Form Your Soul 3 năm trước

10 dấu hiệu của khủng hoảng tuổi trung niên ai cũng cần biết

Khủng hoảng giữa cuộc đời hay còn gọi là khủng hoảng tuổi trung niên sẽ xảy ra với đa phần chúng ta, kể cả tôi và bạn. Về cơ bản, đây là những rối loạn liên quan đến cảm xúc nên hoàn toàn có thể kiểm soát.

Khủng hoảng giữa cuộc đời (Midlife crisis): Khủng hoảng về cảm xúc liên quan đến sự nhận dạng (identity) và sự tự tin (self-confidence) thường xảy ra ở giai đoạn đầu của tuổi trung niên – Wikipedia.

Khủng hoảng giữa cuộc đời đôi khi bắt đầu trong những năm 40 tuổi, khi bạn nhìn lại cuộc đời mình và nghĩ “tất cả chỉ có thế sao?” và 10 năm sau đó nữa, bạn lại “soi” cuộc đời mình và nghĩ, “thực sự, cũng khá tốt đấy chứ” – Donald Richie.

Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng cuộc đời là một chuyến hành trình khó khăn vô cùng. Từ lúc sinh ra cho tới thời điểm chúng ta hấp hối, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. “Đó chính là cuộc đời”, như nhiều người vẫn nói. Tất cả chúng ta đều sẽ đối mặt với các thử thách – cả bên ngoài lẫn nội tại, thường không thể kiểm soát – sẽ giúp chúng ta thành công hoặc khiến chúng ta thất bại.

Khủng hoảng tuổi trung niên không có gì khác biệt. Khoảng thời gian của thử thách và bất ổn này có thể biến đổi, khủng khiếp… hoặc thậm chí là cả hai. Thường, giai đoạn này bao gồm một loạt các cung bậc cảm xúc, suy nghĩ, và/hoặc những thay đổi thể chất cho thấy một vài sự biến đổi nào đó đang xảy ra.

Tạp chí Economic Journal vừa qua đã khảo sát về mức độ hạnh phúc của 50.000 người tại Anh, Đức và Australia trong suốt cuộc đời của họ. Họ phát hiện ra rằng, mức độ hạnh phúc của đời người thường đi theo đường chữ U: Cao nhất ở độ tuổi thiếu nhi rồi giảm dần và đạt mức thấp nhất ở tuổi 40-42, sau đó tăng trở lại khi qua tuổi 70.

Mấu chốt của bài viết này đó là: Liệt kê một cách chi tiết các dấu hiệu của khủng hoảng giữa cuộc đời hay khủng hoảng tuổi trung niên để giúp mọi người dễ dàng nhận biết. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được một vài hy vọng rằng giai đoạn này của cuộc đời có thể trở thành một trải nghiệm tràn ngập những điều tích cực. Chúng ta tự tin sẽ làm được điều đó.

Dưới đây là các dấu hiệu đó:

1. Bắt đầu khủng hoảng về các vấn đề sức khỏe

Hoàn toàn tự nhiên khi càng già, chúng ta càng quan tâm nhiều hơn về sức khỏe – bao gồm bất cứ một “dấu hiệu” nào của rủi ro bệnh tật. Chúng ta là những con người thông minh và lý trí, nên chúng ta hiểu rằng sự không vĩnh viễn của cuộc đời có thể được làm dịu – ít nhất là một chút – bằng cách sống khỏe mạnh.

Thế nên, thực sự không quá bất ngờ khi khủng hoảng tuổi trung niên thường bắt đầu với những suy nghĩ triền miên về sức khỏe.

2. So sánh bản thân mình với bạn bè và những người khác

Giống như một chiếc phong vũ biểu, những người giống nhau có xu hướng so sánh chính họ với nhau – về tiền bạc, quần áo, xe hơi, nhà cửa… - và với những người bạn của họ, kể cả đồng nghiệp và thậm chí là họ hàng.

Đặc biệt, ở tuổi trung niên, mọi người sử dụng các tiêu chuẩn về sự nghiệp, thành tích và các cách đo lường khác của thành công để đánh giá vị trí hiện tại của mình trong xã hội. Khi nhận ra điều này, nhiều khả năng chúng ta sẽ luôn tràn ngập với những suy nghĩ “so sánh và cảm thấy bản thân vô cùng thấp kém”.

3. Nỗi ám ảnh mang tên “giảm cân” và chăm sóc sắc đẹp

Mong muốn có được thân hình đẹp là điều tốt, bất kể ở lứa tuổi nào. Và khi bước vào giai đoạn từ sau 35 tuổi thì nhu cầu chăm sóc sắc đẹp dường như trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. 

