10 điểm khác biệt giữa người giàu và tầng lớp trung lưu

Bạn có bao giờ quan tâm sự khác biệt giữa người giàu và những người có mức sống trung bình chưa? Hãy cũng đọc bài viết để hiểu hơn nhé!

Theo tạp chí Forbes thì tài sản của 400 người giàu nhất Hoa Kỳ còn lớn hơn cả tài sản của 150 triệu người  dân nghèo khác trên đất nước này gộp lại. Vậy còn tầng lớp trung lưu? Có vẻ tầng lớp này ít được nhắc  tới vì cuộc sống có vẻ ít biến động. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê trong hai thập kỉ trước thì  tầng lớp này thường không ổn định chút nào vì bạn có thể trở nên giàu hơn hoặc nghèo đi vì một lý do nào đó trong tương lai, và hiển nhiên bạn không còn thuộc tầng lớp trung lưu nữa!

Và nếu hiện giờ bạn đang có mức sống trung bình  và muốn giàu lên trong tương lai thì bạn nên tập tư duy của người giàu ngay. Và đây chính là 10 điểm mấu chốt khác nhau giữa những người giàu có và những người có mức sống trung bình mà bạn cần biết:

1. Tầng lớp trung lưu thích sống an nhàn, người giàu lại không mong muốn như thế:

Thật là nhàn hạ khi chúng ta duy trì mãi một công việc an toàn với mức thu nhập trung bình  hoặc là làm thuê cho một ai đó mà không sợ phải găp rủi ro. Những người trung lưu thường cho rằng sống an nhàn như thế mới là hạnh phúc, nhưng tư duy của người giàu là nên  đặt bản thân vào những công việc thử thách bản thân. Thử nghĩ xem,  khi bạn khởi nghiệp, những rủi ro có thể xảy đến khiến bạn không hề thoải mái chút nào, nhưng khi khắc phục được rủi ro, công việc đó có thể mang lại có bạn cuộc sống giàu có và thành công sau này.

Hãy bước ra vùng thoải mái mà bạn tự tạo lâu nay và xem lại các lựa chọn của bản thân. Bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách và không hề dễ chịu chút nào nếu muốn giàu có. Bạn có thể thất bại nhưng điều đó không quan trọng  vì nếu không vấp ngã, chứng tỏ bạn chưa làm được gì nhiều.                   

                                      Muốn thành công, hãy bước ra khỏi vùng thoải mái! 

2. Tầng lớp trung lưu chi tiêu hết trong khả năng tài chính, người giàu dành tiền cho những việc khá

Bạn sẽ không thể nào chạy theo việc mua những chiếc xe hơn 100000 đô la hay hàng triệu đô la cho những căn nhà đắt  đỏ như những triệu phú. Những người giàu có thường không phung phí vào việc sắm những xa xỉ phẩm, thay vào đó họ dành cho đầu tư và chi tiêu dưới khả năng của bản thân. Theo những nghiên cứu trong cuốn sách “The Millionaire Next Door”,  đa số người giàu thường đi những chiếc xe cũ và không hề sắm mới nếu còn hoạt động tốt, đơn giản  họ muốn dành tiền của mình cho việc có ích hơn

Hãy nhớ rằng, nếu bạn làm ra 1 triệu đô la một năm và bạn chi tiêu hết   số tiền kiếm được  mỗi năm, bạn sẽ không thể nào giàu được.

3. Tầng lớp trung lưu phải leo các bậc thang nhưng người giàu lại là chủ cái thang:

Tầng lớp trung lưu thường làm công sở hay làm thuê cho ai đó. Điều đó có nghĩa là họ có một nghề nghiệp ổn đinh.  Còn những người giàu thì thường làm chủ doanh nghiệp. Họ tạo ra nghề nghiệp.  Người giàu thường chủ động          trong kinh doanh trong khi những người có mức sống trung bình lại  làm việc cả ngày cho các công ty hay xí nghiệp.

4. Tầng lớp trung lưu làm bạn với tất cả mọi người, trong khi người giàu chỉ chọn lựa kết bạn rất kĩ càng:

Người giàu hiểu rằng khi chúng ta tiếp xúc với toàn những người thành công, thành công cũng sẽ đến với bạn. Trái lại, điều đó lại khó xảy ra nếu xung quanh bạn toàn là những người thất bại. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhiều hơn, hãy tiếp xúc và học hỏi với những người kiếm được nhiều tiền. Hãy tập suy nghĩ giống tư duy của những người thành công. Nếu bạn muốn giàu có, bạn phải suy nghĩ tích cực với tư duy của người giàu.          

5. Tầng lớp trung lưu làm việc để kiếm tiền, còn người giàu làm việc để học hỏi

Những người có mức sống trung bình thường bị thuyết phục dễ dàng để nhảy việc khi người khác đưa ra mức lương cao hơn. Trong khi đó, tư duy người giàu hiểu rằng tiền không phải yếu tố quyết định tất cả, đặc biệt trong những năm đầu hành nghề. Điều quan trọng hơn cả là phát triển kĩ năng, kinh nghiệm cần thiết để bạn trở nên giàu có trong tương lai. Điều này có nghĩa là khi bạn làm nhân viên bán hàng bạn sẽ có thêm kĩ năng bán hàng và hiểu hơn về thế giới bán hàng. Hoặc là khi bạn làm việc ở một ngân hàng , bạn sẽ giỏi hơn về kế toán. Nếu bạn muốn giàu, hãy tích lũy những kĩ năng cần thiết cho việc làm giàu. Phần lớn các tỉ phú hay triệu phú thường  xây dựng kiến thức, kĩ năng cho bản thân không qua một việc làm lương cao  ngay từ đầu.

