Kim Thanh 4 năm trước

10 cách tiêu tiền bạn cần phải biết

Kiếm tiền và tiêu tiền luôn là bài toán làm đau đầu mỗi chúng ta. Bạn có tự nhận thấy rằng mình đang tiêu tiền vào những việc thực sự có ích cho bản thân?

Kiếm tiền và tiêu tiền luôn là bài toán làm đau đầu mỗi chúng ta. Bạn có tự nhận thấy rằng mình đang tiêu tiền một cách hợp lý vào những việc thực sự có ích cho bản thân? Dưới đây là danh sách 5 thứ bạn không nên chi tiêu quá nhiều và 5 thứ mà bạn nên đầu tư nhiều hơn.

5 thứ bạn không nên chi tiêu quá nhiều tiền vào:

1. Điện tử

Đồ điện tử trong thời đại ngày nay  gần như là thứ rất cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải dành nhiều tiền cho những món đồ công nghệ mới. Cảm giác thích thú với món đồ mới sáng bóng sẽ không tồn tại lâu, và chắc chắn rằng chỉ trong vòng một năm tiếp theo sẽ có những mẫu mới hơn, tốt hơn phiên bản mà bạn đang sở hữu.

2. Trang trí nội thất theo mốt nhất thời

Sẽ luôn có một chủ đề mới được phổ biến rộng rãi để bạn trang trí cho ngôi nhà của mình. Bạn không cần phải chi cả hàng trăm đô la chỉ để nhìn chữ ký mà bạn vẫn thấy trong các tạp chí; bạn luôn có thể làm điều đó theo những cách của riêng mình để có được kết quả tương tự. Bạn có thể tự trang trí mọi thứ theo kinh nghiệm của mình, và dành thời gian còn lại cho bạn bè và gia đình.

3. Ô tô

Sở hữu mẫu xe ô tô mới và hiện đại nhất không phải là một lối sống thông minh, trừ khi bạn có thể tiếp tục chi trả để mua các mẫu xe mới ra đời sau đó. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào một hố sâu không đáy của các món nợ. Bạn sẽ không bao giờ có được quyền sở hữu thực sự trong tay nếu bạn tiếp tục mua bán xe (với một nửa số tiền đã trả hết) để có được mẫu xe mới nhất của năm nay (mà có thể chi phí còn cao hơn xe trước)Mô tả hình ảnh

4. Quần áo thời trang mới nhất

Bạn không cần phải cảm thấy dằn vặt về việc đã dành tiền vào việc mua quần áo mới, túi xách và cả giày mới cùng một lúc. Nhưng nếu việc mua sắm này được đánh dấu bằng việc bạn đang cố gắng để có được chiếc túi mới hay đôi giày mới với giá khoảng hơn 300USD, có lẽ bạn nên bỏ qua những món đồ này và tiết kiệm tiền để chi tiêu cho việc khác. Sẽ luôn luôn có những mốt thời trang mới và không có lý do gì để bạn dành toàn bộ số tiền kiếm được cũng như khoảng không quý giá trong tủ quần áo của mình cho những mốt mới đó.

5. Đồ trang sức

Đồ trang sức đẹp lạ mắt sẽ rất tuyệt cho những dịp quan trọng, chúng có thể làm cho bạn nổi bật hơn ở  văn phòng và khi bạn nhảy trong một bữa tiệc đêm nào đó. Nếu bạn có thể đủ khả năng để mua một chiếc đồng hồ trị giá hai ngàn đô la, điều đó thật tốt. Nhưng với đa số chúng ta, có một ranh giới khá rõ rệt  giữa những món trang sức đó và những khoản nợ mà bạn phải chi trả để có thể sở hữu chúng.

[qcngang]

5 điều bạn nên dành nhiều tiền hơn cho nó

1. Giáo dục

Sẽ không có một cảm giác nào trong thế giới này có thể so sánh với cảm giác khi bạn bắt đầu hiểu thêm về một thứ ngôn ngữ mới mà không cần phải suy nghĩ về nó. Mặc dù có một số lớp học ngoại ngữ rất đắt tiền, nhưng chúng thực sự có giá trị. Tham gia các lớp học về các nền văn hóa khác nhau, tôn giáo và các ngành nghề khác nhau sẽ giúp tầm hiểu biết của bạn được mở rộng ra toàn thế giới với nhiều điều khác nhau.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải chuyển đổi tôn giáo hoặc thay đổi công việc của bạn. Đó chỉ đơn giản là việc bạn đã bước vào một lớp học với một tâm trí mở rộng và tiếp thu thêm những  điều bạn được dạy ở đó vào kho kiến thức của mình. Bạn không bao giờ biết trước khi nào thì những kiến thức đó sẽ trở nên có ích với bạn. Tích lũy tri thức luôn là việc làm sáng suốt nhất.

2. Du lịch

Mô tả hình ảnh

Du lịch vào một thời điểm nào đó có thể tốn kém, nhưng nó tạo ra những kỷ niệm –đó là một phần của cuộc sống-ngay cả những kinh nghiệm tồi cũng sẽ là kỷ niệm khó quên. Thông thường trong cuộc sống sau này tất cả chúng ta sẽ cùng cười về những kinh nghiệm tồi này. Chi phí cho một chuyến đi đến châu Âu cho một ai đó có thể ngang với chi phí của một chiếc máy tính xách tay tốt và chi phí cho những chuyến đi dài có thể còn ít hơn so với chi phí một chiếc xe bạn không thực sự cần nhưng bạn lại muốn có nó.

Sử dụng tất cả giá trị vật chất của những thứ này để đổi lại một đêm dưới ánh đèn phía bắc,  một nụ hôn trên tháp Eiffel, hay một cuộc hành trình dài vượt qua dãy núi Alps.

3. Âm nhạc

Học chơi một nhạc cụ là khởi đầu tuyệt vời cho một truyền thống mới trong gia đình của bạn. Bạn có thể dạy lại về các nhạc cụ này cho con cái của bạn và tạo ra những ký ức mới. Điều đó, tất nhiên là sau khi bạn nói với chúng về những gì mà bạn có được khi bạn học chơi các nhạc cụ này.

Bạn cũng có thể khám phá và dành khoảng một hoặc hai đô la để có một cơ hội thử thể loại mới. Biết đâu, cuối cùng bạn lại có được một vài (hoặc một vài trăm) bài hát được thêm vào thư viện âm nhạc của bạn.

4. Những cuốn sách

Sách được luôn luôn được nhìn nhận một cách khác nhau với mỗi người qua từng trang sách. Đó là kinh nghiệm hoàn toàn khác biệt của người đọc khi sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung ra những hình ảnh trong đầu dựa trên ngôn từ của tác giả. Sách sẽ không bao giờ cần bạn phải bật chúng lên, tính phí sử dụng hoặc khởi động lại chúng. Sách là những gì bạn có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

[qcngang]

Bạn sẽ có được một trải nghiệm rất khác biệt khi ngồi một nơi nào đó, với một cuốn sách trong tay, hoàn toàn không có phiền nhiễu. Sách là cánh cổng để khám phá thế giới hoàn toàn mới lạ qua từng trang sách.

5. Thực phẩm

Cố gắng ăn mọi loại thức ăn mới ở những nơi bạn đến du lịch trên trên thế giới. Thay vì chi tiêu một vài trăm vào việc mua một chiếc túi, hãy tiết kiệm số tiền đó để thưởng thức một số món ăn tuyệt vời khi ra ngoài. Tham gia một lớp học nấu ăn để học về ẩm thực của các nền văn hóa khác nhau. Ở Italia, họ có kiểu lớp học nấu ăn ngay tại một vườn nho. Ở đó, bạn có thể học hỏi từ một đầu bếp người Ý làm thế nào để tạo ra một bữa ăn tuyệt vời. Bạn có thể đem những gì đã học hỏi được về nhà và dạy lại cho bạn bè và gia đình mình.

Hãy nhớ rằng ... bỏ tiền vào những thứ kể ra ở trên sẽ tạo cho bạn những ký ức lớn hơn những giá trị vật chất tức thời. Bạn không cần phải dành tất cả số tiền đó vào việc tạo ra những kỷ niệm nhưng nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Kimy-OhayTV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...