4. Lòng tự trọng tăng lên

Như đã đề cập từ trước, khủng hoảng giữa cuộc đời có bao gồm việc so sánh bản thân với người khác. Chúng ta đồng thời cũng làm vậy với chính mình, nghi ngờ khả năng của bản thân, muốn thay đổi nhưng không sẵn sàng thực hiện, cảm thấy bất ổn về mọi thứ và không xác định rõ được liệu đâu là tiềm năng lớn nhất của mình?

Giả thiết cho nguyên nhân của hiện tượng này được đưa ra là những người trẻ tuổi thường lạc quan và hy vọng gia tăng đáng kể khi sự việc trong cuộc sống diễn ra suôn sẻ. Người trẻ thường tin, họ sẽ "vượt qua mức trung bình", sẽ là những người may mắn sở hữu một công việc hàng đầu, một cuộc hôn nhân hạnh phúc… Những nhà thần kinh học lại thấy, sự lạc quan thái quá này dựa trên hoạt động xử lý thông tin sai lệch của não.

Khi chúng ta già đi, mọi thứ thường không xảy ra như là chúng ta dự kiến. Chúng ta có thể không leo lên các nấc thang sự nghiệp nhanh chóng như mong muốn. Hoặc chúng ta dần dần thấy, uy tín và thu nhập cao không còn là nhu cầu mong đợi nữa. Ở thời điểm này, những kỳ vọng cao về tương lai đồng thời được điều chỉnh xuống. Tuổi trung niên lúc này trở thành thời điểm đau khổ kép: thất vọng hình thành và khát vọng tan biến.

Nghịch lý thay, càng người có mọi điều mong muốn (ví dụ như có một công việc như ý) càng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời kì này. Họ cảm thấy lạc lõng và thất vọng với chính mình, đặc biệt là vì bất mãn của họ nhiều khi rất phi lý - tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn. Theo CafeF.vn

5. Muốn nghỉ việc – cho dù đó là một công việc tốt

Hãy hỏi tất cả mọi người đang làm việc để sống… đi làm thực sự rất khắc nghiệt. Chỉ có số ít người may mắn có được một công việc như ý muốn mà không cần phải tốn quá nhiều công sức, áp lực hay quá bận rộn.

Theo điều tra, khi đến tuổi 40 – 50 và chúng ta ghét công việc thì sự nghi ngờ về bản thân và lý do không muốn tiếp tục với công việc đó sẽ tăng lên. Điều này càng khiến chúng ta cực kỳ khủng hoảng

6. Vật lộn với khủng hoảng (hoặc các triệu chứng tương tự)

Theo các chuyên gia về sức khỏe tinh thần, khủng hoảng hiếm khi phát triển ở độ tuổi trung niên nhưng đáng buồn là không ít người từng phải trải qua điều này. Họ cảm thấy bản sắc của chính mình bị mất đi, dẫn tới các chất hóa học trong não bộ cũng thay đổi. 

7. Nghĩ quá nhiều về chết chóc/”mục đích sống”

Chết là điều không thể tránh khỏi, cho dù bạn có muốn đề cập đến hay không. Và càng lớn tuổi, chúng ta càng cận kề với cái chết. 

8. Mua sắm phung phí mà không có kế hoạch

Điều này xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất 1/3 đàn ông trong độ tuổi từ 40 đến 59 tiêu xài hoang phí, đặc biệt là xe hơi. Phụ nữ cũng không phải ngoại lệ nhưng chủ yếu họ đầu tư vào chăm sóc sắc đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. 

9. Thay đổi hành vi bất ngờ

Một trong những dấu hiệu hiển nhiên của lứa tuổi này đó là hành vi thay đổi, khó dự đoán và đặc biệt bất ngờ. Thậm chí, những gì mà trước đây họ cam kết không làm hoặc không bao giờ hành xử như vậy thì không có gì ngạc nhiên khi đến tuổi này, họ có thể làm đấy.

10. Khi ai đó nói rằng “bạn đang rơi vào khủng hoảng tuổi trung niên”

Tuy hiếm khi xảy ra nhưng nếu xảy ra thì khả năng rất cao là bạn đang thực sự rơi vào tình trạng như vậy. Người ngoài thường có cái nhìn đúng về sự thay đổi tâm lý và thể trạng của bạn mà có thể bạn không hề biết. 

Theo Powerofpositivity

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn