10 cách làm lành sẹo hiệu quả

Mô sợi hay mô sẹo là cách mà cơ thể bạn sửa chữa những gì đã bị tổn thương. Đó là một phần tự nhiên của quá trình lành vết thương đòi hỏi nhiểu thời gian và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, bạn có thể giúp quá trình này và cải thiện tình trạng của mô sẹo.

1. Vaseline

1. Vaseline,chăm sóc da,làm mờ sẹo,làm lành sẹo

Theo các nghiên cứu, sử dụng Vaseline đã được chứng minh là cách điều trị hiệu quả và đáng tin cậy khi được so sánh với các loại kem và serums đắt tiền. Sử dụng 3 lần mỗi ngày, trong khoảng từ 1 đến 3 tuần, Vaseline giúp giữ độ ẩm cho da của bạn, vì vậy mà sẹo sẽ bớt khô nứt và thô ráp. 

Sử dụng tốt nhất cho sẹo teo, sẹo thủy đậu, sẹo mụn và vết rạn da.

2. Gel nha đam

2. Gel nha đam,chăm sóc da,làm mờ sẹo,làm lành sẹo

Nha đam đã được sử dụng từ nhiều thế kỉ nay bởi những đặc tính chữa bệnh kì diệu của nó. Lá nha đam có chứa các chất thúc đẩy quá trình tái tạo da, kháng viêm và khử trùng hiệu quả cho da tổn thương. Sử dụng trực tiếp gel nha đam lên da, thoa đều theo vòng tròn. Chờ khoảng 30 phút và rửa sạch. Áp dụng 2 lần một ngày và thực hiện đều đặn. 

Sử dụng tốt nhất cho sẹo mổ lấy thai và sẹo sau phẫu thuật khác.

3. Silicone

3. Silicone,chăm sóc da,làm mờ sẹo,làm lành sẹo

Nếu bạn có sẹo phì đại và lồi, bạn cũng có thể thử một loai băng dán đặc biệt như miếng dán silicone hoặc gel silicone tự khô. Silicone làm tăng độ ẩm và bảo vệ da bị sẹo khỏi vi khuẩn. Kết quả là mô sẹo trở nên phẳng và mềm hơn. Bạn có thể bắt đầu sử dụng miếng dán silicone khoảng 2 tuần sau khi vết thương của bạn đã lành (12-24 giờ một ngày trong ít nhất 2 tháng). Đối với gel silicone, bạn nên sử dụng 2 lần một ngày cho tới khi đạt được kết quả mong muốn.

Sử dụng tốt nhất cho sẹo phì đại, sẹo lồi.

4. Tinh dầu (tinh dầu gỗ đàn hương và tinh dầu hoa oải hương)

4. Tinh dầu (tinh dầu gỗ đàn hương và tinh dầu hoa oải hương),chăm sóc da,làm mờ sẹo,làm lành sẹo

Tinh dầu thúc đẩy tổng hợp collagen và mang nhiều đặc tính như khử khuẩn kháng viêm, giúp cho phần da bị giãn co lại và làm lành vết thương. Đặc biệt là tinh dầu gỗ đàn hương và hoa oải hương có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và tái tạo da nếu được sử dụng thường xuyên. Thường xuyên xoa bóp tinh dầu tại chỗ sẹo và theo dõi vết sẹo dần dần mờ đi.

Sử dụng tốt cho mọi loại sẹo.

5. Xoa bóp

5. Xoa bóp,chăm sóc da,làm mờ sẹo,làm lành sẹo

Một cách tuyệt vời khác có thể chấp nhận được để giúp sẹo của bạn lành nhanh hơn là thường xuyên xoa bóp vùng sẹo với kem dưỡng da. Nếu bạn xoa bóp nhẹ nhàng vết sẹo 15-30 giây vài lần trong ngày, nó sẽ giúp loại bỏ vùng collagen dày đặc gắn vào bên dưới mô. 

Sử dụng tốt nhất cho sẹo lồi, sẹo sau mổ lấy thai và các loại sẹo phẫu thuật khác.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp