Kysigau
2 năm trước

10 cuốn sách phải đọc trước khi chết

Tôi tin rằng nếu chưa đọc ít nhất 3 trong số 10 cuốn sách này, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều trong cuộc đời của mình. Hãy vẫn còn kịp để bạn có thể bắt đầu đọc những cuốn sách đáng để 'gối đầu giường' ngay hôm nay.

1. Quẳng gánh lo đi và vui sống

Nếu bạn là người hay âu lo, nếu bạn luôn thường trực một cái đầu đầy những nỗi sợ hãi, ngay hôm nay hãy "Quẳng gánh lo đi và vui sống". Tên cuốn sách cũng chính là thông điệp mà nội dung của nó truyền tải. Đừng nghĩ rằng mình dễ dàng làm được điều đó, đọc cuốn sách này mà xem, bạn sẽ thấy có thêm nhiều phương pháp hay và động lực để dẹp bỏ mọi âu lo, căng thẳng mà vui sống từng ngày đấy.

Xem thêm: 22 điều sẽ khiến bạn hối hận vì đã không biết sớm hơn

2. Đi tìm lẽ sống

Cuốn sách này nói về sự sinh tồn qua lời kể của một nhân vật tên Frankl - người đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Bạn sẽ được truyền tải những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại và biết đâu đó có thể tự mình tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống này. Câu chuyện ly kì nhiều xúc cảm, mang đậm ý nghĩa nhân văn của Frankl chắc chắn sẽ khiến những cảm quan về cuộc sống của bạn dần thay đổi.

3. Mỗi ngày tiết kiệm một giờ

Nếu bạn chưa biết cách quản lý thời gian, cuốn sách này sẽ giúp bạn. Không quá nhiều lý thuyết, có thể nói trong quyển sách này chỉ có sự thực hành, thực hành và thực hành. Nội dung cuốn sách cũng chính là những điều mà tác giả đã học hỏi, tổng hợp và tự mình thử nghiệm.Mỗi ngày tiết kiệm một giờ là một cuốn sách có thể thúc đẩy bất kỳ ai hành động, để không những tiết kiệm thời gian mà đồng thời còn gia tăng chất lượng cuộc sống của tất cả chúng ta.

4. Giết con chim nhại

Câu chuyện xoay quanh ông bố luật sư Atticus của hai anh em Jem và Scout, kẻ bị đám đông coi là lập dị nhưng luôn có một cách riêng để những đứa trẻ của mình cứng cáp và vững vàng hơn khi đón nhận những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống. Và còn một anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hiếp dâm một cô gái da trắng chỉ bởi sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh, và hơn nữa chỉ vì bởi anh là người da đen. 

Truyện được kể dưới góc nhìn của một cô bé, đã cho thấy các vấn đề xã hội lớn lao như nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Thông điệp yêu bao phủ khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ.


5. Rừng Nauy

Rừng Na Uy là bài hát năm nào của Beatles, cũng là tên gọi cuốn tiểu thuyết tình yêu ngọt ngào và u sầu của tác giả Haruki Murakami. Tác phẩm chứa đựng nỗi buồn cô đơn mênh mang của các nhân vật, ở đó có tình yêu nam nữ thân xác quấn quýt, để lại sự ám ảnh sâu sắc. Cuốn tiểu thuyết là tượng đài đề cao tình yêu, tình yêu có sức mạnh lớn lao, làm cho người đàn ông và người đàn bà có thể yêu nhau với tất cả những gì có thể trước cuộc đời ngắn ngủi và quý giá. 

6. Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội của tác giả Phùng Quán là một tác phẩm thiếu nhi vô cùng chân thực và xúc động về một thế hệ trẻ anh hùng.Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. 

Ở đây, các độc giả sẽ bắt gặp những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến tranh tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn vô tư và trong sáng, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của cá nhân vật. Đây thực sự là một tác phẩm đáng giá trong nền văn họa Việt Nam, một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…

7. Đắc nhân tâm

Nói đến nghệ thuật ứng xử thì không cuốn sách nào có thể vượt qua được Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie. Đây là một trong những cuốn sách gối đầu của nhiều thế hệ đi trước và cho đến tận bây giờ nó vẫn mang lại những giá trị không thể thay thế. Với chặng đường hơn 80 năm kể từ khi lần đầu được xuất bản, Đắc nhân tâm đã mang đến cho chúng ta bài học vô cùng giá trị đó là nghệ thuật ứng xử để được lòng người. 


Đắc nhân tâm là quyển sách nổi tiếng và bán chạy nhất và có mặt trên toàn thế giới, và hơn thế nữa đây còn là quyển sách liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do thời báo NewYork Times bình chọn trọng suốt 10 năm liền.

8. Bố già

Bố già - Don Vito Corleone từ một kẻ nhập cư tay trắng đến ông trùm tột đỉnh quyền uy, là con rắn hổ mang thâm trầm, nguy hiểm khiến kẻ thù phải e dè, kiềng nể, nhưng cũng được bạn bè, thân quyến xem như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. Nhân vật trung tâm ấy đồng thời cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được đúc kết từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử.

9. Thế giới phẳng

Nếu bạn muốn theo kịp cuộc sống và thế giới hiện đại, hãy đọc Thế giới phẳng. Thomas Friedman là nhà báo tài năng bậc nhất mà tôi từng biết. Đọc cuốn sách này mới thấy rằng tác giả có vốn sống rất phong phú, có lẽ ông phải đi bao nhiêu nơi, gặp bao nhiều người, đọc bao nhiêu sách, nghiên cứu bao nhiêu thời gian mới có thể cho ra đời Thế giới phẳng chứa đầy thông tin, vừa mở rộng tầm mắt, vừa đánh giá, lý luận. 

10. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Nội dung cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với một công nhân trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, tuy nhiên cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch. 

Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tập trung vào những xung đột tâm lý - đạo đức nhiều hơn là những vấn đề mang tính giai cấp-xã hội. Thông qua mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph, độc giả sẽ có thêm nhiều cảm xúc và cách nhìn nhận một vấn đề trong cuộc sống. 

Trên đây là 10 cuốn sách phải đọc trước khi chết, chúc bạn sẽ tìm ra được nhiều bài học với các tác phẩm kinh điển để đời này.

Chủ đề chính: #sách_hay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn