Cú mèo 3 năm trước

10 câu hỏi nghề nghiệp nên suy ngẫm dịp cuối năm

Cuối năm thường là thời điểm bận nhất trong năm. Nhưng bạn hãy dành vài phút để suy ngẫm về những câu hỏi này. Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn thành công hơn với công việc hiện tại cũng như tạo nền tảng cho công việc mới.

1. Bạn có hài lòng với công việc của mình? Bạn có tìm được niềm vui trong công việc không? Hãy thành thật với bản thân. Nếu bạn không chút chần chừ và trả lời ‘Vâng’, hãy giữ nguyên mọi thứ. Nếu bạn có chút lưỡng lự, hãy thử suy ngẫm bạn có thể thay đổi, điều chỉnh như thế nào để tiến gần hơn đến ngưỡng hài lòng và vui vẻ. Đó không cần phải là những thay đổi lớn như nhảy việc (dù rằng bạn cũng có thể thực hiện điều này), bạn thử nghĩ về vài thứ cần điều chỉnh để cải thiện tình trạng hiện tại tốt hơn. 

2. Bạn có thể làm gì để cải thiện mức độ hài lòng của bản thân đối với công việc? Đó có thể là yêu cầu giao thêm những dự án, công việc mà bạn yêu thích hoặc ủy quyền nhiều hơn hay cải thiện kỹ năng ở một vài lĩnh vực. Cải thiện mức độ cân bằng trong công việc và cuộc sống bằng bất cứ giá nào? Giải pháp tốt nhất phải chăng là thiết lập ranh giới công việc để không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư? Vì vậy hãy suy ngẫm điều gì sẽ giúp bạn hài lòng hơn? 

3. Trong năm bạn đã phát triển và cải thiện mọi thứ như thế nào? Ghi chú lại những thành công đã đạt được là một ý tưởng hay, điều này có ý nghĩa to lớn như một cách để khích lệ bản thân và chuẩn bị cho các đánh giá, nhận xét hàng năm. Xem xét cả các mục tiêu công việc mà bạn có thể gắn với các con số cụ thể như tăng doanh số, cải thiện hiệu suất,... cũng như những mục tiêu mềm như học hỏi kỹ năng mới, cải thiện khả năng thuyết trình trước đám đông,... 

4. Bạn hy vọng công việc trong năm phát triển theo hướng nào? Bạn muốn được thăng chức hay tăng lương? Bạn muốn cải thiện kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể? Bạn sẽ thực hiện điều đó như thế nào? Chi tiết ra cả những gì bạn muốn và cách bạn thực hiện. Những yếu tố bên ngoài tác động đến việc đạt mục tiêu trong thực tế?

5. Bạn cảm thấy vô cùng sảng khoái, làm việc với tất cả niềm đam mê lúc nào? Khi bạn đang ở trạng thái hăng say, bạn làm việc quên mất thời gian, bạn làm một cách chăm chỉ với năng lượng tràn đầy và có lẽ đó là những công việc bạn làm tốt nhất. Xác định lúc nào bạn có được trạng thái tinh thần tích cực khi làm việc có thể giúp bạn điều chỉnh và thường xuyên có được cảm giác ‘cực khoái’ này. 

6. Bạn có thấy thách thức và hứng thú trong phần lớn thời gian làm việc? Nếu câu trả lời là ‘có’, bạn có thể nói rằng bạn đã tìm thấy vị trí tốt và đúng khả năng. Nếu không, điều gì thách thức và truyền cảm hứng cho bạn? Bạn có thể làm gì để mọi việc trở nên thú vị hơn? 

[qctrai]

7. Sự tự động hóa đang ngày càng phổ biến - Làm thế nào tập trung nhiều hơn vào những nhiệm vụ đòi hỏi chuyên môn và sáng tạo, những kỹ năng mới phải học, công việc phải thực hiện tiếp theo là gì? Hãy tìm hiểu xem những nhiệm vụ nào đang được tự động hóa ở nơi bạn làm việc. Và đừng sợ hãi nếu nhận thấy rằng rất nhiều nhiệm vụ đang nằm trong nhóm này; thay vào đó hãy xem xét những nhiệm vụ nào ở vị trí công việc của bạn sẽ không thể tự động hóa và tập trung vào việc học hỏi để thành thạo ở những lĩnh vực đó.

8. Bạn có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng trong công việc không? Nếu không, cuối năm là thời gian tuyệt vời để ngẫm nghĩ và đề ra hướng đi rõ ràng. Mọi người đều cảm thấy hãi với “kế hoạch 5 năm”, nhưng nó có thể giúp bạn tiến về phía trước theo mục tiêu đề ra. Để thực hiện được những điều lớn lao, bạn phải có mục tiêu để cụ thể hóa các bước thực hiện. 

9. Bạn hy vọng sẽ đạt được những gì trong công việc vào thời điểm này năm tới? Để đạt được một điều gì đó, bạn cần phải cụ thể hóa các bước thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành quản lý của công ty vào năm tới nếu bạn vừa bắt đầu công việc với vai trò một chân văn thư, nhưng cần phải thực hiện những việc gì để có thể tiến một bước dài trên con đường sự nghiệp? 

10. Mục tiêu cơ bản của bạn là gì? Bạn sẽ bước đi hướng về mục tiêu trong năm tới như thế nào? Mục tiêu cơ bản của bạn có thể hoàn thành sớm? Nhảy việc? Trở thành quản lý? Mở công ty riêng? Nghỉ hưu sớm? Đây có lẽ là một con đường dài, nhưng xác định từng bước để có thể tiến gần hơn tới mục tiêu trong năm sau cũng như giúp tối đa hóa khả năng bạn đạt mục tiêu và tạo ra suy nghĩ tích cực trong bạn. 

(Nguồn BusinessInsider)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...