cogaithangmot 1 năm trước

10 cách vượt qua sự buồn phiền

Phiền muộn có thể khiến bạn cảm thấy vô vọng nhưng sự thực không phải vậy. Cùng với các phương pháp điều trị tâm lý và đôi khi phải sử dụng thuốc men, có rất nhiều cách bạn có thể tự mình thực hiện để chiến đấu với cảm giác/căn bệnh này. Thay đổi thái độ, tham gia các hoạt động thể chất, lối sống và cách nghĩ – là những phương pháp điều trị tự nhiên mà bạn nên áp dụng.

1. Hình thành thói quen

Nếu cảm thấy phiền muộn, bạn nên tạo lập một thói quen – Ian Cook, Tiến sĩ Y Khoa, bác sĩ tâm thần học, giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Chấn thương Trầm cảm tại Trường Đại học California, Los Angeles cho biết. 

Phiền muộn có thể cướp đi cấu trúc vốn có của một ngày bình thường của bạn. Và nó có thể tiếp diễn ngày này qua ngày khác. Hãy lên lịch trình nhẹ nhàng cho mình để trở lại đúng hướng. 

2. Đề ra mục tiêu

Khi muộn phiền, bạn sẽ cảm thấy rằng mình chẳng thể hoàn thành được việc gì. Việc đó làm bạn cảm thấy càng tệ hơn về bản thân mình. Để thấy dễ chịu hơn, ngay từ đầu hãy đưa ra các mục tiêu cụ thể  và dễ dàng đạt được. Đơn giản chỉ là gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy, tập một bài thể dục nhẹ nhàng hay tắm nước ấm. 

3. Tập thể dục

Tập thể dục sẽ sản sinh ra chất endorphins giúp cảm xúc thoải mái, dễ chịu hơn. Điều này sẽ có lợi ích dài hạn với những người đang cảm thấy buồn phiền. Những bài tập thể dục thường xuyên sẽ khuyến khích não định vị lại theo cách tích cực hơn. Câu hỏi đặt ra là tập thể dục bao nhiêu là đủ? Thực tế bạn không cần phải chạy ma-ra-tông để cảm thấy vui vẻ, chỉ cần đi bộ nhẹ nhàng vài lần một tuần là đủ. 

4. Ăn uống lành mạnh

Không có một chế độ ăn thần thánh nào có thể giúp bạn thoát khỏi muộn phiền. Nếu buồn bã chán nản làm bạn ăn nhiều hơn, việc kiểm soát ăn gì sẽ giúp bạn thấy thoải mái. Ngoài ra, các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-3 (như cá hồi và cá ngừ), axit folic (trong rau chân vịt và quả bơ) cũng giúp bạn xả stress.

5. Ngủ đủ giấc

Muộn phiền có thể làm cho bạn khó ngủ, và mất ngủ có thể khiến cho căn bệnh này trầm trọng hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng những sự thay đổi nhỏ trong thói quen đi ngủ: lên giường ngủ sớm hơn và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày. Bỏ những thứ gây nhiễu như tivi, máy tính, điện thoại… ra khỏi phòng ngủ. Nếu có thể, đừng ngủ trưa hoặc ngủ những giấc ngắn trong ngày, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 

6. Có trách nhiệm

Khi muộn phiền, bạn có thể muốn từ bỏ tất cả, từ bỏ trách nhiệm đối với gia đình và công việc. Đừng làm vậy! Tham gia và chịu trách nhiệm mỗi ngày giúp bạn duy trì lối sống chống lại trầm cảm. Chúng đặt nền móng trong bạn và mang lại cảm giác hoàn thành công việc. Nếu không thể làm các công việc full time, cân nhắc đến sự lựa chọn part time. Nếu vẫn cảm thấy quá nhiều, hãy nghĩ đến việc tình nguyện. 

7. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Có rất nhiều công việc tinh thần trong cuộcchiến chống lại sự muộn phiền làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Khi chán nản, bạn thường có những hành động hoặc kết luận không sáng suốt. Lần tới nếu cảm thấy tồi tệ về bản thân mình, sử dụng suy nghĩ logic như một cách trị liệu tự nhiên. Bạn có thể cảm thấy không ai thích mình, nhưng có bằng chứng nào chứng minh điều đó? Bạn cảm thấy mình là người vô dụng nhất thế gian, liệu có khả năng đó không? Mà nếu có, thì đã sao? Những suy nghĩ này cần thời gian để thực hành, nhưng logic đúng lúc có thể giúp bạn đánh bại những suy nghĩ tiêu cực trước khi chúng kiểm soát bạn. 

8. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những chất bổ sung

Có những bằng chứng đầy hứa hẹn về việc sử dụng chất bổ sung trong điều trị trầm cảm. Bao gồm các loại dầu cá, axit folic và hợp chất SAM-e*. Nhưng chưa có nghiên cứu nào chắc chắn những chất bổ sung này có thể giải quyết dứt điểm căn bệnh trầm cảm. Trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt là khi dùng thuốc. 

*SAM-e: "Chất bổ sung" này là một dạng tổng hợp của một chất hóa học xảy ra tự nhiên trong cơ thể. SAMe (phát âm “Xam-I”) viết tắt của S-adenosylmethionine. SAMe không được FDA chấp thuận để điều trị chứng trầm cảm ở Hoa Kỳ, nhưng được sử dụng ở Châu Âu như một loại thuốc theo toa để điều trị chứng trầm cảm. SAMe ảnh hưởng đến chất truyền dẫn serotonin trong não bộ. SAMe có thể hữu ích, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn. Trong liều cao hơn, SAMe có thể gây buồn nôn và táo bón. Không sử dụng SAMe nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm theo toa/đơn - kết hợp cả hai thứ có thể dẫn đến các phản ứng phụ nghiêm trọng.

9. Làm gì đó mới

Khi cảm thấy phiền muộn, bạn đang ở trong một cái hang. Hãy tự thúc đẩy bản thân làm gì đó khác biệt. Đi đến viện bảo tàng, tình nguyện nấu ăn cho người vô gia cư, tham gia một lớp học ngôn ngữ, học vẽ, v.v… Hãy làm bất cứ cái gì mới, lôi mình ra khỏi vỏ ốc đau khổ. Khi chúng ta thách thức bản thân làm gì đó khác biệt, não bộ sẽ sản sinh ra chất hóa học dopamine, chất này được biết đến như một loại gắn kết với các cảm xúc tích cực như thư giãn, tận hưởng, và học hỏi.

10. Tìm niềm vui

Khi muộn phiền, giành thời gian làm những việc khiến bạn vui. Nếu chẳng gì làm bạn vui nữa? Đừng quá lo lắng, đó là một triệu chứng thường gặp của trầm cảm. Trong trường hợp này, bạn vẫn nên tiếp tục trải nghiệm và cố gắng. 

Tuệ Minh - Ohay TV

Dịch từ webmd

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...