Nguyệt 4 năm trước

10 điều bạn chưa biết về quả bom nguyên tử đầu tiên của thế giới - The Little Boy

Bạn có biết chỉ 1.7% hạt nhân trong quả bom nguyên tử đầu tiên phân hạch? Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về quả bom nguyên tử đầu tiên của thế giới

Bạn có biết chỉ 1.7% hạt nhân trong quả bom nguyên tử đầu tiên phân hạch? Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về quả bom nguyên tử đầu tiên của thế giới

1/ Tuyên bố Postdam

Trước khi ném 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật, phe đồng minh đã cảnh báo Nhật Bản, nếu Nhật không đồng ý đầu hàng vô điều kiện thì họ sẽ trứng phạt quốc gia này. Ngay thời điểm này, có lẽ  Nhật đã không nghĩ lời cảnh báo trừng phạt này chính là về quả bom nguyên tử nên họ không đồng ý. hậu quả của việc này, có lẽ ai ai cũng biết.

Mô tả hình ảnh

2/ Báo động sai

Trước khi quả bom "The Little Boy" bị ném xuống Hiroshima, quân đội Mỹ đã nhiều lần cho lính lái máy bay trên bầu trời Nhật và không thực sự gây nguy hiểm nhiều. Chính vì thế, quân Nhật đã khinh suất và hạ mức cảnh giác xuống.

Mô tả hình ảnh

3/ Chỉ số

The Little Boy nặng 4.400kg và đường kính rộng 3.71m

Mô tả hình ảnh

4. Quá trình sản xuất

The Little Boy được đưa ra bởi các nhà khoa học và kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Los Alamos và J. Robert Oppenheimer là người đứng đầu của dự án. Dự án tập trung những nhà khoa học hàng đầu thế giới và được tiến hành hoàn toàn bí mật.
[qcngang]

Mô tả hình ảnh

5. Nguyên liệu

Nguyên liệu là Uranium - 235 (một đồng vị Uranium hiếm). Các nguyên liệu được chiết xuất ở nhà máy tại Tennessee.

Mô tả hình ảnh

6. Không cảnh báo

Mặc dù quân Mỹ đã rải truyền đơn cảnh báo sẽ ném bom vào 1 số thành phố của Nhật nhưng trong đó lại không có Hiroshima. Chính vì thế, mức cảnh giác của Hiroshima đã không thực sự cao mà có lẽ họ cũng chưa bao giờ dám nghĩ Mỹ sẽ sử dụng loại bom nguy hiểm này.

Mô tả hình ảnh

7. Quá trình vận chuyển 

Little Boy rời Mỹ ra nước ngoài nhờ các tàu tuần dương USS Indianapolis từ Hunters Point Naval Shipyard (California) vào ngày 16/7/1945. Ngày 6/8, chiến hạm 393d Bombardment Squadron B-29 và Little Boy được giữ trong Enola Gay cất cánh từ Tinian tới Nhật bởi Tibbets,

Mô tả hình ảnh

8. Những máy bay khác

Trước khi ném 1 quả bom nguyên tử, thật sự quân đội Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ. Ngoài máy bay ném bom, họ đã cho những máy bay trinh sát khác như Straight Flush, Jabit III, Full House điều tra thời tiết, khu vực, hướng gió,... trước.

Mô tả hình ảnh

9. Sự phá hủy

Ban đầu, mục tiêu chính là cầu Aioi; tuy nhiên, vì hướng gió xéo nên địa điểm rơi có chút thay đổi, vào trung tâm phẩu thuật Shima tạo ra một vụ nổ tương đương với 16 kilo tấn TNT ± 2 kt. Kết quả, tổng diện tích phá hủy lan rộng 1,6 km; gây cháy nổ tới 11 km và chỉ có 1.7% hạt nhân được phân hạch. Theo những người còn sống tả lại, khi mọi việc diễn ra, họ chỉ thấy 1 tia sáng chói cùng 1 tiếng nổ lớn nổ ra.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

10. Tổn thất

Trong số 90.000 nạn nhân thiệt mạng của Hiroshima, có 30% là quân đội. Còn lại khoảng 70.000 - 80.000 người bị thương. Trong những người bị nạn, có gần 20.000 người là lao động Hàn Quốc.

Mô tả hình ảnh

Miss WTF - Ohay TV

Theo topyaps

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...