10 dấu hiệu bạn đang chán ghét chính mình nhưng không hề nhận ra

Trong cuộc sống của mỗi con người, chúng ta thường dễ dàng chán ghét bản thân hơn là tự yêu lấy mình. Rất ít người biết rằng việc yêu ghét bản thân thể hiện rất rõ qua những hành động cũng như thói quen hằng ngày của họ. Và nếu bạn sở hữu một trong mười dấu hiệu dưới đây, điều đó có nghĩa là bạn đang thực sự chán ghét chính mình.

Đã đến lúc nhìn nhận lại những giá trị tốt đẹp của bản thân, thay đổi suy nghĩ của bạn theo chiều hướng tích cực và yêu quý bản thân mình hơn kể từ giây phút này.

Dưới đây là 10 dấu hiệu bạn đang chán ghét chính mình nhưng không hề nhận ra.

1. Bị ám ảnh bởi mạng xã hội

Khi chán ghét chính mình, bạn luôn có xu hướng mong chờ sự tán thành và công nhận từ người khác. Bạn treo cảm xúc của mình lên mạng xã hội và vui buồn vì nó.

Nếu như bạn cứ liên tục kiểm tra Facebook, Zalo... chỉ để xem bạn có bao nhiêu tin nhắn, bao nhiêu lượt like status thì bạn cần tạm dừng lại và tự hỏi vì sao. Bởi lẽ, nếu thực sự yêu quý bản thân mình ở đời thực, bạn sẽ không cần mọi người thích bài đăng hay những dòng trạng thái mà bạn chia sẻ, bạn cũng sẽ không trông chờ vào bất cứ giá trị ảo nào khác. 

Bạn cô đơn, thiếu người quan tâm, sẻ chia nên tìm đến các ứng dụng trò chuyện chỉ để “tâm sự cùng người lạ”. Bạn cảm thấy an toàn khi phơi bày tất cả yếu đuối của mình trước một người không quen mà không phải đắn đo hay lo lắng họ đánh giá hoặc phán xét gì về bạn. Bởi mọi thứ là ảo! 

Nhưng bạn có biết, cảm xúc phải xuất phát từ trái tim và tình cảm của bạn, chứ không nên vì tác động ở bên ngoài. Những niềm vui giả tạo rồi sẽ bay hơi nhanh chóng khi một ngày nào đó bạn không còn nhận được những lượt like, share như hiện tại. 

Bạn ngập chìm trong thế giới ảo, với những mối quan hệ ảo mà lơ là những mối quan hệ xung quanh mình. Bạn thu mình vào vỏ ốc và tìm kiếm sự đồng cảm trên mạng xã hội, bạn cứ tưởng nó sẽ là cứu tinh trong những lúc bạn yếu lòng và cô đơn, nhưng sự thực nó càng khuếch trương nỗi cô đơn của bạn ngày một sâu hơn và rộng hơn, nó khiến bạn ngày càng xa rời cuộc sống. Bạn có hình dung một ngày nào đó, bạn dần mất khả năng trò chuyện với con người trong đời thực, không phải đó là điều rất kinh khủng sao?

,chán ghét chính mình,tự yêu lấy mình,cách sống tốt

Thật ra, tất cả chúng ta không ai hoàn toàn cô đơn, chỉ là chúng ta tự trói mình trong cảm xúc ấy và không muốn tìm đường thoát ra mà thôi. Chỉ có sống vui trong đời thực, tự yêu quý chính mình trong đời thực bạn mới có thể “tự cứu mình” thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực vẫn đang ủ mầm trong tim.

2. Khó chấp nhận những lời khen ngợi

2. Khó chấp nhận những lời khen ngợi,chán ghét chính mình,tự yêu lấy mình,cách sống tốt

Bạn hoài nghi tất cả những lời khen ngợi, bạn nghĩ mình không xứng đáng với chúng. Vì vậy, bất kể có bao nhiêu người khen tặng bạn đi nữa thì bạn vẫn sẽ không tin, tệ hơn là bạn nghĩ rằng họ đang cố ý chế giễu mình. Có phải bạn đã tự phê bình, tự chỉ trích mình quá mức? Đó chính là liều thuốc độc giết chết lòng tự trọng của bạn, khiến bạn không còn tin vào những giá trị của bản thân.

3. Luôn cố gắng để phù hợp với tất cả mọi người

Khi chán ghét bản thân, bạn sẽ cố hết sức để trở thành một người khác, bạn trở thành một phiên bản giả tạo, một bộ mặt giả tạo với tất cả mọi người xung quanh. Cuộc sống của bạn quẩn quanh trong việc xây dựng ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người. Và, sống như vậy, bạn có thấy mỏi mệt và tù túng không? Nếu bạn yêu chính mình, bạn sẽ không quá quan tâm đến việc tạo ấn tượng hay làm hài lòng người khác. Ngược lại, bạn sẽ làm bất cứ điều gì mà bạn thích và bao quanh mình bằng những người thực sự chấp nhận con người của chính bạn. 

,chán ghét chính mình,tự yêu lấy mình,cách sống tốt

“Hãy luôn là chính mình; bởi làm bất cứ ai khác, bạn cũng sẽ chỉ là phiên bản thứ hai.” - Oscar Wilde 

4. Quá bận tâm với những lời chỉ trích, phê bình từ người khác

4. Quá bận tâm với những lời chỉ trích, phê bình từ người khác,chán ghét chính mình,tự yêu lấy mình,cách sống tốt

Bạn không tin vào những lời khen ngợi nhưng lại “ghi lòng tạc dạ” những lời phê bình từ người khác. Với bạn, ý kiến của họ là tối quan trọng trong cuộc sống, bạn muốn tìm kiếm sự thành công của bản thân thông qua đôi mắt của người khác. Bạn quá bận tâm đến những lời nói, những nhận xét, đánh giá của mọi người. Bạn mặc nhiên để người khác kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình mà quên mất rằng đây là cuộc đời của chính bạn, không phải của họ.

5. So sánh mình với người khác

Với bạn, “Cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia ngọn đồi”. Bạn thường không hài lòng với những gì mình đang có trong cuộc sống và luôn cảm thấy cuộc sống của mọi người xung quanh tốt đẹp hơn, thỏa mãn hơn. Sau khi so sánh chán chê, những gì còn đọng lại trong tâm trí bạn đó chính là sự ghen ghét và đố kỵ, nó hủy hoại niềm vui và hạnh phúc của chính bạn, ngay từ bên trong. 

,chán ghét chính mình,tự yêu lấy mình,cách sống tốt

Vì vậy, hãy dừng lại việc so sánh mình với người khác và học cách biết ơn những gì bạn đang có. Dân gian có câu: “Ngó lên mình chẳng bằng ai - Ngó xuống thì cũng chẳng ai hơn mình”, nếu bạn cứ miệt mài so sánh những thứ bạn sở hữu thì kết quả nhận về chỉ toàn là đắng cay, trừ phi bạn là người giàu nhất thế giới! Hãy học cách chấp nhận và hài lòng với cuộc sống hiện tại – cái cuộc sống vốn dĩ bạn cho là tầm thường nhưng lại là khao khát của biết bao người. 

“Sự so sánh chính là kẻ cắp niềm vui.” - Theodore Roosevelt - Tổng thống Mĩ

Vẫn Còn, Click để xem tiếp