Giang Thân
5 năm trước

10 Chính trị gia giàu nhất thế giới

Các chính trị gia thế giới thường cảm thấy không thoải mái với việc tiết lộ gia sản “kếch xù” của mình. Có lẽ không hợp lý nếu một nhà lãnh đạo có một tài sản khổng lồ trong tài khoản ngân hàng khi mà họ phải thường xuyên giải quyết những vẫn đề liên quan đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng đến những ông trùm thương mại cố tình nhúng tay vào việc quản lý chính quyền ở các bang, thành phố hay

Các chính trị gia thế giới thường cảm thấy không thoải mái với việc tiết lộ gia sản “kếch xù” của mình. Có lẽ không hợp lý nếu một nhà lãnh đạo có một tài sản khổng lồ trong tài khoản ngân hàng khi mà họ phải thường xuyên giải quyết những vẫn đề liên quan đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng đến những ông trùm thương mại cố tình nhúng tay vào việc quản lý chính quyền ở các bang, thành phố hay thậm chí là cả một quốc gia. Và dĩ nhiên, theo nhiều cách khác nhau, các chính trị gia vẫn có tài sản khổng lồ của riêng họ. Dưới đây là 10 chính trị gia giàu nhất thế giới được tạp chí Force bình chọn.

10. Sonia Gandhi: 2 tỉ USD.

Mô tả hình ảnh

Nữ chính trị gia 67 tuổi giàu có và đầy quyền lực này sở hữu số tài sản 2 tỉ USD, vượt qua nữ hoàng Anh và hoàng tử Monaco. Bà được tạp chí Forbes là người phụ nữ quyền lực thứ 9 thế giới. Số tài sản của bà (cũng như những nhân vật trong danh sach) được thống kê từ các số liệu công khai như lương và số cổ phần bất động sản.

Sonia Gandhi trở thành chủ tịch Đảng Quốc Đại Ấn Độ vào năm 1998, bà cũng là vị chủ tích Đảng đầu tiên có nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử 125 năm qua của Ấn Độ. Bà từng là Chủ tịch Liên minh Tiến bộ Thống nhất kiểm soát Hạ Viện cho đến năm 2006. Chồng bà là cựu thủ thướng chính phủ Rajiv Gandhi, bị ám ám sát vào năm 1991.

9. Silvio Berlusconi: 6.2 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Berlusconi đã sống một vài năm khó khăn khi ông bị cách chức thủ tướng Ý vào năm 2011, trục xuất khỏi thượng viện vào năm 2013, ly hôn vào năm 2009. Và bị kết tội gian lận thuế và quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Mặc dù vậy, người đàn ông 77 tuổi này vẫn có nền tài chính khá tốt. Ông sở hữu ba trong số bảy kênh truyền hình quốc gia cùng nhiều tờ báo quan trọng bậc nhất đất nước , nắm giữ nhều cổ phần trong các ngân hàng và là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá AC Milan. Hiện giờ ông đang sống cùng vị hôn thê 28 tuổi - Francesca Pascale.

8. Savitri Jindal: 7.6 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Bà Savitri Jindal, năm nay 64 tuổi, là vợ góa của cựu bộ trưởng năng lượng chinh quyền bang Haryana, Ấn Đ, Prakash Jindal. Hiện nay, bà Savitri là thành viên của Hội đồng Lập Pháp bang Haryana, phụ trách thuế vụ.

Hầu như toàn bộ gia sản của bà đều đến từ việc kinh doanh thép của tập đoàn công nghiệp Jindal. Tuy nhiên, trong nửa thập kỷ qua, cổ phiếu của tạp đoàn đã rớt giá. Kết quả là từ năm 2011, tài sản của bà giảm còn dưới 10 tỉ USD.  Năm 2013, bà xếp thứ 80 những người giàu nhất thế giới, và đứng thứ 4 Ấn Độ. Bà cũng được xem là người mẹ tỷ phú với 9 người con tỷ phú đang nắm giữa những chức vụ trọng yếu của tập đoàn Jindal.

7. Serge Dassault: 11.5 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Dassault là Chủ tịch của tập đoàn Groupe Dassault, đồng thời là ông chủ của tờ nhật báo Pháp Le Figaro. Cha thân sinh của ông - ông Marcel Dassault - là nhà sáng lập hãng hàng không Dassault Aviation. Thượng nghị sỹ tỷ phú Dassault hoạt động từ thiện tích cực. Quỹ Fondation Serge Dassault của ông đã tài trợ cho các chương trình điều trị ung thư cho trẻ em và hỗ trợ người tàn tật.

Vào giữa tháng 2 năm nay, các hiến binh Pháp đã bắt giữ tỷ phú, thượng nghị sĩ Serge Dassault. Tỷ phú 88 tuổi này đã bị cáo buộc rằng từng trả hàng trăm ngàn euro để mua phiếu trong cuộc bầu cử thị trưởng thị trấn Corbeil-Essonnes năm 2010.

6.  Zong Qinghou: 11.6 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Sinh năm 1945,  Tỷ phú Zong là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn đồ uống khổng lồ Wahaha, được trang CNNMoney đánh giá là một trong 15 doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Theo tạp chí Forbes, ông Zong  đang mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực bán lẻ và tài nguyên. Ông hiện nắm giữ chức vụ đại biểu quốc hội trung quốc.

Tuy nhiên, thời trẻ của Zong trôi qua chủ yếu trên cánh đồng và không có nổi tấm bằng trung học. "Trong một thời gian dài, tôi thường xuyên thiếu tiền mua cái ăn thứ mặc. Có thể nói tôi đã từ dưới đáy xã hội ngoi lên", Zong nói khi hồi tưởng về thời trẻ của mình.

5. Khalifa Bin Zayed Al Nahyan: 15 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Khalifa Bin Zayed Al Nahyan là tổng thống các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vào năm 2004 sau khi vua cha qua đời và đã tái đắc cử them 5 năm nữa. Theo tạp chí Forbes, tổng thống của UAE xếp thứ 53 những người quyền lực nhất thế giới.

Gia tài đáng nể của tỷ phú này chủ yếu nhận được từ các khoản đầu tư vào Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, quỹ lợi ích quốc gia lớn nhất thế giới, trị giá tới 630 tỷ USD.

4. Hassanal Bolkiah: 20 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Hassanal Bolkiah là Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Brunei Darussalam. Ông là vị Sultan thứ 29 của đất nước Brunei.

Quốc vương Hassanal Bolkiah vốn nổi tiếng là giàu có với tài nguyên dầu mỏ dồi dào của đất nước Brunei.Quốc vương Brunei hiện sở hữu khối tài sản khổng lồ, có cả một Airbus 340 bên cạnh sáu chuyên cơ nhỏ, hơn 2 trực thăng, 6.000 ôtô và một cung điện 1.788 phòng. Ông cũng là người cho xây dựng nhà thờ Hồi giáo nạm vàng và kim cương.

3. Abdullah Bin Abdul Aziz: 21 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Vua Abdullah là vua  thứ 6 của vương quốc Ả Rập vào năm 2005,  kiểm soát khoảng 20% trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện của toàn thế giới.

Abdullah cũng làm Thủ tướng và Tư lệnh Quốc vệ Saudi. Ông là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản, Chủ tịch Trung tâm đối thoại quốc gia vua Abdulaziz, Chủ tịch Hội đồng công vụ và người đứng đầu Hội đồng Quân vụ.

Từ sau khi đăng quang, nhà vua đã tập trung vào việc phát triển các thành phố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông cũng đã thực hiện hiện nhiều dự án phúc lợi và mở 2 trường đại học, trong đó có một trường dành cho các nữ sinh.

2. Michael Bloomberg: 31 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Michael Bloomberglà đương kim thị trưởng Thành phố New York. Với khối tài sản 19,5 tỉ đô la Mỹ vào 2011, ông là người giàu thứ 12 ở Hoa Kỳ. Ông sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P, một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Ông cũng rất tích cực làm từ thiện, tỷ phú đã đóng góp hơn 2,4 tỷ USD cho các quỹ về sức khỏe cộng đồng, môi trường, nghệ thuật và giáo dục. Chỉ tính riêng năm 2011, ông đã cho đi 330 triệu USD.

1. Vladimir Putin: 75 tỉ USD

Mô tả hình ảnh

Vladimir Putin trở thành thủ tướng Nga vào năm 1999, nhưng sau đó ông đã nhậm chức tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008. Cho đến bây giờ, ông là đương kim tổng thống thứ 4 của nước Nga.

Con đường sự nghiệp của ông đủ thành công để làm cho ngay cả các nhà độc tài tàn nhẫn nhất cũng phải đỏ mặt, từ một nền an ninh vững chắc, đàn áp phản động trong nước, và gần đây là sáp nhập một phần Ukraine.

Hiện tại ông lại được tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ bầu chọn là người quyền lực nhất thế giới, xếp theo sau lần lượt là TT Mỹ Barack Obama và TBT Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ đề chính: #giàu_nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn