Nguyễn Thanh Trúc 4 năm trước

10 cách màu sắc làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Màu sắc thật sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi và các mức độ stress của bạn. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu màu sắc đã ảnh hưởng đến chúng ta thế nào.

Màu sắc quần áo mà bạn đang mặc trên người thật sự có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn? Các nghiên cứu đã trả lời rằng: vâng, đúng thế đấy; màu sắc rõ ràng là có tác động đến tâm trạng, hành vi và các cấp độ căng thẳng của bạn.

Chuyên gia về màu sắc Leatrice Eiseman nói rằng, cách mà màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta là có tương quan với cách nó ảnh hưởng đến biểu hiện hành vi của chúng ta trong tự nhiên. Eiseman đã hỏi hàng ngàn người rằng họ nghĩ gì về các màu sắc cụ thể, và từ đó, cô đã tìm thấy nhiều mô hình suy nghĩ. Cô giải thích, “Mỗi chúng ta đều có một kho lưu trữ các thông tin về một màu sắc nào đó. Ví dụ, màu xanh da trời hầu như luôn gắn liền với hình ảnh bầu trời xanh ngát – là biểu tượng tích cực khi chúng ta còn là trẻ con, và điều này có nghĩa là “được vui chơi ngoài trời và vui vẻ”. Xét về quá trình phát triển, thì nó cũng có nghĩa là không hề có cơn bão cuộc đời nào kéo đến. Đây là lý do vì sao mà nó nhắc chúng ta nhớ về cảm giác của sự ổn định và bình tĩnh.”

Mô tả hình ảnh

Cô ấy cũng lưu ý rằng không hề có câu trả lời nào mang tính giải pháp dễ dàng, nhưng vẫn có những thông tin tổng quát được thu thập từ hàng chục năm của các nghiên cứu về những mô hình suy nghĩ của con người về màu sắc. Vậy, làm thế nào để bạn có thể chọn được màu sắc hoàn hảo cho từng tình huống cuộc sống? Dựa vào kết quả của các nghiên cứu thì dưới đây là những hướng dẫn màu sắc cá nhân cho riêng bạn:

Bạn nên chọn màu gì cho màn hình máy tính của mình? Hãy chọn xanh lá cây!

Mô tả hình ảnh

Màu mà bạn chọn làm hình nền máy tính và màu nền website có thể làm ảnh hưởng sâu sắc đến năng suất làm việc của bạn. Xanh lá cây tạo ra cảm giác yên tĩnh cho mắt nhìn và ít làm mỏi mắt nhất. Đây cũng là sự chọn lựa tuyệt vời cho màn hình máy tính nếu bạn luôn phải ngồi trước máy làm việc trong hàng nhiều giờ liền.

[qcngang]

Bạn nên mặc màu gì cho một buổi trình bày ý tưởng? Hãy chọn sắc cam!

Mô tả hình ảnh

Cam là màu của sự kích thích và lòng nhiệt thành. Cam cũng là sự pha trộn hoàn hảo giữa niềm đam mê của màu đỏ với sự vui mừng của màu vàng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, màu cam làm tăng hoạt động cung cấp oxy lên não, tạo ra hiệu quả cung cấp năng lượng, đồng thời kích thích hoạt động não bộ.

Bạn nên mặc màu gì khi đến một buổi hẹn hò?

Nếu là phụ nữ, bạn hãy chọn màu đỏ.Đỏ là màu của niềm đam mê và biểu hiện của mạch máu căng tràn. Phụ nữ có thể diện màu đỏ để đi đến những buổi hẹn hò lãng mạn nhưng cũng không kém hồi hộp.

Mô tả hình ảnh

Còn nếu là một người đàn ông, bạn hãy chọn màu xanh da trời.

Mô tả hình ảnh

Xanh da trời là màu sắc mang tính ổn định nhất. Phụ nữ thích nhìn ngắm một người đàn ông toát lên vẻ ổn định. Màu sắc này cũng đem đến ý nghĩa của sự bình tĩnh, và có thể giúp thư giãn những căng thẳng trong ngày hẹn hò của cả 2 bạn.

Bạn nên mặc gì nếu muốn tỏ ra vẻ là một kẻ gây hấn? Hãy chọn màu đen!

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra số liệu thống kê từ hơn 52.000 trận thi đấu của Liên đoàn Hockey quốc gia và phát hiện ra rằng, đội nào bị phạt nhiều hơn vì sự gây hấn thì khi đó họ đang mặc trên mình trang phục màu đen. (Các đội tham gia Hockey có 2 màu trang phục, được sử dụng theo quy định cho thi đấu trên sân nhà và thi đấu trên sân đối phương). Thật thú vị là đến năm 2003, Liên đoàn Hockey quốc gia đã thay đổi chính sách về trang phục của môn thi đấu này, theo đó thì đội nhà phải mặc trang phục màu trắng. Những người khởi xướng nghiên cứu đã so sánh các bộ dữ liệu với nhau và chỉ ra rằng, những đội giống nhau được đánh giá là có nhiều khả năng bị phạt vì sự gây hấn khi mặc đồ đen nhiều hơn là khi mặc đồ trắng.

[qcngang]

Đừng bao giờ mặc màu xám khi đến nơi làm việc!

Màu xám truyền cảm hứng khiến người khác muốn trở nên thụ động, không liên quan đến người khác và thiếu năng lượng. Nếu bạn thích mặc màu xám, hãy phối nó với một màu sắc tươi sáng hơn để giúp bù đắp lại những hiệu ứng mà màu xám đem lại.

Mô tả hình ảnh

Không nên xem nhẹ việc lựa chọn màu sắc cho văn phòng, quần áo hoặc màn hình nền máy tính của bạn – vì màu sắc thật sự làm ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như năng suất làm việc của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, màu sắc không phải là thứ duy nhất làm ảnh hưởng đến chúng ta, vì một người nào đó vẫn sẽ có được hiệu quả  từ bộ đồ màu xám, hoặc tập luyện thể thao tốt dù đang diện bộ trang phục màu đen. Nhưng, khi đưa ra sự lựa chọn, màu nào phù hợp và không đối chọi với bạn thì màu đó luôn đem lại hiệu quả cho bạn.

------------------------------------------

Người dịch: Nguyễn Thanh Trúc.

Nguồn: 10 ways color affects your mood.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...