  Tiền không phải là mục đích duy nhất khi làm việc!

                                        

6. Tầng lớp trung lưu dùng tiền để sắm sửa, người giàu thì giữ lại tiền

Rất nhiều người dành tiền cho việc mua xe và nhà lớn. Người giàu thì cho rằng muốn giàu hơn, bạn phải mong muốn sở hữu tiền nhiều hơn là những giá trị vật chất kia. Một ví dụ khá hài hước là Warrant Buffet, ông hoàng đầu tư của thế giới, hiện nay vẫn sống trong căn nhà cũ được mua năm 1958. Và ông chỉ phải trả 31500 đô la cho nó.

Hãy ngừng việc mua sắm và tập trung vào việc giữ tiền, tiết kiệm và đầu tư khoản tiền kiếm được vào những chỗ sinh lời. Nếu bạn là tín đồ mua sắm, hãy mua sắm những công cụ thật hữu ích giúp bạn làm giàu. Hãy học cách đầu tư thông minh, mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào kinh doanh thay vì mua những đôi giày đắt đỏ hay những thiết bị điện tử không cần thiết.                            

7. Tầng lớp trung lưu cố gắng tiết kiệm tiền,  người giàu tập trung vào việc kiếm tiền

Tiết kiệm là việc nên làm nhưng đầu tư cho số tiền sinh lời còn quan trọng hơn. Để làm được hai việc đó bạn cần phải kiếm tiền.  Những người giàu hiểu rõ điều này và cố gắng tạo ra nhiều cơ hội để kiếm tiền và kiếm được nhiều hơn với những cơ hội họ tạo ra.  Nếu bạn thực sự muốn giàu có thì hãy tăng khả năng kiếm tiền thay vì chỉ khư khư để dành tiền.

8. Tầng lớp trung lưu thường bị chi phối cảm xúc vì tiền bạc, người giàu suy nghĩ lý trí hơn:

Steve Siebold đã phỏng vấn hơn 1200 người giàu nhất thế giới trong vòng 30 năm để cho ra đời cuốn sách “ Tư duy của người giàu”. Trong cuốn sách này, có hơn 100 điểm khác nhau giữa người giàu và những người bình thường quan điểm về tiền bạc. Một điểm khác biệt chính giữa hai tầng lớp này là tầng lớp trung gian thường dùng cảm xúc để chi tiêu tiền bạc, nhưng người giàu lại dùng lí trí để sử dụng tiền. Cảm xúc thường khiến những quyết định tài chính sai lầm.

Warrant Buffet giải thích rằng nếu muốn đầu tư thành công, bạn phải điều khiển cảm xúc. Cảm xúc thường dễ khiến người ta mua đắt và bán lỗ. Cảm xúc cũng có thể làm nên những quyết định kinh doanh rủi ro. Hãy để cảm xúc ra khỏi những việc này và suy nghĩ thật lý trí trước khi bắt đầu mọi việc.

9. Tầng lớp trung lưu đánh giá thấp khả năng bản thân, người giàu đặt những mục tiêu cao:

Những người bình thường thường đặt những mục tiêu an toàn , dễ đạt được trong khi những người giàu lại suy nghĩ đến  những thứ tưởng chừng như không bao giờ đạt được, thậm chí rất khó khăn và viển vông. Nhưng điều quan trọng là họ đã làm được vì họ có một tiềm thức mạnh mẽ về việc đặt ra mục tiêu và gặt hái mục tiêu. Do đó khi bạn mơ ước điều gì đó, bạn có thể băn khoăn rằng có quá sức với mình không. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm hay làm nhiều hơn. Tôi tin bạn có thể làm được nhiều hơn bạn nghĩ.

10. Tầng lớp trung lưu làm việc chăm chỉ, người giàu làm việc thông minh

Chăm chỉ là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn muốn đạt được thành tích cao nhất, bạn phải cố gắng và nỗ lực nhiều. Vấn đề ở đây là nếu chỉ có cần cù thì chưa đủ để giúp bạn giàu. Bạn hãy sử dụng quy tắc đòn bẩy trong công việc, từ việc đầu tư hay thuê người khác. Bạn càng vận dụng quy tắc đòn bẩy thì bạn càng có thời gian để làm những việc khác cần thiết trong kinh doanh và cuộc sống cá nhân.

ảnh Tư duy người giàu,người giàu,tầng lớp trung lưu.,thành công

Nhiều điểm khác nhau giữa hai tầng lớp trên có vẻ vĩ mô, tuy nhiên một số lại khá đơn giản. Sự thật là nếu bạn muốn giàu, bạn hãy tập tư duy như người giàu và làm những việc người giàu làm. Nhất định khi bạn đã có tư duy và thói quen như một người giàu, bạn sẽ biết cách để làm cho cuộc sống của mình trở nên giàu có và thành công!