10 dấu hiệu cho thấy bạn là người nhạy cảm với môi trường cao

Bạn có nhạy cảm với môi trường xung quanh? Ai đó mà bạn biết có dễ bị ảnh hưởng bởi bầu không khí vật chất hoặc xã hội?

Độ nhạy cao đối với môi trường có thể được định nghĩa là phản ứng thể chất, tinh thần và cảm xúc cấp tính đối với các kích thích bên ngoài (môi trường, xã hội) của một người.Một người bạn đã từng nói với tôi rằng cô ấy rất nhạy cảm với ánh sáng rực rỡ, những âm thanh to, những nơi chật hẹp, và thậm chí cả những mối quan hệ xã hội.

Những thách thức này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, tình yêu của cô với người bạn tình lãng mạn của cô. 

Dưới đây là 10 dấu hiệu nhạy cảm môi trường cao. Mặc dù nhiều lúc có thể gặp một số dấu hiệu này, một người nhạy cảm có thể "cảm thấy quá thường xuyên" và "cảm thấy quá mạnh". Một số cá nhân có thể nhạy cảm với chỉ một hoặc hai kích thích, trong khi những người khác có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiều yếu tố hơn: 

 1. Cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với ánh đèn sáng, âm thanh lớn, hoặc mùi hương quá nồng/đậm đặc. 

 2. Dễ dàng khó chịu bằng tiếng ồn bất ngờ, lưu lượng truy cập nhanh, hoặc bất ngờ khó chịu khác. 

,nhạy cảm,tâm lý học Nguồn ảnh: Pinterest

 3. Cảm thấy không thoải mái trong đám đông lớn, trong một căn phòng đầy những người nói chuyện, hoặc với quá nhiều điều xảy ra đồng thời.  

4. Thường cảm thấy lúng túng trong các tình huống nhóm (đặc biệt là với những người quen hoặc người lạ tương đối). Cảm thấy không thoải mái / không thể là chính mình.  

5. Thường cảm thấy buồn/bực tức khi xem hoặc đọc tin tức tiêu cực trên báo chí. Không thích những "gây sốc" trong giải trí (tức là những chương trình đáng sợ hoặc bạo lực mạnh mẽ). 

6. Thông thường cảm thấy không vui khi theo dõi các bài đăng của mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội. 

,nhạy cảm,tâm lý học Nguồn ảnh: Pinterest

 7. Thường cảm thấy tức giận hoặc oán giận đối với những tình huống trong cuộc sống hoặc trong xã hội có vẻ như là bất công, hoặc đơn giản là gây phiền nhiễu.  

8. Thỉnh thoảng cảm thấy các triệu chứng cơ thể (tức là căng thẳng, nhức đầu, hoặc mệt mỏi) khi phơi nhiễm với các kích thích môi trường khó chịu.  

9. Thường cảm thấy các triệu chứng cảm xúc (tức là khó chịu, lo lắng, lo lắng, hoặc lảng tránh) khi phơi nhiễm với các kích thích môi trường khó chịu. 

,nhạy cảm,tâm lý học Nguồn ảnh: Pinterest

10. Cảm thấy tỉnh táo trong tình huống lãng mạn. Quá lo lắng về sự chấp thuận của đối tác. Không có lý do để sợ bị đối xử lãng mạn hoặc bị từ chối. 


Một lần nữa, trong khi một số cá thể có độ nhạy cảm cao có thể bị ảnh hưởng sâu sắc bởi chỉ một hoặc hai đặc điểm trên, những người khác có thể bị kích thích quá mức trong danh sách. 

Đối với nhiều người có độ nhạy cảm cao, chìa khóa để quản lý quá độ nhạy cảm là sử dụng khả năng miễn dịch cảm xúc và các chiến lược miễn dịch cảm giác, để giữ bình tĩnh và giảm bớt sự kích thích quá mức. Đối với những người sống hoặc làm việc với những người có độ nhạy cảm cao, kỹ năng kết nối hiệu quả là cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng.

Nguồn: psychologytoday

Dịch: Mimi

  • Bài liên quan: nhạy cảm, tâm lý học,