10 cách vượt qua sự buồn phiền

Phiền muộn có thể khiến bạn cảm thấy vô vọng nhưng sự thực không phải vậy. Cùng với các phương pháp điều trị tâm lý và đôi khi phải sử dụng thuốc men, có rất nhiều cách bạn có thể tự mình thực hiện để chiến đấu với cảm giác/căn bệnh này. Thay đổi thái độ, tham gia các hoạt động thể chất, lối sống và cách nghĩ – là những phương pháp điều trị tự nhiên mà bạn nên áp dụng.

1. Hình thành thói quen

Nếu cảm thấy phiền muộn, bạn nên tạo lập một thói quen – Ian Cook, Tiến sĩ Y Khoa, bác sĩ tâm thần học, giám đốc Chương trình Nghiên cứu và Chấn thương Trầm cảm tại Trường Đại học California, Los Angeles cho biết. 

Phiền muộn có thể cướp đi cấu trúc vốn có của một ngày bình thường của bạn. Và nó có thể tiếp diễn ngày này qua ngày khác. Hãy lên lịch trình nhẹ nhàng cho mình để trở lại đúng hướng. 

2. Đề ra mục tiêu

Khi muộn phiền, bạn sẽ cảm thấy rằng mình chẳng thể hoàn thành được việc gì. Việc đó làm bạn cảm thấy càng tệ hơn về bản thân mình. Để thấy dễ chịu hơn, ngay từ đầu hãy đưa ra các mục tiêu cụ thể  và dễ dàng đạt được. Đơn giản chỉ là gấp gọn chăn màn sau khi ngủ dậy, tập một bài thể dục nhẹ nhàng hay tắm nước ấm. 

,vượt qua nỗi buồn,sự buồn phiền,cách sống tốt

3. Tập thể dục

Tập thể dục sẽ sản sinh ra chất endorphins giúp cảm xúc thoải mái, dễ chịu hơn. Điều này sẽ có lợi ích dài hạn với những người đang cảm thấy buồn phiền. Những bài tập thể dục thường xuyên sẽ khuyến khích não định vị lại theo cách tích cực hơn. Câu hỏi đặt ra là tập thể dục bao nhiêu là đủ? Thực tế bạn không cần phải chạy ma-ra-tông để cảm thấy vui vẻ, chỉ cần đi bộ nhẹ nhàng vài lần một tuần là đủ. 

4. Ăn uống lành mạnh

Không có một chế độ ăn thần thánh nào có thể giúp bạn thoát khỏi muộn phiền. Nếu buồn bã chán nản làm bạn ăn nhiều hơn, việc kiểm soát ăn gì sẽ giúp bạn thấy thoải mái. Ngoài ra, các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-3 (như cá hồi và cá ngừ), axit folic (trong rau chân vịt và quả bơ) cũng giúp bạn xả stress.

,vượt qua nỗi buồn,sự buồn phiền,cách sống tốt

5. Ngủ đủ giấc

Muộn phiền có thể làm cho bạn khó ngủ, và mất ngủ có thể khiến cho căn bệnh này trầm trọng hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng những sự thay đổi nhỏ trong thói quen đi ngủ: lên giường ngủ sớm hơn và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày. Bỏ những thứ gây nhiễu như tivi, máy tính, điện thoại… ra khỏi phòng ngủ. Nếu có thể, đừng ngủ trưa hoặc ngủ những giấc ngắn trong ngày, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp