thân vì cách duy nhất để vượt qua tình đơn phương là tin rằng bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua.

10. Đừng từ bỏ tình yêu

Cuối cùng, chúng ta không thể biết trước được tương lai sẽ như thế nào. Cuộc sống luôn khó đoán và nó luôn có nhiều cách thú vị để "giới thiệu" bạn với những người mới vào những lúc bạn không ngờ đến. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn vương vấn với người cũ thì bạn sẽ bỏ qua những cơ hội đi tìm tình yêu mới thật sự của mình. Điều quan trọng là bạn phải loại bỏ những cảm xúc cản trở khả năng phán đoán của bạn. Có thể bạn cảm thấy không ổn trong hiện tại, nhưng rồi cuối cùng bạn sẽ vượt qua được thôi. Hãy mạnh mẽ lên bạn nhé!

Kinh nghiệm của bạn trong việc "đối phó" với tình đơn phương là gì? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...